[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 9 Truyện (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn 6 bài 9 Truyện (ngắn nhất) trang 58 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài tốt hơn.

A. Yêu cầu cần đáp ứng

  • Xác định một số yếu tố về hình thức (đặc điểm nhân vật, lời người kể và lời nhân vật,…), nội dung (đề tài, chủ đề, ý nghĩa,…) của truyện ngắn.
  • Nhận biết đặc điểm và chức năng của trạng ngữ, vận dụng kiến ​​thức về trạng ngữ trong đọc, viết, nói và nghe.
  • Viết một bài văn miêu tả cuộc sống của bạn.
  • Biết cách thảo luận một vấn đề theo nhóm.
  • Biết yêu thương, chia sẻ, đồng cảm với mọi người, có suy nghĩ và hành động nhân hậu, bao dung.

B. Kiến thức văn bản

1. Truyện ngắn, đặc điểm nhân vật; lời kể của người kể chuyện và nhân vật

Truyện ngắn là một tác phẩm văn xuôi có dung lượng nhỏ, ít nhân vật, ít sự việc phức tạp,… Các tình tiết, ca từ trong truyện ngắn rất cô đọng. Truyện ngắn Việt Nam hiện đại xuất hiện khá muộn.

– Đặc điểm nhân vật là những nét riêng của nhân vật trong truyện, thường được thể hiện qua hình dáng, cử chỉ, hành động, ngôn ngữ, suy nghĩ,…

– Lời người dẫn chuyện là lời của người kể chuyện. Nếu ngôi kể ở ngôi thứ nhất thì lời người kể chuyện là lời của người tự xưng là “tôi”. Ví dụ: “Chị em tên Kiều Phương, em quen gọi là Cát…” (Ảnh về em gái – Tạ Duy Anh). Nếu người kể ở ngôi thứ ba thì lời người kể là lời của một người ngoài cuộc, không tham gia vào câu chuyện. Ví dụ: “Ngày xưa ở huyện Cao Bình có hai vợ chồng già không con” (Thạch Sanh). Lời nhân vật là lời của một nhân vật trong truyện, chẳng hạn lời Thánh Gióng: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. (Thánh Gióng).

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Luyện tập vận dụng kết hợp các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận (chi tiết)

2. Trạng từ

Trạng ngữ là thành phần phụ trợ trong câu biểu thị hoàn cảnh (thời gian, địa điểm, nguyên nhân, mục đích, phương tiện, tính chất,…) của sự việc nêu trong câu. Trạng ngữ có thể được diễn đạt bằng các từ, cụm từ và thường trả lời cho các câu hỏi: Khí gì?, Ở đâu?, CÁI GÌ?, Để làm gì?, Với cái gì?, Như thế nào?,

Trạng ngữ không phải là thành phần bắt buộc trong câu. Nhưng trong giao tiếp. Trong các câu cụ thể, việc bỏ trạng ngữ sẽ làm cho câu thiếu thông tin, thậm chí thiếu thông tin chính hoặc không liên kết với các câu khác.

3. Tả cảnh sinh hoạt

Tả cảnh sinh hoạt là miêu tả, tái hiện hoạt động của con người trong cuộc sống, lao động hoặc quá trình con người tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội, v.v.

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 9 Truyện (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận