Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Đêm nay Bác không ngủ (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn 6 bài Đêm nay Bác không ngủ (ngắn nhất) trang 28 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài tốt hơn.

1. Soạn giáo án Đêm nay Bác không ngủ trang 28 SGK Cánh diều

– Xem lại phần kiến ​​thức ngữ văn để vận dụng vào đọc hiểu văn bản

Khi đọc những đoạn thơ có yếu tố tự sự, miêu tả, các em cần chú ý:

+ Đọc kĩ bài thơ, xác định câu chuyện được kể trong bài thơ

+ Xác định các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản và chỉ ra tác dụng của các yếu tố đó.

+ Nêu được vài nét độc đáo về hình thức và cảm nhận của trẻ sau khi học

Đọc trước bài thơ Đêm nay Bác không ngủ, tìm hiểu thêm về tác giả Minh Huệ.

=> Giải pháp

+ Đọc kĩ bài thơ, xác định câu chuyện được kể trong bài thơ

Câu chuyện được kể trong bài thơ: kể lại chuyện Bác Hồ mất ngủ trong đêm trên đường đi chiến dịch thời kì kháng chiến chống Pháp.

+ Xác định các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản và chỉ ra tác dụng của các yếu tố đó.

Tác dụng của yếu tố tự sự miêu tả trong bài thơ Đêm nay Bác Hồ không ngủ nhằm tái hiện hình ảnh Bác Hồ hiện lên một cách tự nhiên, khẳng khái, được đặt trong mối quan hệ gần gũi, ấm áp với anh bộ đội. Qua đó, người lính hiểu hơn về tấm lòng nhân ái bao la của Bác Hồ.

+ Nêu được vài nét độc đáo về hình thức và cảm nhận của trẻ sau khi học

Thể thơ năm chữ, Đêm Mãi Không Ngủ của Bác Hồ là bài hát lay động trái tim của hàng triệu người. Hai nhân vật, hai tâm hồn hòa quyện trong một tình yêu lớn: “yêu nước, thương dân”. Màu sắc ca dao kết hợp với không khí cổ tích thần tiên tạo nên vẻ đẹp độc đáo của bài thơ. Cảnh rừng thẳm về đêm, ngọn lửa hồng, mái tóc bạc phơ, chòm râu im lìm là bốn nét vẽ ấn tượng về Bác Hồ và tấm lòng yêu nước, thương dân của Bác.

+ Tác giả Minh Huệ:

Minh Huệ tên khai sinh là Nguyễn Đức Thái, sinh ngày 3 tháng 10 năm 1927, quê ở Bến Thủy, nay thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ông hoạt động Việt Minh từ tháng 5 năm 1945 và tham gia giành chính quyền ở Nghệ An trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Khi quân Pháp nổ súng tái chiếm Đông Dương, ông hoạt động tuyên truyền, văn nghệ, tuyên truyền, báo chí. ở Nghệ An, Khu ủy Khu 4 và một số nơi. Ông bắt đầu viết văn từ năm 1951, ở tuổi 24. Ông từng là Hội trưởng Hội Văn nghệ Liên khu IV, Trưởng ban lý luận, phê bình thơ; Dịch văn học Nhà xuất bản Văn học, Uỷ viên Uỷ ban Hành chính kiêm Trưởng ty Văn hoá Nghệ An.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Phong cách ngôn ngữ khoa học (chi tiết)

Sau khi chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn miền Bắc, ông tiếp tục học và tốt nghiệp Đại học Văn khoa, được kết nạp là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1957), Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật. Tịnh, Ủy viên Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (1984-1991).

Đêm nay Bác không ngủ (1951). Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ là bài thơ nổi tiếng nhất của Người. Bài thơ dựa trên sự kiện là trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của quân và dân ta.

2. Hướng Dẫn Soạn Văn 6 bài Đêm nay Bác không ngủ ngắn nhất

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

– Nêu tác dụng của các từ láy trong khổ thơ thứ hai

+ Tác dụng của các từ: “thiền”, “thiền”, “sẹo” ở khổ thơ thứ hai làm tăng sức biểu cảm trong miêu tả của khổ thơ.

– Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ ở dòng số 11.

+ Biện pháp tu từ: Người cha tóc bạc. Tác dụng: gợi nhiều liên tưởng cho người đọc về tình cảm của Bác Hồ dành cho các chiến sĩ trong một đêm rừng ở chiến khu Việt Bắc. Đó là sự quan tâm, chu đáo, gần gũi, tình cảm như một người cha, một người em trong gia đình.

– Chú ý tác dụng của các gạch đầu dòng ở các dòng thơ 23,25 và việc sáng tạo các yếu tố tự sự.

– Các từ “ăn vạ”, “lừa đảo” giúp em hình dung ra hình ảnh Bác Hồ lúc này như thế nào?

+ Trong câu Bác vẫn ngồi thẫn thờ, chòm râu im phăng phắc, có hai từ: le ding ning và khụt khịt. Hai từ này có vai trò to lớn trong việc miêu tả chân dung Bác Hồ: khắc họa cụ thể, rõ nét tư thế, dáng vẻ, tâm tư của Bác trong đêm không ngủ. Qua hai chữ có thể thấy sở dĩ Bác chưa ngủ là vì đang tập trung suy nghĩ một vấn đề lớn.

– Khổ thơ này thể hiện tâm trạng của ai?

Khổ thơ này nói lên tâm trạng của Bác

– Xác định cách gieo vần của hai khổ thơ cuối

Vần ở hai khổ thơ cuối: chữ cuối dòng 2 gieo vần với chữ cuối dòng 3 (hồng mông), khổ thơ cuối đặc biệt hơn: chữ cuối dòng 3 gieo vần với chữ cuối của dòng 4 (yêu-Minh)

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

1. Bài thơ có những nhân vật nào? Tìm những chi tiết liên quan đến hoàn cảnh xuất hiện của các nhân vật. Kể lại câu chuyện trong bài thơ theo trình tự thời gian (khoảng 9-10 dòng)

– Bài thơ có các nhân vật: anh đội viên và Bác Hồ

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Diễn đạt trong văn nghị luận - tiếp theo (chi tiết)

– Hoàn cảnh xuất hiện chi tiết:

+ Đêm khuya quá

+ Hãy im lặng bên bếp lửa

+ Ngoài trời đang mưa to

+ Mái tranh lụp xụp

Đêm nay tại trận chiến, ngoài trời mưa rất lớn, một thành viên trong đội đã thức dậy vào lúc nửa đêm. Đập vào mắt anh là hình ảnh Bác ngồi lặng lẽ bên bếp lửa. Tóc Bác đã bạc nhiều. Trong đêm thanh tĩnh, Bác khẽ rón rén kéo chăn đắp cho từng người. Thấy Bác đến gần, anh đội viên hỏi: “Bác ơi! Bác chưa ngủ à? Bác lạnh lắm à?”. Nghe vậy, Bác ấm áp đáp lại: “Chú cứ ngủ cho ngon đi là được”. Ngày mai đi chiến đấu”. Nghe Bác nói, anh đội viên lại chìm vào giấc ngủ, nhưng hình như bây giờ giấc ngủ không còn sâu như lúc đầu. Những câu hỏi cứ quẩn quanh trong đầu anh không hiểu tại sao Bác lại như vậy. Bác tỉnh giấc lần thứ ba, câu hỏi của Bác đã được giải đáp, Bác thức trắng đêm vì lo cho nước, lo cho dân, cho ngành, cho mọi người còn đang vất vả. thức đêm với Bác.

2. Nêu những chi tiết thể hiện tình cảm của Bác Hồ đối với bộ đội và đồng bào. Bạn ấn tượng với chi tiết nào nhất?

Tình cảm của Bác Hồ đối với bộ đội và đồng bào:

“Rồi tôi đi đắp chăn

Từng cái một

Sợ cháu co giật

Tôi nhón chân nhẹ nhàng.”

“Tôi yêu công đoàn nhân dân”

“Càng yêu càng nóng

Tôi hy vọng đó là một buổi sáng tốt lành”

tôi thích bức tranh nhất

Em thích hình ảnh anh rón rén đắp chăn cho từng người

3. Tìm những chi tiết thể hiện tình cảm của đội viên đối với Bác Hồ (dòng 1-dòng 44). Chi tiết nào cộng hưởng với bạn nhất?

Những chi tiết thể hiện lòng kính yêu Bác Hồ của đội viên

” Không biết nói gì

Tôi lo lắng rằng Bác bị bệnh

Trái tim của bạn đang gặp rắc rối.

“Anh giật mình”

“Anh vội vàng nài nỉ”

“Niềm vui bao la

Con thức với Bác.”

Thích nhất chi tiết: “Con không biết nói gì/ Con lo Bác ốm/ Lòng con bấn loạn”

4. Câu thơ “Đêm nay Bác không ngủ” được lặp lại bao nhiêu lần trong bài thơ? Ý nghĩa của việc lặp lại này là gì?

– Lặp lại 3 lần

– Sự lặp lại câu thơ “Đêm nay Bác không ngủ” Minh Huệ. Em muốn gửi gắm cảm xúc của mình vào câu thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của từng khổ thơ. Câu thơ đó cho thấy Bác Hồ là người rất yêu dân, lo cho dân. Khát vọng bảo vệ đất nước. Bác thương các chú bộ đội, vì muốn ngày mai thắng trận nên Bác đã ân cần chăm sóc các chú. Tình yêu bao la như đại dương. “Đêm nay Bác không ngủ” Nhà thơ muốn mọi người hiểu về tấm lòng, con người và nhân cách của Bác Hồ.

Xem thêm bài viết hay:  Trường từ vựng là gì? Đặc điểm của trường từ vựng

5. Hãy chỉ ra một số yếu tố miêu tả trong văn bản và nêu tác dụng qua một ví dụ cụ thể.

Ví dụ về yếu tố miêu tả:

“Mặt Bác trầm ngâm

Ngoài trời, mưa rừng sâu

Mái tranh rách nát”

“Chú nhón chân nhẹ nhàng”

“Bóng anh cao

Ấm áp hơn ngọn lửa.”

yêu thích của tôi là hình ảnh

“Bóng anh cao

Ấm hơn ngọn lửa đỏ”

=> Nhà thơ đã dùng hình ảnh ngọn lửa để so sánh Bác như ngọn lửa vừa gần gũi vừa vĩ đại, là nguồn tình cảm nồng ấm của toàn Đảng, toàn dân và quân ta trong những ngày đầu cách mạng. cuộc kháng chiến gian khổ và bần hàn. Qua đó tôn vinh sự vĩ đại của Bác Hồ và ca ngợi tình yêu người lính thật nồng ấm, bền chặt.

6. Đoạn trích sau là toàn bộ câu chuyện mà Minh Huệ được nghe kể tiếp về Bác. Đọc đoạn trích và thực hiện yêu cầu dưới đây:

“Một đêm, Bác ghé vào một lán bộ đội ở giữa rừng. Một đội viên thức dậy thấy một ông già người Nùng đang cho củi vào đống lửa giữa lán. Bóng ông già và ánh lửa như tỏa sáng xua đi bóng tối, lạnh lẽo của núi rừng. Anh trùm chiếc áo khoác bảo hộ lên đầu và cố ngủ tiếp, nhưng bản năng mách bảo anh điều gì đó. Anh thò đầu ra, căng mắt quan sát và nhận ra Bác Hồ. Anh mừng rỡ đứng dậy định hét lên nhưng không hiểu sao chỉ run run nói nhỏ:

– Bác ơi, sao bác chưa ngủ? Bác ơi bác ngủ đi…

Bác cười, niềm nở:

– Được rồi, mày đi ngủ đi, tao đi ngủ đây.

Vâng lời Bác, đội viên trở lại gian hàng. Nhưng làm sao mà ngủ được khi thấy Bác mà Bác lại thức? Thế là nó lại dậy, năn nỉ Bác đi ngủ kẻo trời sáng. Bác lại âu yếm nói: “Chú ngủ ngon, mai chúng ta ra trận, chú ngủ ngon chú sẽ khỏe. Bác không ngủ vì lạnh, bộ đội và đồng bào ngủ trong rừng nhiều lắm”.…”.

(Nhà thơ Minh Huệ đã viết bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” như thế nào?)

Chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa đoạn văn và bài thơ của Minh Huệ.

Giống nhau: đều thể hiện tình quân dân thắm thiết, sâu rộng của Bác Hồ, tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ của người lính đối với lãnh tụ.

Sự khác biệt:

+ Hình thức: 1 bài văn xuôi, 1 bài thơ biểu cảm

+ Nội dung: Bài thơ là câu chuyện về một đêm Bác không ngủ (theo quan điểm của đội viên) và bài thơ trên được kể theo ngôi thứ ba, chỉ Minh Huệ nghe được.

Nhớ để nguồn bài viết: Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Đêm nay Bác không ngủ (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận