Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 22: Phương thức lây truyền, cách phòng chống và ứng dụng của virus (Cánh diều)

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 10 bài 22: Phương thức lây truyền, phòng chống và ứng dụng của virut chi tiết nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 10 bài 22 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 10 SGK.

Sơ đồ Tư duy Sinh 10 Bài 22: Các phương thức lây truyền, phòng tránh và ứng dụng của virut

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 22 Diều

I. Phương thức lây truyền và cách phòng trừ virus hại cây trồng

Khi mới nhiễm virus, cơ thể thường không có triệu chứng rõ ràng nên khó kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng.

Sau khi nhân lên trong tế bào, virus lây nhiễm sang các tế bào lân cận qua cầu plasma, hoặc lây nhiễm sang các bộ phận khác của cây qua mạch dẫn.

Cây bị bệnh có thể truyền sang cây khác thông qua các loài thụ phấn, côn trùng, dụng cụ, hạt bị nhiễm vi rút, v.v.

Có hai hình thức lây truyền chính: lây truyền theo chiều ngang (giữa các cá nhân) và lây truyền theo chiều dọc (giữa các thế hệ).

Cây bị nhiễm virus thường có biểu hiện đốm vàng, đốm nâu… sọc, xoăn lá và héo rũ; cơ thể còi cọc; lùn đi.

Hiện nay, người ta đang phát triển vắc-xin và thuốc để ngăn chặn vi-rút. Biện pháp tốt nhất là chọn giống cây trồng sạch bệnh và tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy kể tên các vật liệu, thiết bị có trong phòng thí nghiệm sinh học mà em biết?

II. Phương thức lây truyền và phòng bệnh do virus ở người và động vật

1. Phương thức lây truyền

Có hai hình thức lây truyền: lây truyền theo chiều ngang (từ người này sang người khác) và lây truyền theo chiều dọc (từ mẹ sang con).

2. Cách phòng bệnh do virus

a) Cách phòng bệnh virut ở người

– Thực hiện các biện pháp tổng hợp: chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng đầy đủ, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ…

– Ngoài ra, cần tìm hiểu các triệu chứng của bệnh, cơ chế lây truyền của từng loại bệnh để có cách phòng tránh bệnh khác nhau.

b) Cách phòng bệnh do virus ở động vật

Để phòng bệnh do vi rút gây ra ở động vật trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản cần hiểu rõ triệu chứng của bệnh và cơ chế lây truyền. vệ sinh chuồng trại; Chủ động tiêm phòng…

3. Các biến thể của virus

Trong quá trình sao chép trong tế bào chủ, bộ gen của virus có thể đột biến và thay đổi so với bộ gen ban đầu, tạo ra các biến thể mới.

Một số đột biến có thể ảnh hưởng đến đặc điểm sinh học của virus như tăng khả năng lây nhiễm, tăng khả năng xâm nhập và xâm nhập vào tế bào vật chủ để virus có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch.

III. ứng dụng vi-rút

1. Một số thành tựu ứng dụng virus trong sản xuất chế phẩm y tế

Xem thêm bài viết hay:  Nêu những đặc điểm chung của các phân tử sinh học?

Men vi sinh là sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp sinh học. Nhờ ứng dụng virus, con người tạo ra một lượng lớn chế phẩm trong thời gian ngắn, giúp hạ giá thành, đáp ứng nhu cầu.

2. Ứng dụng trong nông nghiệp và sản xuất thuốc trừ sâu sinh học

Người ta lây nhiễm virus cho côn trùng và nuôi chúng để sản xuất chế phẩm trừ sâu hại cây trồng.

Ví dụ: Baculovirus là nhóm virut có khả năng kí sinh gây bệnh trên 600 loại côn trùng. Người ta sử dụng chúng để sản xuất thuốc diệt côn trùng có hại.

>>> Xem toàn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh 10 Cánh diều

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc đã cùng các bạn soạn bản đồ tư duy Sinh học 10 bài 22: Các phương thức lây truyền, phòng chống và ứng dụng của virut trong bộ sách giáo khoa Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Những chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 22: Phương thức lây truyền, cách phòng chống và ứng dụng của virus (Cánh diều) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận