[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 8 Văn bản Nghị luận (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn Nghị luận 6 bài 8 (ngắn nhất) trang 47 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài học tốt hơn.

A. Yêu cầu cần đáp ứng

Nhận biết một số yếu tố về hình thức (ý, luận cứ, dẫn chứng,…), nội dung (chủ đề, vấn đề, ý, nghĩa,…) của bài văn nghị luận xã hội.

Vận dụng hiểu bài văn, đoạn văn và một số từ Hán Việt thông dụng trong đọc, viết, nói và nghe.

Bước đầu biết phát biểu ý kiến ​​về một hiện tượng trong đời sống.

B. Kiến thức ngôn ngữ

1. Nghị luận xã hội (trình bày quan điểm)

Trước một hiện tượng trong cuộc sống có thể có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Nêu quan điểm và lập luận, dẫn chứng cụ thể để thuyết phục người đọc, người nghe đồng tình với ý kiến ​​của người viết, của người nói về hiện tượng đó là lập luận xã hội (trình bày quan điểm).

2. Văn bản và đoạn văn

Văn bản là đơn vị ngôn ngữ trình bày đầy đủ một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường, văn bản là một bài nói, một bài viết (thư, bức thư, thơ, tùy bút, thông báo, văn nghị luận,…) có các phần thống nhất về một chủ đề (xoay quanh một vấn đề). xác định), được liên kết bởi một số từ nhất định và sắp xếp theo một trật tự hợp lý.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ trang 23 (ngắn nhất)

Văn bản có thể bao gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn trình bày một chủ đề phụ; Khi kết thúc đoạn văn, chuyển sang một dòng mới. Ở dạng thông thường (điển hình), một đoạn văn bao gồm một số câu, thường là một câu nêu chủ đề của đoạn văn (câu chủ đề) và một số câu phát triển chủ đề đó (câu phát triển).

3. Từ Hán Việt

Đây là những từ tiếng Việt mượn của tiếng Hán (Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt

Ví dụ: Sơn hà, Tổ quốc, Cao cả, Nhân ái,..

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 8 Văn bản Nghị luận (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận