Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Những thông tin liên quan đến bài tiết

Bạn đang xem: Sản phẩm bài tiết qua thận là gì? Thông tin liên quan đến bài học tại aulacschool.vn

cô dâu akina » Câu hỏi » Sản phẩm bài tiết qua thận là gì? Thông tin liên quan đến bài viết

Sản phẩm bài tiết qua thận là gì? thì tất cả chúng ta đều biết câu trả lời chính xác. Nhưng bạn có biết thành phần của nó là gì và làm thế nào để loại bỏ nó. Tham khảo bài viết này để có câu trả lời và những kiến ​​thức bổ ích liên quan đến hệ bài tiết của thận.

Sản phẩm bài tiết qua thận là gì?

Thận là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người và thực hiện các chức năng khác nhau. Vậy để trả lời cho câu hỏi sản phẩm bài tiết của thận là gì?. Trước hết phải biết đặc điểm của thận bao gồm:

 • Lọc máu và chất thải
 • đặc điểm nội tiết
 • Chức năng bài tiết nước tiểu
 • Điều chỉnh lượng máu

Đặc điểm mà chúng ta quan tâm nhất ở đây là lượng nước tiểu bài tiết. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi Sản phẩm bài tiết qua thận là gì?. Mục tiêu của việc đào thải này là ổn định môi trường bên trong, làm sạch cơ thể, loại bỏ các chất độc hại, chất dinh dưỡng hoặc chất không cần thiết, thành phần có hại ra khỏi cơ thể sau quá trình này. . sự trao đổi chất. Ngoài ra, nó góp phần vào việc đổi mới liên tục các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Thành phần của nước tiểu bao gồm:

 • Nước 93-95%.
 • Chất khô chiếm 5%.
 • Các chất vô cơ bao gồm Ca. ion+2 CON 4+Mg+2Na+Cl–(PO4)3-(SO4)2-,.. Nồng độ này thay đổi liên tục nên ít có ý nghĩa lâm sàng.
 • Các chất hữu cơ như urê, creatinin, acid uric, acid amin… Các thành phần khác như amylase, các men như vitamin B1, PP, C. Các hormone sinh dục nam và nữ, các hormone, vitamin, nội tiết tố do vỏ thượng thận tiết ra. ngoài.

Sản phẩm bài tiết qua thận là gì?

Quá trình bài tiết sinh lý tạo ra sự bài tiết qua thận là gì?

Như trên chúng ta đã thấy cơ quan bài tiết của thận là nước tiểu. Vậy bạn có biết không? Quá trình bài tiết sinh lý tạo ra sự bài tiết qua thận là gì?

Theo sinh lý, quá trình tạo và bài tiết nước tiểu của thận gồm 3 giai đoạn: Lọc ở cầu thận, tái hấp thu ở ống thận và bài tiết một số chất cặn bã từ máu vào ống thận. Các sản phẩm bài tiết của thận được tạo ra là kết quả của 3 giai đoạn trên.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

kỳ lọc cầu thận

Trung bình, một người bình thường lọc 1 lít máu qua thận mỗi phút. Do đó, 60 lít máu được lọc trong vòng một giờ, tạo ra khoảng 7,5 lít dịch lọc. Có 5 lít máu trong cơ thể con người và có thể tính toán rằng nó đi qua thận khoảng 288 lần trong 24 giờ, ước tính cứ sau 5 phút lại xảy ra một lần. Quá trình lọc máu được thực hiện ở cầu thận. Cầu thận bao gồm một mạng lưới mao mạch song song được bao quanh bởi bao Bowman. Chất lỏng từ máu của Bowman được gọi là dịch lọc cầu thận và đi qua ba lớp lọc:

 • Lớp tế bào nội mô mao mạch giàu lỗ xốp chỉ có kích thước 160 Å.
 • Màng đáy là khẩu độ, kích thước 110A0.
 • Các tế bào biểu mô Bowman cũng có một khe hở nhỏ ở 70A0.

Thành phần của dịch lọc cầu thận tương tự như huyết tương, nhưng không có một số thành phần như tế bào máu, hàm lượng protein rất thấp, chỉ bằng khoảng 1/200 so với huyết tương. Cơ chế lọc ở đây phụ thuộc vào sự chênh lệch áp suất giữa cầu thận và mao mạch Bowman. Đây là nơi nước tiểu chính sẽ được sản xuất.

tái hấp thu ở ống thận

Các chất dinh dưỡng trong nước tiểu đầu còn khá nhiều và tiếp tục được tái hấp thu ở ống thận. Trung bình mỗi ngày cơ thể bài tiết 170-180 lít nước tiểu nhưng thực tế chỉ lọc được 1-2 lít nước tiểu sau khi hấp thụ.

Từ cầu thận, nước tiểu đầu tiên đi vào ống thận qua ống lượn gần, quai Henle, ống lượn xa và ống góp. Cuối cùng, nước tiểu được sản xuất. Các chất được hấp thụ ở đây bao gồm natri, kali, đường, nước và các thành phần khác như protein, axit amin, clorua, urê và bicacbonat.

Thời gian trục xuất chất thải

Cuối cùng, sau khi nước tiểu đã được tái hấp thu, tất cả các thành phần cần thiết được cô đặc trong 1,5 lít nước. Nó được đổ vào bể thận và đi xuống niệu quản đến bàng quang trước khi được lấy ra.

Quá trình bài tiết sinh lý tạo ra sự bài tiết qua thận là gì?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến các sản phẩm bài tiết qua thận?

Sự bài tiết của thận chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến các sản phẩm bài tiết qua thận?

 • Trước hết, nó ảnh hưởng đến lưu lượng máu và huyết áp: Khi huyết áp trong cơ thể giảm thì áp suất trong các mao mạch cầu thận cũng giảm khiến lượng nước tiểu ít đi. Bệnh nhân huyết áp thấp có thể thấy rõ nước tiểu ít, thậm chí vô niệu. Lưu lượng máu đến thận tăng lên làm tăng tốc độ lọc và do đó làm tăng lượng nước tiểu bài tiết.
 • Ảnh hưởng của các thành phần máu Ví dụ, càng uống nhiều nước thì nước tiểu càng loãng. Ăn nhiều muối làm tăng độ cô đặc của nước tiểu. Do đó nước tiểu bị ảnh hưởng bởi thành phần hóa học của máu.
 • Tác dụng nội tiết: Thùy sau tuyến yên tăng hấp thu nước ở ống thận. Suy giảm chức năng thùy sau tuyến yên dẫn đến bệnh tiểu đường.
Xem thêm bài viết hay:  Những lời mời dự tiệc liên hoan, sinh nhật, chia tay hay nhất

Cùng với tuyến thượng thận, tủy thượng thận tiết ra adrenaline. Adrenaline làm giãn các động mạch đến và đi từ thận, làm tăng áp lực trong cầu thận và ảnh hưởng đến dòng nước tiểu ở đó. Vỏ thượng thận tiết ra các hormone giúp điều chỉnh việc tăng tái hấp thu natri và kali.

 • Thuốc lợi tiểu được phân thành hai nhóm. Nhóm này tác động lên tim làm tim co bóp mạnh hơn, tăng lưu lượng máu, tăng huyết áp và khiến thận bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Nhóm tác dụng trên thận làm co mao mạch thận, làm tăng mức lọc cầu thận, đưa nước từ gian bào vào máu, tăng lưu lượng máu.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm bài tiết qua thận là gì?

Kiểm soát chất lượng đào thải qua thận là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta và được ứng dụng rộng rãi trong y học.

Thật vậy, chúng ta đã biết chức năng bài tiết và bài tiết của thận là gì. Bệnh thận ảnh hưởng đến chức năng của thận. Để xác minh điều này, bạn phải vượt qua một bài kiểm tra cụ thể. Vì vậy, trong trường hợp này, một số thử nghiệm được hiển thị.

Xét nghiệm nước tiểu để đánh giá chức năng tiết niệu

Xét nghiệm trực tiếp nhất về bài tiết qua thận là phân tích nước tiểu. Điện di nước tiểu là một chỉ số đáng quan tâm. Protein niệu sinh lý là dưới 30 mg/24 giờ và microalbumin niệu (microalbuminuria) là 30-300 mg/24 giờ. Nếu con số này trong nước tiểu quá cao có nghĩa là thận đang bị tổn thương hoặc nồng độ globulin miễn dịch trong máu quá cao. Chẩn đoán viêm cầu thận cấp hoặc protein niệu do tổn thương ống thận.

Xét nghiệm máu để xác minh chức năng bài tiết

Thận chịu trách nhiệm lọc máu và loại bỏ các chất thải ra khỏi nước tiểu. Một số thành phần đặc hiệu của máu như urê, creatinin được lọc qua cầu thận. Do đó, các chỉ số của các thành phần này có thể được sử dụng để đánh giá gián tiếp chức năng thận.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 6: Kể tóm tắt truyện Cây bút thần

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đánh giá đặc điểm bài tiết

Chụp X quang thận tĩnh mạch có thể được sử dụng như một kỹ thuật hình ảnh để đánh giá sự bài tiết của thận. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật điều trị sỏi thận (uống trước khi phẫu thuật). Sỏi gây tắc nghẽn và ứ đọng dịch trong niệu quản, tăng áp lực phía sau thận và ức chế chức năng bài tiết của thận, dùng để phát hiện u thận giai đoạn muộn.

Sản phẩm bài tiết qua thận là gì? giải thích chi tiết trong bài viết trên. Hi vọng mọi người đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích để tự bảo vệ mình trước nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cũng như đi khám để kiểm tra hệ bài tiết, phòng tránh bệnh kịp thời không để bệnh phát triển nặng hơn.

Xem thêm: Quá trình phong hóa là gì? Rung động dữ dội trên bề mặt trái đất

Câu hỏi –

Bạn xem bài viết Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Các thông tin liên quan đến bài tiết có phải là vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu chưa hãy comment thêm về Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Các thông tin liên quan đến bài viết được để bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ ghi nguồn bài viết này: Các sản phẩm bài tiết qua thận là gì? Thông tin liên quan đến bài viết của website aulacschool.vn

Danh mục: Nó là gì?#Sản phẩm #bài tiết #của #thận #là gì #Điều #thông tin #liên quan đến #bài viết

Bạn thấy bài viết Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Những thông tin liên quan đến bài tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Những thông tin liên quan đến bài tiết bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Những thông tin liên quan đến bài tiết

Viết một bình luận