[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 2 Thơ (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn bài Thơ 6 bài 2 (ngắn nhất) trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài tốt hơn.

A. Yêu cầu cần đáp ứng

  • Xác định một số yếu tố về hình thức (vần, nhịp, dòng và khổ thơ,…), nội dung (đề tài, chủ đề, tình cảm, ý nghĩa,…) của bài thơ Lục Bái.
  • Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ ẩn dụ.
  • Bước đầu biết làm thơ lục bát.
  • Biết kể về một kỉ niệm đáng nhớ.
  • Hãy yêu thương những người thân yêu, trân trọng tình cảm gia đình.

B. Kiến thức ngôn ngữ

1. Một số yếu tố hình thức của bài thơ

– Dòng thơ gồm các tiếng xếp thành hàng; Các dòng thơ có thể giống nhau hoặc khác nhau về độ dài, ngắn.

– Vần là phương tiện âm nhạc cơ bản của thơ dựa trên sự lặp lại (trọn vẹn hoặc không trọn vẹn) phần vần của âm tiết. Vần có vị trí ở cuối dòng gọi là vần chân, ở giữa dòng gọi là vần lưng.

Nhịp điệu là những khoảng ngắt khi đọc một dòng thơ. Việc tạm dừng tạo ra sự hài hòa và giúp hiểu ý nghĩa của dòng.

2. Thể thơ lục bát

Lục bát là thể thơ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mỗi bài thơ gồm ít nhất hai câu với số tiếng cố định: câu lục bát (lục bát) và câu bát cú (bát độ). Thể thơ lục bát gieo vần chân, vần lưng. Âm tiết thứ sáu của lục bát vần với âm tiết thứ sáu của lục bát, âm tiết thứ tám của bát bát vần xuống âm tiết thứ sáu của lục tiếp theo. Ví dụ:

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Tri thức ngữ văn (Trang 80)

Việt Nam đất nước tôi

Biển lúa bao la ở đâu đẹp hơn trời

Cánh cò bay lả tả

Mây phủ đầu Thương Sơn buổi sớm.

(Việt Nam quê hương ta – Nguyễn Đình Thi)

Câu thơ lục bát thường ngắt nhịp đều (mỗi tiếng hai tiếng). Lục bát là thể thơ có sức sống mãnh liệt, thấm đượm vẻ đẹp tâm hồn con người Việt Nam.

3. Tu từ là việc sử dụng ngôn ngữ một cách đặc biệt (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, lời văn) để làm cho văn bản hay hơn, đẹp hơn, nhằm tăng sức gợi hình, sức gợi cảm trong văn bản. thể hiện và gây ấn tượng cho người đọc.

4. Biện pháp ẩn dụ

+ Ẩn dụ (so sánh ngầm) là một biện pháp tu từ nhờ đó, sự vật, hiện tượng này được gọi bằng tên của một sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng với nó nhằm tăng sức gợi cho hình tượng. sự biểu lộ.

Chẳng hạn, trong câu thơ “Dưới ánh trăng gọi hè/ Đầu tường/ Lửa lựu bập bùng cháy” (Nguyễn Du), màu hoa lựu được ví như ngọn lửa bập bùng, tạo nên một hình ảnh rất sinh động. và gợi cảm.

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 2 Thơ (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận