[Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 10 Văn bản thông tin (ngắn nhất)

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn văn 6 bài 10 SGK Thông tin (ngắn nhất) trang 89 trong sách Cánh diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hi vọng với hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết các em sẽ nắm bắt bài học tốt hơn.

A. YÊU CẦU CẦN THIẾT

  • Nhận biết một số yếu tố về hình thức (tiêu đề, bố cục, sapô, hình ảnh, cách triển khai,…), nội dung (chủ đề, vấn đề, ý nghĩa,…) của văn bản thông tin tự sự. sự kiện, triển khai thông tin trong mối quan hệ nhân quả.
  • Nhận biết việc sử dụng dấu ngoặc kép; sử dụng dấu này khi viết; biết lựa chọn từ và cấu trúc câu.
  • Tóm tắt một tài khoản bằng văn bản của một sự kiện; viết biên bản về một sự việc hoặc một cuộc họp, thảo luận.
  • Biết cách thảo luận một vấn đề theo nhóm.
  • Trung thực và có trách nhiệm trong việc tiếp nhận và truyền đạt thông tin về các sự kiện.

B. KIẾN THỨC NGÔN NGỮ

1. Văn bản thuật lại một sự việc theo mối quan hệ nhân quả

Văn bản tường thuật về một sự kiện được trình bày theo mối quan hệ nhân quả thường bao gồm ba phần thông tin chính: nguyên nhân, sự kiện và kết quả, nhằm trả lời ba câu hỏi lớn: Tại sao sự kiện đó lại xảy ra? Nó đã xảy ra như thế nào?, Kết quả là gì?.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi (chi tiết)

2 phút

Biên bản là bản ghi lại những việc đã thực tế xảy ra và đang xảy ra (về một sự việc cần ghi nhớ hoặc xử lý) để làm chứng cứ, căn cứ; hoặc biên bản ghi diễn biến, nội dung và kết quả thảo luận (vụ việc, cuộc họp, hội nghị).

3. Dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu lời dẫn hoặc lời đối thoại trực tiếp; đánh dấu tên của một tác phẩm hoặc tài liệu. Bài học này bao gồm một cách sử dụng khác của dấu ngoặc kép: đánh dấu sự giải thích của một từ không theo nghĩa thông thường của nó. Ví dụ: Lũ trẻ con trong xóm thi nhau “đúc” dế,… đem về đấu với em. (Tô Hoài)

4. Lựa chọn từ và cấu trúc câu.

– Sử dụng từ ngữ phù hợp với chủ đề của văn bản (văn hóa, giáo dục hoặc thể thao, kinh tế, môi trường…); phù hợp với tính chất của loại văn bản (văn bản hành chính phải dùng từ ngữ trang trọng; văn thư phải dùng từ ngữ thân mật, phù hợp với quan hệ giữa người viết và người đọc; văn bản giải trí dùng ngôn ngữ vui tươi, giàu hình ảnh, ); phù hợp với độc giả (già hay trẻ, người hâm mộ thể thao hay những người quan tâm đến các vấn đề xã hội).

– Đặt câu phù hợp với tính chất kiểu văn bản. Ví dụ: Văn bản hành chính, thư từ có quy ước về cách viết; Văn bản truyện dân gian thường bắt đầu bằng những câu giới thiệu sự tồn tại của đối tượng, như: Ngày xửa ngày xưa _ Việc lựa chọn cấu trúc câu cũng cần phù hợp với ngữ cảnh (tức là phù hợp với câu đứng). trước sau) để tạo thành một văn bản thống nhất, đồng thời không lặp cấu trúc gây nhàm chán.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Thực hành một số phép tu từ ngữ âm (chi tiết)

Nhớ để nguồn bài viết: [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài 10 Văn bản thông tin (ngắn nhất) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận