Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 10: Sự chuyển hóa năng lượng và enzyme (Cánh diều)

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Sinh học 10 bài 10: Chuyển hóa năng lượng và enzim chi tiết nhất. Tổng hợp kiến ​​thức Sinh học 10 bài 10 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk Sinh học 10 SGK.

Bài 10: Chuyển Hóa Năng Lượng Và Enzim – Cánh diều

>>> Tham khảo: Soạn Sinh 10 bài 10: Chuyển hóa năng lượng và enzim – Diều

Sơ Đồ Tư Duy Sinh 10 Bài 10: Chuyển Hóa Năng Lượng Và Enzim

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 Bài 10 Diều

I. Năng lượng và chuyển hóa năng lượng ở tế bào

1. Các dạng năng lượng trong tế bào

Năng lượng là khả năng thực hiện công việc hoặc tạo ra chuyển động trong vật chất. Năng lượng trong tế bào tồn tại ở hai dạng: động năng và thế năng.

2. Chuyển hóa năng lượng trong tế bào

Theo định luật bảo toàn năng lượng, năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Dạng năng lượng sơ cấp trong tế bào là hóa năng. Tế bào sử dụng năng lượng để thực hiện các hoạt động sống đảm bảo cho sự tồn tại, sinh trưởng, phát triển và sinh sản.

3. ATP – tiền tệ năng lượng của tế bào

Nguồn năng lượng phổ biến nhất cho các phản ứng hóa học tế bào là ATP (adenosine triphosphate).

Một phân tử ATP được tạo thành từ 3 thành phần: 1 adenine + 1 đường ribose + 3 nhóm phốt phát. Năng lượng dự trữ trong phân tử ATP nằm trong các liên kết hóa học giữa các gốc photphat.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập tự luận trang 21 SBT Sinh học 6

Vì vậy ATP đóng vai trò là “đồng xu” năng lượng của tế bào.

II. enzym

1. Khái niệm, cấu tạo và cơ chế hoạt động

Enzim là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong tế bào sống, có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng trong điều kiện sinh lý bình thường của cơ thể, không bị biến đổi sau phản ứng.

Hầu hết các enzyme được tạo thành từ protein. Ngoài ra, một số enzyme có thêm đồng yếu tố (ion kim loại hoặc phân tử hữu cơ). Đồng yếu tố có thể liên kết tạm thời hoặc vĩnh viễn với enzyme.

Mỗi enzym có một trung tâm hoạt động – trung tâm liên kết đặc hiệu với cơ chất (chất chịu tác dụng của enzym) để xúc tác phản ứng. Mỗi enzim chỉ xúc tác cho một hoặc một nhóm phản ứng hóa học nhất định (tính đặc hiệu). Đồng thời, các phản ứng được điều hòa chặt chẽ để tạo ra lượng sản phẩm cần thiết mà không gây lãng phí cơ chất và không dư thừa sản phẩm.

2. Vai trò của enzim trong quá trình trao đổi chất

Enzyme làm cho các phản ứng trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn, làm giảm năng lượng hoạt hóa cần thiết cho phản ứng xảy ra, do đó làm tăng tốc độ phản ứng lên gấp nhiều lần.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim

Hoạt tính của enzyme là tốc độ của một phản ứng được xúc tác bởi một enzyme và được đo bằng lượng cơ chất được chuyển đổi mỗi phút trong điều kiện tiêu chuẩn.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt lý thuyết Sinh 10 Bài 21 ngắn nhất (Sách mới 3 bộ)

a) Nồng độ enzym và cơ chất

Nồng độ cơ chất không đổi, lượng enzym tăng, hiệu suất phản ứng tăng, cho đến khi cơ chất chuyển hóa hoàn toàn.

Nếu lượng enzim không đổi thì việc tăng nồng độ cơ chất sẽ làm tăng hiệu suất phản ứng đến mức tất cả các enzim đều hoạt động hết công suất.

b) pH

Mỗi enzyme có một khoảng pH thích hợp nhất để hoạt động hiệu quả, ngoài khoảng pH này enzyme không hoạt động (bị mất hoạt tính) hoặc giảm hoạt tính.

c) Nhiệt độ

Mỗi enzyme chỉ hoặc đồng hiệu quả trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Hầu hết các enzym trong cơ thể hoạt động tốt ở nhiệt độ 37 độ C.

d) Chất điều hòa enzym

Chất ức chế và chất kích hoạt ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme. Chất kích hoạt liên kết với enzyme và làm tăng hoạt động của enzyme. Chất ức chế liên kết enzym sẽ ngăn không cho enzym liên kết với cơ chất và làm giảm hoạt tính của enzym.

>>> Xem toàn bộ: Sơ đồ tư duy Sinh 10 Cánh diều

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc và các bạn đã soạn bản đồ tư duy Sinh học 10 bài 10: Chuyển hóa năng lượng và enzim trong bộ sách giáo khoa Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Những chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Trường THCS – THPT Âu Lạc để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập có lời giải trang 58, 59, 60, 61 SBT Sinh học 6
tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 10: Sự chuyển hóa năng lượng và enzyme (Cánh diều) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận