Quan liêm nước Việt: Gương liêm dân yêu, vua quý

Quan lại Việt Nam: Tấm gương liêm khiết, dân yêu, vua quý

Ảnh về: Quan Liêm của Việt Nam: Gương thanh liêm dân mến, vua quý

Video về: Quan Liêm của Việt Nam: Gương thanh liêm dân mến, vua quý

Wiki Tiếng Việt Quan Liêm: Tấm gương thanh liêm, dân yêu, vua quý

Quan lại Việt Nam: Tấm gương thanh liêm, được dân yêu, vua quý –

Thời nhà Trần, có Phạm Ngọ được vua phong là Thẩm Tri vì “bấy giờ khen là một vị quan thanh liêm, sáng suốt”, theo Đại Việt sử ký toàn thư. Chép truyện ngắn Lê Lăng, Đại Việt sử lược chép rằng lăng còn nguyên vẹn, vua Lê Thánh Tông “sai tể tướng Nguyên Lôi trao vàng bạc và ra chiếu rằng: “Các ngươi cẩn thận, trước sau như một”. , Hãy trung thực, hãy công bằng. Năm Tân Mão (1471), vua chinh phạt Chiêm Thành, hạ thành Chà Bàn, bắt sống chúa Chiêm. Vào thành, các tướng tranh cướp nàng làm của riêng. Nhưng Nguyễn Quận không tham lam phú quý mà làm ăn phát đạt. Lá cờ to tượng trưng cho chiến công, ghi nhận nghĩa khí cao cả, Lê Thánh Tông phong làm trấn thủ Thanh Hóa (nay là Thanh Hóa), ​​rồi thăng làm tướng trấn thủ Quảng Nam. Biết rằng năm Mậu ngọ (1498), nhà vua “bổ nhiệm Dương Trực Nguyên làm trung thần, ban thêm nhiều bổng lộc”, nguyên nhân là do Dương Trực Nguyên “làm quan gian dâm, trấn áp kẻ mạnh”. Kiêu ngạo, kẻ thống trị cũng phải chùn bước.” Năm Canh Thân (1500) vì tính thanh liêm, ông được thăng Đô Định úy.

Đền thờ Nguyễn Công Trứ ở Hà Tĩnh. Bức ảnh gia đình

Xem thêm bài viết hay:  Bài 42 trang 23 sgk Toán 9 – tập 1

Thời Lê Trung Hưng, năm Bính Tý (1756), chúa Trịnh cử Lê Quý Đôn cùng các quan vào thăm dân. Đại Việt sử kí toàn thư cho biết họ “đã tiết lộ rằng các quan chức chính phủ siêng năng và trung thực là Nguyễn Duy Thuần và những người tham nhũng là Trịnh Thủ và 13 người”. Thanh liêm được khen thưởng, tham nhũng bị giáng chức. Cùng thời có Nguyễn Mậu Tài, kinh qua Binh bộ Thượng thư, Lại bộ Lễ bộ Công, về hưu, được chúa Trịnh Căn ban 5 chữ: “Tử quân trấn thủ”. phải lễ phép” (người lớn tuổi làm quan đã lâu, nêu gương cho kẻ sĩ). tục tĩu), và lịch triều viết: “Thanh khiết, lịch sự, nhân hậu, dũng cảm; với người không bao giờ thù oán”. Còn Nguyễn Đức Vị “là người liêm khiết, cẩn trọng, làm quan ở đài 18 năm, gia đình không dư giả, ai cũng nền nếp, trong sạch”. khôn ngoan, năm Giáp Thân (1764), chúa Trịnh làm bài thơ Đường luật ca ngợi chữ “Tháng chạp liêm chính”.

Đại học sĩ Phan Thanh Giản có tiếng là một vị quan thanh liêmĐại học sĩ Phan Thanh Giản có tiếng là một vị quan thanh liêm. Ảnh: TL

Đời vua Thiệu Trị nhà Nguyễn, năm Đinh Mùi (1847), sức mạnh của ông, nhà vua thưởng cho Tri châu Vạn Ninh Bùi Huy Phan một tấm lụa, 20 lạng bạc và tặng ông tước Tri Phủ vì “làm việc liêm chính, công minh, khiến dân tin yêu”. Đứng trong hàng ngũ quan thanh liêm, Phan Thanh Giản thể hiện tài đức trong sạch, nhiều lần được nhà vua ban thưởng và khuyến khích. Năm Canh Tuất (1850), ông được bổ làm Tả Tham tri Kinh lược sứ, được Tổng đốc Bình Phú, vua Tự Đức khen là “người học hạnh trong sạch, giữ phép tắc, liêm khiết, cần kiệm, liêm chính”. giữ mình.” Lòng trong sạch, chính trực, thưởng hai mươi lạng bạc.” Năm Bính Thìn (1856), vua “khen Thanh Giản liêm chính, thưởng ngọc bội”.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Summer Night – Lyric Summer Night – Xuân Nghi

Chúa “áp đảo” người nghèo

Sự nghiệp danh thần “ngỡ ngàng” Uy Viễn Công Nguyễn Công Trứ được Đại Nam Liệt Truyện Sử Ký chép, cụ Nguyễn Công Trứ khi làm quan “vì tang cha nên xin thôi việc, vua tiễn đưa”. rằng Trù là người thanh liêm, giản dị, sai đem 100 lạng bạc cũng là trường hợp tương tự của Nguyễn Đăng Huấn dưới thời Minh Mạng, khi thi đỗ tiến sĩ, Đặng Huấn là người “thanh liêm, cẩn trọng, giản dị, gần dân”, khi cha mất, ông về để tang, dân thương. Lễ vật, ông từ chối nhận, rước Lăng về trung ương, theo vua thị trấn xưa, dân biết chuyện đón về , đưa tiền lụa nhưng ông không nhận, khi ông chết thì “túi quan tài rỗng tuếch, chỉ cho một chiếc áo đông mới đem chôn”.

Làm quan được dân tin yêu, vàng bạc không mua được. Quan Đoàn Văn Phú thời Gia Long cũng là người tương tự. “Là người thanh liêm, làm quan trong sạch, làm quan lâu ngày của dân, thì túi làm quan rỗng không. Ngày Phú mất, người dân tiếc hùi hụi góp tiền giúp ma chay. List truyện copy tác phẩm của mình. Nhà vua nể trọng sự thanh liêm của ông, phong tước hiệp sĩ, thưởng cho ông 3 tấm gấm, 500 đồng tiền và một tấm gương “để khuyến khích các thế hệ mai sau làm tôi tớ trung thực”. Theo Đại Nam Thực Lục, năm Ất Mùi (1835) đời Minh Mạng, ở Nghệ An xảy ra vụ án giết người, Mai Thắng Dương là một vị quan thanh liêm, giản dị. Khi anh ta chết, không có tiền trong túi. Các quan tỉnh đã phải tạm chi 5 tệ và 70 tệ tiền tang lễ để lo tang lễ.

Xem thêm bài viết hay:  Top +10 Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay 2022

Vẫn dưới triều Nguyễn, Nguyễn Quốc Hoàn làm Tổng đốc Ninh Thái dưới triều Tự Đức, sống trong sạch nên khi mất năm Bính Thìn (1856), gia cảnh nghèo khó, không có gì. lo lắng về. kho lưu trữ công cộng để tính toán dữ liệu. Ông có tiếng là người “nghiêm khắc, khi cai quản một địa phương, cẩn thận ngăn cấm người nhà không cho mở hội, có tiếng là thanh liêm”. Nhà vua đã từng xác nhận sự chính trực này và ban thưởng huy chương vàng có chữ “thanh liêm chính trực”.

(còn tiếp)P)

[rule_{ruleNumber}]

#Quan #Liêm #nước #Việt Nam #Gương #Liêm #dân #tình #vua #quý

Bạn thấy bài viết Quan liêm nước Việt: Gương liêm dân yêu, vua quý có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quan liêm nước Việt: Gương liêm dân yêu, vua quý bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Quan liêm nước Việt: Gương liêm dân yêu, vua quý

Viết một bình luận