Quýt hồng không phụ tình đất, tình người Lai Vung

Bạn đang xem: Quýt hồng không phản bội tình đất, tình người Lai Vung tại aulacschool.vn

ĐỒNG THÁP Hơn 100 năm sinh trưởng trên mảnh đất Lai Vung (Đồng Tháp), từ tâm huyết của những nhà vườn, cây quýt đỏ đã được khôi phục, không phụ lòng yêu đất, người nơi đây.

Gần 100 năm bám rễ trên đất Lai Vung

Ngày còn nhỏ, vào những ngày giáp Tết, tôi thường thấy mẹ ra chợ mua một quả quýt hồng. Mẹ bảo, đây là loại quả tượng trưng cho sự may mắn và cầu mong cho gia đình năm mới luôn làm ăn phát đạt. Và cứ như thế, hình ảnh quả quýt đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi. Đến khi trưởng thành, như một thói quen, giữa thị trường Tết sôi động ở miền Tây, tôi phải chọn mua những trái quýt hồng căng tròn, bất kể giá cả để trưng Tết.

Ở miền Nam, mỗi dịp Tết đến xuân về, hầu như bàn thờ gia tiên của gia đình nào cũng không thể thiếu đĩa quýt hồng. Bởi người dân tin tưởng và coi quýt là sản vật linh thiêng, gửi gắm những hy vọng, ước mơ vào một năm mới đủ đầy, rực rỡ.

Nằm giữa hai con sông lớn của ĐBSCL là sông Tiền và sông Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt phù sa dồi dào. Từ đây, vùng đất Lai Vung phát triển và trở thành nơi “cây lành trái ngọt” dồi dào trong vùng. Trong đó, quýt là một trong những đặc sản nổi tiếng được “săn đón” tại các chợ Tết.

Tại Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang…, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), nhiều thương lái đã “rục rịch”, thuê phương tiện, đồ nghề sẵn sàng về với Lai. Đu mua quýt.

Những người sống ở vùng đất Lai Vung, không ai nhớ ai là người đầu tiên trồng quýt cho vùng đất này. Chỉ biết rằng từ bao đời nay, người dân nơi đây đã bắt gặp màu vàng cam của quýt chín. Vị ngọt thanh trong từng trái quýt đã tạo nên hương vị riêng, đặc trưng cho quýt hồng Lai Vung.

Xem thêm bài viết hay:  Phát hiện hóa thạch trứng khủng long 70 triệu năm tuổi ở Trung Quốc

Cây quýt đã cắm rễ sâu vào lòng đất và cùng tồn tại với bao thăng trầm của người dân vùng đất này gần 100 năm qua. Qua quá trình gắn bó, từ thực tiễn lao động sản xuất đã chứng minh cây quýt đường phù hợp với đồng đất ở các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và một phần xã Vĩnh Thới, Hòa Long.

Theo ông Võ Hoàng Cường, Bí thư Huyện ủy Lai Vung, sau năm 1975, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện diễn ra ngày càng nhanh. Nhờ có giá trị kinh tế cao nên cây quýt đường đầu tiên được người dân chăm sóc cẩn thận hơn. Giai đoạn từ 1995 đến 2010 được coi là thời kỳ quan lại “lên ngôi”.

Khi đó, gia đình ông Lê Hồng Đức ở xã Long Hậu chỉ có khoảng 6 sào ruộng (1.000m2/công) trồng quýt đường, năng suất mỗi vụ lên đến 35 tấn. Nhờ trồng quýt đường mà gia đình anh có cuộc sống khá giả, mua được thêm đất đai, phương tiện đi lại và có tiền phát triển sản xuất các vụ sau.

Không chỉ gia đình ông Đức, nhiều hộ nông dân trên đất Lai Vung đã sửa nhà cũ, xây nhà mới, con cái được học hành đến nơi đến chốn nhờ cây hồng xiêm. Lấy chồng, lấy chồng cũng nhờ cây quýt đường. So với canh tác lúa truyền thống, quýt đường mang lại lợi nhuận cao gấp 3-4 lần cho nông dân. Vì vậy, bản thân ông Đức năm nay đã 75 tuổi vẫn cần mẫn sớm hôm, từ làm cỏ, phun thuốc, rải phân ông đều làm bằng tay. Anh chăm sóc quýt cũng như một người cần ăn uống điều độ.

Nhớ lại thời điểm cách đây hơn 10 năm, ông Đức hào hứng chia sẻ, vào dịp Tết, những vườn hồng trở nên rực rỡ. Từ 3 đến 4 giờ sáng, xe máy, ghe thuyền tấp nập từ cả đường bộ lẫn đường sông, người dân tất bật hái quýt, đóng hàng chuyển cho thương lái.

Cây không yêu đất người

Với điều kiện kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, cây quýt mang lại giá trị kinh tế cao khiến nông dân ngày càng quan tâm đến việc tăng năng suất, sản lượng. Phương tiện này vô hình chung đã trở thành “con dao hai lưỡi”. Nông dân chạy theo sản lượng mà quên chất lượng khiến quýt rơi vào tình trạng suy thoái do chất lượng thấp, người tiêu dùng mất niềm tin vào quýt. Giai đoạn 2013 – 2019, quýt đường phải chống chọi với dịch bệnh vàng lá, thối rễ, chết xanh trên cây có múi khiến hơn 70% diện tích bị chết hàng loạt, nông dân trồng quýt thua lỗ. .

Xem thêm bài viết hay:  Phenol Là Gì? Phản Ứng Phenol Br2 Có Hiện Tượng Gì?

Vườn ông Trần Hữu Thân ở ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu lúc đó quýt chết hàng loạt lên đến 80-90% diện tích. Khu vườn bên cạnh ông Nguyễn Văn Đầy cũng trong tình trạng tương tự. Ông Đáy nảy ra ý định chặt hết quýt để trồng bưởi. Tuy nhiên, với quyết tâm giữ loại cây quý này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã triển khai dự án khôi phục 500 ha quýt đường Lai Vung.

Được sự hỗ trợ của các nhà khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, những nông dân tâm huyết với quýt đường như ông Hớn, ông Đức, ông Đầy… đã mạnh dạn tham gia đặt hàng. cải tạo đất, sử dụng phân hữu cơ. Việc phục hồi vườn hồng mất 3 năm và đến vụ thu hoạch quýt năm 2023 này, những trái ngọt đầu tiên đã mang lại nhiều triển vọng cho những vườn hồng ở Lai Vung.

“Từ năm đầu tiên thực hiện dự án khôi phục vườn quýt hồng, cây quýt có xu hướng không phát sinh thêm dịch bệnh. Năm thứ 2 vườn quýt phục hồi khoảng 60-70% và năm nay là năm thứ 3 đạt gần 95%”, ông Nguyễn Văn Đầy ở xã Long Hậu phấn khởi chia sẻ về quá trình kiên trì phục hồi vườn quýt hồng.

Vụ quýt năm nay, các vườn hồng ở huyện Lai Vung đã sạch bệnh, cây cho thu hoạch năng suất cao từ 2 – 3,5 tấn/tấn, người dân vô cùng phấn khởi.

Đặc biệt, những cây quýt bị bệnh trong vườn hầu như đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Chất lượng quýt đã được phục hồi, quả không bị khô, để lâu không bị hư. Nếu bày trong gia đình ngày Tết có thể để được trên 20 ngày. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, bởi nếu nông dân Lai Vung không tin vào đất, cây thì cây, đất sẽ không tin người.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về bài thơ Việt Bắc (hay nhất)Nghị luận về bài thơ Việt Bắc Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Ông Võ Hoàng Cường, Bí thư Huyện ủy Lai Vung tâm sự, việc khôi phục quýt với mong muốn giữ lại một phần thành quả cha ông để lại. Ngoài ra, họ còn muốn lưu giữ những giá trị nhân văn của vùng đất Lai Vung qua gần một thế kỷ lao động sản xuất và những trái quýt đã gắn bó thăng trầm bao đời nay.

Từ đây, anh Cường mong muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng, ước mơ của người dân Lai Vung đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Bông hồng cao quý của đặc khu, ngoài những giá trị về dinh dưỡng, an toàn và tin cậy, còn là niềm khao khát của người dân vùng đất này.

Thời gian tới, huyện Lai Vung định hướng phát triển các sản phẩm chế biến từ quýt như tinh dầu quýt, chè quýt, đồ uống từ quýt, trong đó có bánh kẹo thực phẩm từ quýt…, nâng cao giá trị gia tăng. thêm quýt.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Quýt hồng không phụ tình đất, tình người Lai Vung của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Mandarin #pink #ko #sub #love #land #love #people #Lai #Vung

Bạn thấy bài viết Quýt hồng không phụ tình đất, tình người Lai Vung có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quýt hồng không phụ tình đất, tình người Lai Vung bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Quýt hồng không phụ tình đất, tình người Lai Vung

Viết một bình luận