[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn 6 bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (ngắn nhất) trang 107 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài học tốt hơn.

1. Định hướng Soạn bài thảo luận nhóm về một vấn đề

một. Tuỳ theo nội dung của từng công việc mà có nhiều loại biên bản khác nhau: Biên bản về một sự việc hoặc cuộc họp thảo luận.

b. Để viết được một văn bản cần thực hiện một quy trình

1. Xác định tình tiết, sự việc

2. nêu kết quả của sự việc, sự việc

3. Nêu nguyên nhân dẫn đến kết quả của sự việc, sự việc

4. Trao đổi, thảo luận về các nguyên nhân mà các thành viên trong nhóm nêu ra và thống nhất ý kiến ​​của nhóm

2. Thực hành Thảo luận nhóm về một vấn đề

Chọn một trong hai chủ đề sau để thảo luận:

Nguyên nhân nào khiến nước sạch ngày càng khan hiếm?

– Vì sao cuối học kỳ 1 lớp em được tuyên dương khen thưởng là lớp dẫn đầu khối 6

=> Giải pháp

Chọn chủ đề: Nguyên nhân nước sạch ngày càng khan hiếm?

Một vài gợi ý để tham khảo:

Có thể thấy nguyên nhân khan hiếm nước do các yếu tố sau:

Thứ nhất, sự gia tăng nhanh chóng của dân số thế giới. Ngày nay với dân số ngày càng đông, lượng nước sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt cũng không ngừng tăng lên. Theo đó, những tác động tiêu cực của tình trạng gia tăng dân số hiện nay trên thế giới ngày càng gia tăng. Đó là áp lực lớn đối với tài nguyên nước do khai thác quá mức để phục vụ nhu cầu ở, sản xuất lương thực, thực phẩm và sản xuất công nghiệp; tạo nguồn thải tập trung vượt quá khả năng tự phân hủy của môi trường tự nhiên tại các đô thị, khu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… gây ô nhiễm nguồn nước sạch. Sự chênh lệch về tốc độ tăng dân số giữa các nước công nghiệp hóa và đang phát triển ngày càng lớn, dẫn đến nghèo đói ở các nước đang phát triển và chi tiêu quá mức ở các nước công nghiệp hóa. Sự chênh lệch ngày càng lớn giữa thành thị và nông thôn, giữa các nước công nghiệp và kém phát triển dẫn đến tình trạng di cư dưới mọi hình thức, ảnh hưởng đến sự phân bố tài nguyên nước.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết (siêu ngắn)

Thứ hai, môi trường sinh thái bị hủy hoại do chặt phá rừng, biến đổi khí hậu… Trong nhiều năm qua, nạn chặt phá rừng bừa bãi đã gây ra những hiểm họa làm biến dạng hệ sinh thái, làm tăng nguy cơ hạn hán. khan hiếm nước, xói mòn và suy thoái đất. Theo các chuyên gia, tốc độ phá rừng hiện nay sẽ dẫn đến 2 tỷ người, tương đương 20% ​​dân số thế giới, bị thiếu nước vào năm 2050. Hầu hết những người sống trong cảnh thiếu nước này đều sống ở các nước đang phát triển. . Ngoài ra, nguồn thức ăn cũng bị đe dọa do nước tưới trở nên khan hiếm (6). Bên cạnh đó, sự nóng lên của Trái đất gây hạn hán kéo dài, nước biển dâng, đồng nghĩa với việc cạn kiệt nguồn nước ngọt quý hiếm ở một số nơi trên thế giới.

Thứ ba, tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Cùng với tốc độ đô thị hóa và các khu công nghiệp hiện đại, lượng chất thải làm ô nhiễm nguồn nước ngày càng khó kiểm soát. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, lượng nước thải của các nhà máy luyện kim, nhiệt điện, hóa chất, thực phẩm thải ra môi trường cùng với lượng nước thải do sinh hoạt… gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sạch. .

Bốn là, quản lý, sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý. Tình trạng cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước cũng như khan hiếm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng do thiếu các biện pháp quản lý tài nguyên nước hiệu quả. Tài nguyên nước chưa được nhận thức đầy đủ và quản lý lỏng lẻo. Hầu hết các quốc gia chưa có hệ thống giám sát đầy đủ về cả số lượng và chất lượng nước và đặc biệt là tình trạng sử dụng nước lãng phí.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Viết bài làm văn số 7. Văn nghị luận (siêu ngắn)

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận