[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thảo luận về một vấn đề (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn 6 bài Nghị luận về một vấn đề (ngắn nhất) trang 82 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài học tốt hơn.

1. Định hướng Soạn bài Nghị luận về một vấn đề

một. Trong các hoạt động sống và học tập, có những vấn đề học sinh cần thảo luận theo nhóm để có hướng giải quyết thống nhất.

b. Để tham gia thảo luận, xin lưu ý:

– Xác định những vấn đề chưa thống nhất, có thể còn nhiều ý kiến ​​khác nhau

– Biết cách đặt và trả lời câu hỏi khi thảo luận nhóm

Có thể đưa ra một số đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong cuộc thảo luận

– Biết bày tỏ ý kiến ​​của mình và tôn trọng, lắng nghe người nói trong nhóm

2. Thực hành thảo luận một vấn đề

Bài tập: Bàn về vấn đề: “Chơi game chỉ có hại. Đúng hay sai?”

=> Giải pháp

Trò chơi điện tử vốn là một trò chơi giải trí lành mạnh được du nhập từ các nước tiên tiến hoặc do các nhà lập trình tài ba có trí tưởng tượng cao sáng tạo ra. Vậy theo bạn, chơi game có hại là đúng hay sai?

Game là hình thức giải trí của mọi người sau những giờ học căng thẳng và mệt mỏi. Nó được tạo ra bởi những người tài năng, thông minh, giàu trí tưởng tượng.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt (trang 71)

Chơi game là có lợi. Lý do là vì chơi game có thể kích thích não bộ hoạt động, giúp chúng ta học cách phản ứng nhanh hơn, phối hợp tay mắt tốt hơn, giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo. Chính những nhiệm vụ, hướng dẫn… trong trò chơi đã kích thích các em tự tìm tòi, học hỏi để tìm ra cách giải quyết. Từ đó thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ, tăng khả năng quyết đoán.

Nhưng đồng thời, chơi game cũng có hại. Đầu tiên là cho chính các cầu thủ. Điều đó sẽ khiến họ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tinh thần, công việc và các rắc rối pháp lý. Nhiều bạn trẻ lao vào Game không ngại thức khuya dậy sớm, tinh thần lúc nào cũng nghĩ về Game khiến sức khỏe suy kiệt, tinh thần hoang tưởng, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng. Chơi bời nhiều quá sẽ làm cho đạo đức, cách cư xử của con người trở nên tồi tệ. Vì khi chơi quá lâu, tính cách của người chơi sẽ bị thay đổi theo hành động của nhân vật trong game.

Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc và chơi đúng mục đích, phù hợp để giải trí thay vì dành quá nhiều thời gian cho nó. Thuận lợi hay bất lợi của việc chơi trò chơi phụ thuộc vào cách người chơi sử dụng nó. Đừng vùi mình trước những màn hình lớn nhỏ của điện thoại, máy tính, đừng làm hao mòn tâm hồn với những trò tiêu khiển. Gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn, tìm niềm vui trong cuộc sống bình dị của chính mình, không chạy theo thế giới hão huyền

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Ôn tập trang 126

Không bao giờ là quá muộn để chúng ta thay đổi và sống hết mình với niềm tin và tình yêu của mình. Game có thể là người bạn tốt nhưng cũng có thể là kẻ thù, tùy theo ý muốn của mỗi người.

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thảo luận về một vấn đề (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận