Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 16: Công nghệ tế bào (Cánh diều)

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 10 bài 16: Công nghệ tế bào chi tiết nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 10 bài 16 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 10 SGK.

Bài 16: Công nghệ tế bào – Diều

>>> Tham khảo: Đồng hành Sinh 10 Bài 16: Công nghệ tế bào – Diều

Sơ Đồ Tư Duy Sinh 10 Bài 16: Công Nghệ Tế Bào

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 16 Diều

I. Công nghệ tế bào động vật

1. Khái niệm

Là quy trình công nghệ nuôi cấy tế bào động vật và người trong môi trường nhân tạo nhằm tạo ra số lượng lớn tế bào nhằm mục đích nghiên cứu và ứng dụng thực tế.

Công nghệ tế bào được phát triển dựa trên sự kết hợp của nhiều lĩnh vực như sinh học tế bào, sinh học phân tử,… Công nghệ tế bào bao gồm công nghệ tế bào thực vật và công nghệ tế bào động vật. vật

2. Nguyên tắc

Đó là việc nuôi cấy tế bào gốc trong môi trường và điều kiện thích hợp để chúng nguyên phân nhiều lần rồi biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau.

Tế bào gốc là những tế bào có thể phân chia và biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau.

– Tính đa năng của tế bào là khả năng tế bào phát triển thành cơ thể hoàn chỉnh trong môi trường thích hợp

Xem thêm bài viết hay:  Học tập môn Sinh học mang lại cho các em những hiểu biết và ứng dụng gì?

– Biệt hoá là quá trình một tế bào biến đổi thành một loại tế bào mới chuyên hoá về cấu trúc và chức năng, từ đó biệt hoá thành các mô và cơ quan đặc trưng trong cơ thể.

– Biệt hóa là quá trình hoạt hóa tế bào đã biệt hóa thành tế bào mới đã giảm hoặc không còn chuyên hóa về cấu trúc và chức năng.

3. Thành tích

Ba thành tựu nổi bật và có ý nghĩa trong thực tiễn của công nghệ tế bào động vật là: (1) Nhân bản động vật; (2) Liệu pháp tế bào gốc và (3) Liệu pháp gen.

a) Nhân bản vật nuôi

Quá trình nhân bản được mô tả trong Hình 19.1.

Mục đích của nhân bản vô tính là tạo ra nhiều cá thể có kiểu gen ưu việt giống nhau, làm tăng số lượng cá thể ở loài có nguy cơ tuyệt chủng.

b) Liệu pháp tế bào gốc

Là phương pháp điều trị bệnh bằng cách truyền tế bào gốc nuôi cấy bên ngoài cơ thể vào người bệnh để thay thế tế bào mắc bệnh di truyền.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn vấp phải sự phản đối về mặt đạo đức.

Ví dụ, dùng liệu pháp tế bào gốc cho bệnh tiểu đường loại I.

c) Liệu pháp gen

Đó là phương pháp chữa các bệnh di truyền bằng cách thay thế các gen bệnh bằng các gen khỏe mạnh. Một số vấn đề được giải quyết:

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập có lời giải trang 4, 5, 6, 7 SBT Sinh học 9

Nuôi cấy tế bào trong ống nghiệm, chỉnh sửa gen hoặc thay thế gen bệnh.

Sàng lọc các tế bào được chỉnh sửa gen và nhân bản trong ống nghiệm

Truyền tế bào chỉnh sửa gen vào cơ thể bệnh nhân

Chỉ được dùng cho những bệnh nhân bị bệnh di truyền do khiếm khuyết gen nào đó và phải thuộc loại tế bào phân chia liên tục suốt đời.

II. Công nghệ tế bào thực vật

1. Khái niệm

Là quy trình công nghệ nuôi cấy tế bào, mô thực vật trong điều kiện vô trùng nhằm tạo ra cây có kiểu gen giống nhau để nhân giống.

2. Nguyên tắc

Là việc sử dụng môi trường dinh dưỡng có bổ sung hoocmon thực vật thích hợp để tạo điều kiện nuôi cấy tế bào thực vật tái sinh thành cây mới.

3. Thành tích

a) Nuôi cấy tế bào

Các tế bào mô chuyên biệt được tách khỏi cây và cho vào ống nghiệm => Nuôi cấy trong điều kiện vô trùng có đủ dinh dưỡng và kích thích tố => hình thành mô sẹo (mô sẹo) => mô seo phân chia tạo thành rễ, thân, lá và cây con.

b) Lai tế bào sinh dưỡng

Là kỹ thuật lai sinh dưỡng của hai loài khác nhau để tạo thành tế bào lai, sau đó nuôi cấy trong môi trường đặc biệt để chúng phân chia thành cây lai.

c) Nuôi cấy hạt phấn hoặc noãn chưa thụ tinh

Xem thêm bài viết hay:  [Sách mới] Lý thuyết Sinh học 10 Bài 10 Cánh diều: Sự chuyển hóa năng lượng và enzyme

Hạt phấn hoặc noãn chưa thụ tinh được nuôi cấy trong ống nghiệm sau đó phát triển thành cây đơn bội hoặc lưỡng bội và nuôi cấy để tạo cây hoàn chỉnh.

>>> Xem toàn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh 10 Cánh diều

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc đã cùng các bạn soạn bản đồ tư duy Sinh học 10 bài 16: Công nghệ tế bào trong bộ sách giáo khoa Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học các môn học trong bộ sách mới Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 16: Công nghệ tế bào (Cánh diều) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận