Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Bạn đang xem: Saponin là gì? Thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch tại aulacschool.vn

Biết đến nhân sâm nhưng có thể nhiều người chưa biết Saponin là gì?. Saponin là một thành phần dinh dưỡng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin chủ yếu được tìm thấy trong dược liệu và thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại thuốc này qua bài viết.

Saponin là gì?

Saponin là gì? Saponin là một nhóm hợp chất gọi là ginsenosides, được biết đến là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc rất có lợi cho sức khỏe con người.

Với hợp chất này, người ta chia nó thành nhiều hợp chất khác nhau vì mỗi loại có tác dụng và tác dụng riêng. Cũng có một số loại thực vật khác có chứa saponin nhưng các nghiên cứu khoa học khách quan đã chỉ ra rằng có nhiều sự khác biệt về thành phần saponin trong nhân sâm để phân biệt đâu là saponin hay ginsenoside của nhân sâm. . Vậy hiểu saponin như thế nào là đủ?

Saponin sơ cấp là các glycoside sủi bọt bao gồm các alllicon đa vòng được gắn vào một hoặc nhiều chuỗi bên đường. Ở phần aglycone nó được gọi là sapogenin hay dạng steroid (C27) hoặc triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin cũng được tạo ra bởi sự liên kết của sapogenin kỵ nước (hòa tan trong khối lượng) và các phần đường ưa nước (hòa tan trong nước).

Saponin có vị đắng và một số saponin có độc gọi là sapotoxin. Coi saponin là vệ sĩ của cây trồng. Những chất hóa học thực vật này giúp giữ cho cây khỏe mạnh và chúng có thể làm điều tương tự cho bạn. Saponin được thực vật hấp thụ như một cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm trùng và sâu bệnh, và được tìm thấy trong hơn 100 họ thực phẩm.

Phổ biến nhất là các loại đậu (đậu nành, đậu khô, đậu xanh,…). yến mạch, măng tây, rau bina, hành tây, tỏi, v.v. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin gây độc cho côn trùng, ký sinh trùng, động vật thân mềm và cá. Tuy nhiên, độc tính này không phải lúc nào cũng lây nhiễm cho những động vật nóng tính. Các nghiên cứu trên chuột cống, chuột nhắt và thỏ cho thấy saponin không được tái hấp thu từ đường tiêu hóa và bị phân hủy bởi các enzym. Saponin cũng có đặc tính kháng nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Saponin là gì?

Tác dụng của saponin là gì?

Tác dụng của saponin là gì? Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng bằng chứng chỉ ra nhiều lợi ích khác nhau của saponin trong chế độ ăn uống.

chống oxy hóa

Mặc dù có nhiều báo cáo về lợi ích của saponin, một trong những báo cáo được nghiên cứu nhiều nhất là khả năng chống oxy hóa của chúng. Những chất phytochemical này giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Tử vi trong 60 ngày sau rằm tháng giêng 3 con giáp gánh lộc về nhà, tam hỷ kéo tới tiền bạc, tình duyên, sự nghiệp đều rực rỡ

Giúp giảm mức cholesterol

Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2017 được công bố trên Food Chemistry cũng cho thấy saponin có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol ở người và tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng saponin rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng và thận

Một chế độ ăn giàu saponin cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, và một nghiên cứu trên Tạp chí Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tháng 7 năm 2004 cho thấy các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy saponin có liên quan nghịch với sỏi. quả thận. tăng dần.

Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Một số nghiên cứu in vitro và in vivo về đặc tính chống ung thư của saponin. Một nghiên cứu trên iIn Vivo tiết lộ nhân sâm (chứa 2-4% saponin) có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại khối u. Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, hai nhà khoa học Trung Quốc, Rao và Sung, đã quan sát thấy rằng saponin chiết xuất từ ​​​​đậu nành có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định tác dụng chống ung thư của saponin và tiếp tục nghiên cứu cơ chế chống ung thư của saponin.

Một số cơ chế được đề xuất cho các đặc tính chống ung thư của saponin là:

  • Tác dụng gây độc tế bào trực tiếp lên tế bào ung thư.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.
  • Điều hòa sự tăng sinh tế bào trong cơ thể. Một số saponin có tác dụng chống ung thư cụ thể, chẳng hạn như axit betulinic, axit ursolic và axit oleanolic.

Giúp giảm mỡ máu

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng saponin làm giảm mức cholesterol trong huyết tương ở chuột, thỏ và khỉ. Chế độ ăn uống có chứa 1,0-1,2% saponin đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương và gan ở thỏ.

Hơn nữa, nhiều nhà khoa học đã kết luận saponin với hàm lượng cao có tác dụng ức chế quá trình hấp thụ cholesterol của cơ thể. Tác dụng tương tự của saponin có nguồn gốc từ đậu nành đã được chứng minh ở chuột, nơi chúng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu và gan ở chuột.

Cơ chế saponin làm giảm mỡ máu được giải thích là do saponin hấp thu axit mật. Điều này làm giảm bài tiết axit mật trong phân, thay vào đó làm tăng chuyển đổi cholesterol thành axit mật trong gan.

Xem thêm bài viết hay:  Hà Giang: 18 tấn củ cải muối được xuất sang thị trường Nhật Bản

Saponin giúp giảm mỡ máu

Ngoài ra, một số saponin tương tác trực tiếp với cholesterol để tạo thành phức hợp cholesterol-saponin, do đó ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột non. Tuy nhiên, tác dụng của saponin đối với lipid huyết thanh phụ thuộc vào nguồn protein trong chế độ ăn uống của từng cá nhân. Không chỉ vậy, nhiều dẫn xuất (tự nhiên hoặc bán tổng hợp) của sapogenin steroid như tigogenin, diosgenin, Hecogenin đã được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol và chống xơ vữa động mạch, một số có tác dụng hạ cholesterol tốt hơn hầu hết.

Giúp bảo vệ lá gan của bạn

Axit Ursolic và Axit Oleanolic – Hai thành viên của gia đình saponin bảo vệ gan khỏi các chất có hại. Axit oleanolic được sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng thuốc điều trị bệnh gan ở dạng viên uống. Saponin giúp bảo vệ gan khỏi các chất gây hại cho gan. Cơ chế bảo vệ gan của saponin có thể là ức chế hoạt hóa các chất gây độc cho gan và nâng cao tác dụng bảo vệ cơ thể.

Chống vi khuẩn, Chống nấm mốc

Năm 2012, các nhà khoa học Hazelm et al. báo cáo rằng saponin được chiết xuất từ ​​các bộ phận trên cạn của loài Achillea aromaisima có hoạt tính chống lại nhiều loại nấm, bao gồm Aspergillus, Fusarium và Rhizopus. Cũng trong năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt tính kháng nấm của saponin C-27 đối với các loại nấm như Candida albicans, C. glabrata, C. krusei, Cryptococcus neoformans và Aspergillus fumigatus.

Chống viêm

Patel và cộng sự. Vào năm 2012, chúng tôi đã nghiên cứu khả năng chống viêm của saponin được phân lập từ lá củ cải đường. Theo kết quả của họ, saponin cho thấy tác dụng chống viêm mạnh đối với cả viêm cấp tính và mãn tính trong các mô hình thí nghiệm.

Các nhà khoa học này cho rằng cơ chế tác dụng chống viêm của saponin có thể liên quan đến sự ức chế prostaglandin và histamin. Hơn nữa, vào năm 2013, Yassin và cộng sự đã phát hiện ra đặc tính chống viêm của saponin từ chiết xuất metanol của các bộ phận quả của cây ớt. Và họ quan sát thấy rằng saponin có thể ức chế đáng kể sự tiến triển của chứng viêm trong quá trình điều trị.

Sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tác dụng ức chế của saponin có thể là do ức chế enzym cyclooxygenase và ức chế tổng hợp prostaglandin. Một số saponin có tính kháng viêm như glycyrrhizin cam thảo, saponin ngưu bàng…

sử dụng khác

Saponin có tác dụng long đờm, saponin là hoạt chất chính của các vị thuốc có tác dụng trị ho như sáp mèo, cam thảo, mã đề, mai môn… Một số vị thuốc có chứa saponin có tính lợi. nước tiểu, chẳng hạn như gotu kola, sage, sage, và mammon.

Xem thêm bài viết hay:  Kế hoạch hoạt động Công đoàn năm 2022 – 2023 (2 Mẫu)

Ở chuột, axit oleanolic và axit ursolic đã được chứng minh là thuốc lợi tiểu loại bỏ natri và có lợi trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Saponin có trong một số loại cây thuộc họ nhân sâm có tác dụng phục hồi sức khỏe như nhân sâm, nhân sâm và các loại hạt khác.

Saponin còn có tác dụng tăng tính thẩm thấu của tế bào, sự có mặt của saponin tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hòa tan và hấp thu các hoạt chất khác. Digitonin trong lá cây digitalis là một ví dụ. Một số saponin đã được sử dụng làm chất tăng cường tính thấm trong vắc-xin.

Gotu kola chứa asiaticoside, giúp chữa lành vết cắt, vết thương, vết loét, bỏng và bệnh chàm. Một số saponin thuộc cả triterpene và steroid có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Nhiều saponin triterpenoid đã được thực nghiệm chứng minh là có hoạt tính hạ đường huyết. Axit oleanolic và axit ursolic cũng có tác dụng này.

Bài viết trên đây chia sẻ những hiểu biết về saponin là gì, thành phần và những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về saponin và cách sử dụng thực phẩm chứa saponin tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Từ bi là gì? Ý nghĩa của từ bi là gì?

Câu hỏi –

Bạn xem bài viết Saponin là gì? Thảo dược hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch có khắc phục được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không được bạn vui lòng comment thêm Saponin là gì? Các bài thuốc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Saponin là gì? Thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch của website aulacschool.vn

Danh mục: Saponin là gì?#Saponin #là gì

Bạn thấy bài viết Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Viết một bình luận