[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 5 Văn bản thông tin (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn 6 bài 5 SGK Thông tin (ngắn nhất) trang 89 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài tốt hơn.

A. Yêu cầu cần đáp ứng

  • Nhận biết một số yếu tố về hình thức (nhan đề, sapô), hình ảnh, cách triển khai,…), nội dung (đề tài, chủ đề, ý nghĩa,…) của văn bản tường thuật một sự việc. sự kiện, triển khai thông tin theo trình tự thời gian.
  • Mở rộng vị ngữ trong văn, nói.
  • Viết đoạn văn tự sự miêu tả một sự việc.
  • Trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của một sự kiện lịch sử.
  • Tự hào về lịch sử dân tộc; quan tâm đến các sự kiện nổi bật của địa phương, quốc gia và thế giới;…

B. Kiến thức ngôn ngữ

1. Thông tin văn bản

– Văn bản thông tin là văn bản chủ yếu dùng để cung cấp thông tin về các hiện tượng tự nhiên, tường thuật sự việc, giới thiệu danh lam thắng cảnh, hướng dẫn quy trình thực hiện một công việc nào đó,… Văn bản thông tin thường được trình bày bằng văn bản kết hợp với các phương thức khác như hình ảnh, âm thanh,… .

Văn bản tường thuật sự kiện là văn bản thông tin, trong đó người viết thuyết minh (trình bày, miêu tả, kể lại) một sự kiện (lịch sử, văn hóa, khoa học,…). Trong văn bản, người viết thường sử dụng hình ảnh và nhiều câu trần thuật có trạng ngữ chỉ thời gian, địa điểm; Thông tin thường được trình bày theo trình tự thời gian hoặc theo mối quan hệ nhân quả. Trong văn bản tường thuật một sự việc theo trình tự thời gian, người viết thường sắp xếp các thông tin về sự việc đó diễn ra theo thứ tự từ đầu đến cuối, từ đầu đến diễn biến và kết thúc, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Ôn tập (trang 96)

2. Mở rộng vị từ

Vị ngữ là một trong hai thành phần chính của câu, biểu thị hoạt động, trạng thái, đặc điểm của sự vật, hiện tượng được nêu ở chủ ngữ. Vị ngữ thường được thể hiện bằng động từ, tính từ và trả lời cho các câu hỏi What?, How?, How? hay cái gì?. Câu có thể có một hoặc nhiều vị ngữ.

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 5 Văn bản thông tin (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận