[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 7 Thơ (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn 6 bài 7 Thơ (ngắn nhất) trang 27 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài tốt hơn.

A. Yêu cầu cần đáp ứng

+ Nhận biết những đặc điểm về hình thức (vần, nhịp, tu từ, các yếu tố tự sự và miêu tả,…), nội dung (đề tài, chủ đề, ý nghĩa,…) của đoạn thơ sử dụng yếu tố tự sự và miêu tả.

+ Xác định và chỉ ra tác dụng của biện pháp tu từ hoán dụ.

+ Viết được đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một đoạn thơ có yếu tố tự sự và miêu tả.

+ Bước đầu biết cách trình bày ý kiến ​​về một vấn đề.

+ Xúc động trước những việc làm và tình cảm cao cả; trân trọng những suy nghĩ và hành động dũng cảm; Hãy yêu bản thân và tin vào giá trị của chính mình.

B. Kiến thức ngôn ngữ

1. Thơ có yếu tố tự sự, miêu tả là thơ mà người viết thường kể lại sự việc, miêu tả sự vật; qua đó bày tỏ tình cảm, thái độ của mình.

2. Hoán dụ tu từ

Hoán dụ là một thủ pháp tu từ nhờ đó người ta gọi đúng tên một sự vật, hiện tượng hoặc một hiện tượng khác có quan hệ gần gũi với nó nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm của sự diễn đạt. Chẳng hạn, trong câu thơ “Áo dài đưa tiễn biệt/ Biết nói gì hôm nay…” (Tố Hữu), cụm từ áo dài được sử dụng để chỉ trang phục đặc trưng của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Bắc để chỉ những người mặc trang phục ấy trong buổi lễ chia tay gợi lên tình cảm gần gũi, thân thương giữa cán bộ kháng chiến và nhân dân Việt Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tấm Cám (siêu ngắn)

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 7 Thơ (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận