[Sách mới] Lý thuyết Sinh học 10 Bài 9 Cánh diều: Trao đổi chất qua màng sinh chất

Tóm tắt Lý thuyết Sinh học 10 bài 9 Diều: Trao đổi chất qua màng sinh chất theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Sinh học 10 trọn bộ chi tiết và đầy đủ.

Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất – Sinh học 10 Diều

>>> Tham khảo: Soạn Sinh 10 bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất – Diều

I. Khái niệm về trao đổi chất của tế bào

Trao đổi chất ở tế bào thực chất là tập hợp các phản ứng hoá học diễn ra bên trong tế bào và sự trao đổi các chất giữa tế bào với môi trường.

Có hai hình thức chuyển hóa qua màng: vận chuyển chủ động và vận chuyển thụ động.

II. Vận chuyển thụ động qua màng sinh chất

1. Khuếch tán

Đó là sự khuếch tán của các chất từ ​​vùng có nồng độ chất tan cao đến vùng có nồng độ chất tan thấp (ngược gradien nồng độ) và không tiêu tốn năng lượng tế bào.

Có ba dạng: khuếch tán đơn giản, khuếch tán tăng cường và thẩm thấu.

2. Thẩm thấu

Sự khuếch tán của các phân tử nước qua màng tế bào được gọi là thẩm thấu. Tốc độ thẩm thấu của nước phụ thuộc vào áp suất thẩm thấu của tế bào.

Áp suất thẩm thấu của tế bào cao hay thấp phụ thuộc vào nồng độ chất tan trong tế bào. Căn cứ vào nồng độ các chất tan trong dung dịch nước, người ta chia môi trường trong và ngoài tế bào thành 3 loại: ưu trương, đẳng trương và nhược trương.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập có lời giải trang 35, 36, 37, 38 SBT Sinh học 6

Sách mới Lý thuyết Sinh học 10 Bài 9 Diều: Trao đổi chất qua màng sinh chấtSách mới Lý thuyết Sinh học 10 Bài 9 Diều: Trao đổi chất qua màng sinh chất

III. Vận chuyển tích cực qua màng sinh chất

Là kiểu vận chuyển qua màng từ vùng có nồng độ chất tan thấp đến vùng có nồng độ chất tan cao (ngược chiều gradien nồng độ) và cần năng lượng.

Các phân tử được vận chuyển qua bơm protein, để bơm hoạt động, tế bào phải cung cấp cho nó ATP.

IV. Nội bào và ngoại bào

Là hình thức vận chuyển của các đại phân tử như prôtêin, đường, ADN,… mà prôtêin xuyên màng không qua được. Các tế bào lấy các chất này bằng quá trình thực bào và xuất bào.

Các tế bào tiếp nhận các phân tử lớn, thậm chí toàn bộ tế bào nhờ sự biến dạng của màng tế bào, bao bọc vật thể cần chuyển và tạo thành một quả bóng tách khỏi màng và di chuyển vào bên trong.

Sách mới Lý thuyết Sinh học 10 Bài 9 Diều: Trao đổi chất qua màng sinh chất

Là hình thức vận chuyển các chất có kích thước lớn, có thể là sản phẩm tiết ra, chất độc hại, chất thải… ra khỏi tế bào. Bóng chứa chất này tiến đến màng tế bào và liên kết với màng tế bào, giải phóng chất này ra bên ngoài.

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết sinh nhật lần thứ 10 của Cánh Diều

—————————–

Trên đây Trường THCS – THPT Âu Lạc và các bạn đã tóm tắt Lý thuyết Sinh học 10 Bài 9 Diều: Trao đổi chất qua màng sinh chất theo chương trình sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Sinh học 10 trọn bộ chi tiết và đầy đủ. trong SGK Kết nối kiến ​​thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Top giải pháp để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi Học kì 2 Sinh học 8 có đáp án - Đề 3
tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách mới] Lý thuyết Sinh học 10 Bài 9 Cánh diều: Trao đổi chất qua màng sinh chất của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận