[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thực hành Tiếng Việt trang 16 (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn bài Tập làm văn Tiếng Việt 6 (ngắn nhất) trang 16 trong sách Cánh Kiều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài học tốt hơn.

1. Xếp các từ sau thành hai nhóm: từ ghép, từ láy.

sáng bóng, thối, nguy hiểm, đập, giòn

=> Giải pháp

Từ ghép: mâm cỗ bóng loáng, có lợi

Các từ: bang, ríu rít, giòn tan

2. Từ ngữ cắt xén, trần tục là sáng tạo của nhà văn Tô Hoài. Qua những lời ấy, em hình dung ngoại hình của nhân vật Dế Mèn như thế nào?

=> Giải pháp

Những từ láy, trần tục là sự sáng tạo của nhà văn Tô Hoài, giúp em hình dung ra bộ trang phục mập mạp hơn, khỏe khoắn hơn với bộ trang phục trước đây của Dế Mèn vốn ngắn cũn khó coi, nay đã dài đến tận đuôi.

3. Thành ngữ “chết ngay đầu, lạy cả sáu tay” mà nhà văn Tô Hoài sáng tạo trong văn bản Bài học đầu đời, có gì khác so với những thành ngữ đã có như “chết thẳng, lạy cả hai tay”? Theo bạn, thành ngữ nào thích hợp hơn để nói về con dế?

=> Giải pháp

Thành ngữ “chết cụt đuôi, lạy sáu tay” dùng phần đuôi và sáu cánh tay thay cho hai chân và hai cánh tay trong câu thành ngữ “chết đứng cúi đầu”.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong văn tự sự (siêu ngắn)

Thành ngữ “chết cụt đuôi, lạy cả sáu tay” phù hợp hơn với những con vật dễ tính, vì dế khác con người, đặc điểm của chúng là có đuôi và có 6 chân.

4. Tìm chủ ngữ là cụm danh từ trong các câu dưới đây:

a) Móng vuốt ở chân, ở lưng cứng và sắc. (Tô Hoài)

b) Những chàng trai nóng bỏng thường làm những cử chỉ ngông cuồng là tài năng. (Tô Hoài)

c) Hàng nghìn ngọn nến sáng rực, lấp lánh trên cành cây xanh tươi và muôn vàn bức tranh sặc sỡ như những bức tranh bày trên kệ hàng hiện ra trước mắt em bé. (Cô bán hàng)

=> Giải pháp

Cụm danh từ là:

một. Các móng vuốt trên chân, trên đùi

b. những kẻ gây sốc

c. Hàng nghìn ngọn nến sáng rực, lấp lánh trên những cành cây xanh tươi và rất nhiều bức tranh sặc sỡ chẳng khác gì trên kệ hàng

5. Xác định danh từ trung tâm và các thành phần phụ trong mỗi cụm danh từ làm chủ ngữ trên. Nêu tác dụng của việc mở rộng chủ ngữ.

=> Giải pháp

thành phần trước

thành phần trung tâm

Các thành phần sau

các móng vuốt ở chân, ở gân kheo các chàng sốc hàng ngàn nến tỏa sáng rực rỡ, lấp lánh trên những cành lá xanh tươi rất nhiều bức ảnh Màu sắc rực rỡ như hình ảnh trên kệ hàng

=> Tác dụng của việc mở rộng chủ thể nhằm phản ánh đầy đủ hiện thực khách quan và bộc lộ tình cảm, thái độ của người viết (người nói)

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (chi tiết)

6. Viết đoạn văn (khoảng 5-7 dòng) bày tỏ cảm nghĩ về một nhân vật trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên hoặc Ông lão đánh cá và cậu con vàng, trong đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ. Xác định chủ ngữ là cụm từ trong đoạn văn.

=> Giải pháp

Nhân vật mà tôi muốn nói đến ở đây chính là người vợ trong câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng. Lợi dụng việc con cá mắc nợ chồng, cô ta đã đưa ra những đòi hỏi quá đáng để chồng phải phục tùng và khi đạt được mục đích, cô ta trở thành một kẻ đê tiện, bất lương. Cô vợ tham lam lần lượt đưa ra những yêu cầu tăng dần: máng lợn, tòa nhà, muốn làm đệ nhất phu nhân, nữ chủ tiệm và yêu cầu cực đoan nhất là trở thành Long Vương đi bắt cá để phục tùng. Một cái kết xứng đáng cho sự tham lam vô độ và bội bạc mà chính người vợ đã phải trở về túp lều rách nát và cái máng sứt mẻ của mình.

Cụm chủ ngữ là cụm từ: Người vợ tham lam

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thực hành Tiếng Việt trang 16 (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận