Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 13: Chu kì tế bào và nguyên phân (Cánh diều)

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 10 bài 13: Chu kỳ tế bào và quá trình nguyên phân chi tiết nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 10 bài 13 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 10 SGK.

Bài 13: Chu kỳ tế bào và quá trình nguyên phân – Cánh diều

>>> Tham khảo: Soạn Sinh 10 bài 13: Chu kỳ tế bào và quá trình nguyên phân – Diều hâu

Sơ đồ Tư duy Sinh 10 Bài 13: Chu kỳ tế bào và quá trình nguyên phân

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 13 Diều

I. Chu kỳ tế bào

Chu kỳ tế bào là chu kỳ của các hoạt động sống xảy ra trong tế bào từ khi tế bào được hình thành cho đến khi tế bào phân chia thành tế bào mới.

Chu kỳ tế bào bao gồm hai giai đoạn chính: interphase và nguyên phân.

Thời gian của chu kỳ tế bào và tốc độ phân chia là khác nhau đối với từng loại tế bào.

II. Sinh sản tế bào bằng nguyên phân

1. Khái niệm sinh sản tế bào

Đó là quá trình các tế bào mới được tạo ra từ các tế bào ban đầu, làm tăng số lượng tế bào và thay thế các tế bào chết. Điểm đặc biệt nhất là sự truyền chính xác DNA từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sinh sản tế bào làm tăng số lượng tế bào giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. Nguyên phân đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể tái tạo các mô hoặc cơ quan bị tổn thương. Nguyên phân là một cơ chế sinh sản tạo ra các tế bào mới có bộ nhiễm sắc thể giống như bộ nhiễm sắc thể của “tế bào mẹ”.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 24: Các bằng chứng tiến hóa

2. Cơ chế sinh sản của tế bào – nguyên phân

Phân chia nhân gồm 4 kì: kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối, quá trình phân chia nhân thực chất là sự phân chia đều vật chất di truyền (NST) giữa 2 tế bào con.

3. Ý nghĩa của nguyên phân

Nguyên phân giúp duy trì sự ổn định của vật chất tế bào qua các thế hệ tế bào, thay thế các tế bào già, chết, bị tổn thương, giúp cơ thể lớn lên và tái sinh các bộ phận.

Là hình thức sinh sản ở sinh vật nhân thực đơn bào và sinh vật vô tính.

III. Ung thư và cách phòng tránh

1. Chu kỳ tế bào mất kiểm soát gây ung thư

Khi chu kỳ tế bào mất kiểm soát sẽ dẫn đến rối loạn phân bào, tế bào phân chia liên tục có thể tạo ra khối u. Các khối u có hai loại, lành tính và ác tính (còn được gọi là ung thư). Trong các khối u lành tính, các tế bào không lan sang các vị trí khác. Trong khối u ác tính, các tế bào ung thư có khả năng lây lan (di căn) đến các mô lân cận và các cơ quan ở xa.

2. Tình hình ung thư ở Việt Nam

Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang ngày một gia tăng. Ung thư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 4: Khái quát về tế bào (Cánh diều)

3. Phòng chống ung thư

– Không hút thuốc lá, thuốc lào; không sử dụng rượu bia, chất kích thích…

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế sử dụng dầu mỡ, thịt đỏ, không ăn thực phẩm bị ôi thiu…

– Xây dựng chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tích cực…

>>> Xem toàn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh 10 Cánh diều

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc và các bạn đã soạn bản đồ tư duy Sinh học 10 bài 13: Chu kỳ tế bào và nguyên phân trong bộ sách giáo khoa Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Những chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 13: Chu kì tế bào và nguyên phân (Cánh diều) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận