Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống’

Các bạn đang xem: Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Một nước, nhì ba can, bốn giống’ tại aulacschool.vn

Các bạn đang xem: Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhị phân, tam can, tứ giống’ Trên aulacschool.vn

(Trường THCS – THPT Âu Lạc) – Đến nay những câu tục ngữ, câu nói của ông bà ta vẫn còn nguyên giá trị. “Một nước, hai dân, ba mềm, bốn chủng” cũng là một ví dụ tương tự.

 1. Tục ngữ là tài sản quý giá, nhưng chúng ta thừa kế chúng
 2. “Nhất nước, nhì ba cần tứ hạt” nghĩa là gì?
  1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Nhất nước, nhì ba cần tứ hạt”
  2. Mối quan hệ giữa “nước”, “phân”, “cần” và “hạt”
 3. Câu tục ngữ “Nhất nước nhì ba cần bốn hột” vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay
 4. Một số câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ liên quan đến kinh nghiệm của người nông dân

Từ xa xưa, ông bà ta thường lấy những câu ca dao, tục ngữ để đúc kết kinh nghiệm và truyền lại cho con cháu. Trong kho tàng quý báu đó, câu ca dao tục ngữ “Nhất nước, nhì ba, tứ giống” đưa ra bốn yếu tố quan trọng mà chúng ta cần quan tâm khi làm nông nghiệp.

1. Tục ngữ là tài sản quý giá mà chúng ta kế thừa

Theo quan niệm đúng, tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh, thể hiện đầy đủ ý nghĩa, bình luận về các quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, đưa ra bài học đạo đức hoặc phê phán sự việc.

Không ngoa khi nhận xét tục ngữ là một “tác phẩm văn học” hoàn chỉnh bởi nó có ba công dụng cơ bản của văn học: công dụng nhận thức, công dụng thẩm mĩ và công dụng giáo dục.

Để hiểu rõ hơn những nét tinh túy của câu tục ngữ, chúng ta sẽ đi vào phân tích câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì ba can, bốn cỏ”. Đây là kinh nghiệm canh tác được lưu truyền và vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Xem thêm: 775 câu tục ngữ Việt Nam quý dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống

2. “Nhất nước, nhị phân, tam Như, tứ giống” nghĩa là gì?

Câu tục ngữ “Nhất nước nhì bảng” Em xin dẫn chứng kinh nghiệm của mình trong trồng lúa nước nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. “Nước”, “phân”, “cần” và “giống” là 4 yếu tố quan trọng và không thể thiếu khi trồng trọt. Hãy cùng phân tích nghĩa để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này.

“Nhất nước, nhì ba cần tứ hạt” nghĩa là gì?

2.1 Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Nhất nước, nhì ba cần bốn hạt”

 • “Nước trên hết”: Muốn trồng trọt thì phải có nguồn nước tưới. Nước là yếu tố quan trọng nhất, được ông cha ta đặt lên hàng đầu. Tương tự như việc chúng ta ăn uống hàng ngày để có năng lượng sống, nước là thứ mà cây cối cần nhất.
 • “Thứ hai”: Trên thực tế, chỉ có nước thôi thì không đủ để hỗ trợ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển và chống lại sâu bệnh. Tuy nhiên, cần phải bón phân đúng tính chất, đúng liều lượng, đúng thời điểm thì mới đạt hiệu quả tốt. Đồng thời, không lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng để kích thích cây trồng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của người tiêu dùng.
 • “Tam cần”: Kế đến là “cần” ở sự siêng năng, chuyên cần, siêng năng. Tức là phải tốn công sức chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ của người nông dân thì cây mới lớn và cho trái tốt. Mở rộng ra, yếu tố lao động cũng đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm, kỹ thuật càng cao thì kết quả càng tốt.
 • “Tứ giống”: Cuối cùng là hạt giống. Chất lượng giống ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vụ sau. Hạt giống có khỏe thì cây mới có điều kiện phát triển. Bà con nông dân cần căn cứ vào yêu cầu, mục đích của mình để lựa chọn giống phù hợp.
Xem thêm bài viết hay:  Bài 30 trang 93 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10Bài 4: Hệ phương trình bậc nhất nhiều ẩn Bài 30 (trang 93 SGK Đại Số 10 nâng cao) Cho hệ phương t…

Xem thêm bài viết hay: Hương Ly Cover là ai? Những bài hát hay nhất của Hương Ly

2.2 Mối quan hệ giữa “nước”, “phân”, “cần” và “hạt”

Đây là 4 yếu tố bổ sung cho nhau và không thể tách rời nhau. Giả sử bạn siêng năng, chăm bón bao nhiêu mà hạt giống bạn chọn có vấn đề thì tháng ngày bỏ ra cũng coi như vô ích.

Tương tự, bạn có hạt giống tốt, có tưới nước hàng ngày, tích cực chăm sóc nhưng nếu không bón phân thì cây lúa cũng sẽ yếu ớt, thiếu sức sống và rất dễ chết. Tương tự, để có một vụ mùa bội thu, vẫn nên kết hợp cả 4 yếu tố trên.

Câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì ba cần tứ giống” đã đúc kết những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp quý báu của ông cha ta để lại.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của “nước”, “phân”, “cần” và “hạt giống” có cố định không? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì ở các vùng và khí hậu khác nhau, các ưu tiên cũng sẽ thay đổi.

Xem thêm: 117 câu tục ngữ về khí hậu thời tiết của ông cha ta ngày xưa

3. Câu tục ngữ “Một nước hai ba bốn chủng” vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay

Người ta thường nói, vật đổi sao dời, vậy câu nói cổ nhân có còn giá trị? Câu trả lời là có, nhưng chưa đủ.

Ngày nay, đất canh tác ngày càng ít, lực lượng lao động làm nông nghiệp cũng ngày càng giảm. Vì vậy, cần một phương pháp tối ưu hơn để tiếp tục canh tác, và một yếu tố khác đã ra đời, đó là công nghệ – kỹ thuật. Với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị, chúng ta có thể can thiệp hiệu quả vào trình tự canh tác.

Xem thêm bài viết hay:  Người Hà Nội của một người Hà Nội gốc – Tác giả: Nguyễn Thị Minh Châu

Xem thêm bài viết hay: TOP 7 vườn dâu tây Đà Lạt đẹp miễn phí tham quan

Áp dụng vào hoàn cảnh hiện nay, câu tục ngữ “Một nước, hai ba cần bốn hạt” vẫn đúng nhưng chưa đủ.

Chúng tôi sử dụng máy kéo, máy cày để tăng năng suất lao động đồng thời giảm công sức và thời gian. Tương tự, áp dụng các giải pháp khoa học, tác động vào giống, cải tạo giống, tạo giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt hơn.

Nhưng suy cho cùng, không thể phủ nhận kinh nghiệm quý báu từ câu tục ngữ “Một nước, hai ba cần bốn hạt”.

Nhờ đó thế hệ sau sẽ phát huy và đưa ngành nông nghiệp nước nhà vươn tầm quốc tế. Chúng ta cần ghi nhớ có chọn lọc, linh hoạt ý nghĩa và lời răn dạy của câu tục ngữ. Hãy biến những kinh nghiệm quý giá đó trở thành nền tảng cho sự phát triển hiện tại và tương lai.

4. Một số câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ liên quan đến kinh nghiệm của người nông dân

Sau khi học câu tục ngữ “Nhất nước, nhị phân, tam can, tứ chủng”, chắc hẳn chúng ta phần nào thấy được kinh nghiệm của ông cha ta. Dưới đây là một số câu ca dao tục ngữ, thành ngữ dân gian liên quan đến kinh nghiệm làm nông mà các bạn có thể tham khảo.

 1. Thứ nhất là thứ hai.
 2. Một tấc đất là một tấc vàng.
 3. Người bảo vệ đầu tiên, người bảo vệ thứ hai, người thứ ba trong lĩnh vực này.
 4. Trồng vào tháng 12, đạp không đổ.
 5. Giống tốt, mạ tốt, lúa tốt.
 6. Trồng cây là công việc, nhổ cỏ là công việc.
 7. Cấy lúa thừa, trồng cóc dày.
 8. Đêm tháng năm không ai ngủ, ngày mười không ai cười nổi.
 9. Bao giờ thì đom đóm bay đi? Khi lúa trổ đòng thì bón thúc bằng vừng.
 10. Chôn sâu Lúa mùa vừa đặt hàng.
 11. Ruộng lúa bên bờ Hễ nghe tiếng sấm hãy phất cờ.
 12. Muốn ăn cơm tháng năm, Trông như rằm tháng tám.
 13. Muốn ăn cơm tháng mười, Ngắm trăng mồng tám tháng tư.
 14. Đất màu mỡ trồng đậu, ngô Đất sũng nước trồng lúa, đất khô cằn làm vườn.
 15. Thiếu tháng hai, thiếu tháng ba mất pass.
 16. Nhớ con cá tháng tám, nhớ hoa rụng tháng tư.
 17. Tháng Giêng trồng trúc, Tháng trồng tiêu xanh.
 18. Khi mặt trăng chiếu sáng vào ngày rằm, bạn có thể nhìn thấy cây gạo.
 19. Mưa tháng bảy làm gãy cành Nắng tháng tám làm rụng cành bưởi.
 20. Trăng mờ tốt Trăng tỏ sâu lúa tốt.
 21. Tháng giêng rét, tháng hai rét. Tháng 3 lạnh rồi chị Bin ơi.
 22. Khoai lạ, ruộng quen. Trồng tre trên đất sỏi đá, trồng tỏi trên đất phù sa. Một cục đất có kích thước bằng một thùng phân. Đất thiếu trồng dừa, đất thừa trồng cau.
 23. Tháng 12 trồng khoai, tháng 1 trồng đậu, tháng 2 trồng cà chua. Tháng ba cày ruộng, tháng tư mưa đầy ruộng.
Xem thêm bài viết hay:  Top 20 bức tranh tô màu cho bé 3-4 tuổi

Xem thêm: Tổng hợp 58 câu tục ngữ ca dao hay nhất về lao động sản xuất được đúc rút từ kinh nghiệm của người xưa

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của ca dao, tục ngữ nói chung và câu tục ngữ “Nhất nước, nhì ba can, tứ giống” nói riêng.

Xem thêm bài viết hay: Phân tích vẻ đẹp và bi kịch của người phụ nữ Việt Nam dưới cơ chế phong kiến ​​được thể hiện qua…

Qua đó chúng ta có thể áp dụng vào các dự án trồng trọt hay đơn giản là chăm sóc vườn rau nhỏ tại nhà.

Sưu tầm

Nguồn hình ảnh: Internet

Bạn đã xem bài viết Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhì ba can, bốn giống’ Bạn đã sửa lỗi tìm được chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm về Phân tích ý nghĩa. của câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhì ba can, bốn giống’ dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung nhằm phục vụ bạn đọc được tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Blog#Phân tích ý nghĩa #câu đối #tục ngữ #Nhật #quốc #bin #bin #tam #cần #tu #tuong

Bạn thấy bài viết Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Một nước, nhị phân, ba can, bốn giống’ đã giải quyết được vấn đề mà bạn tìm hiểu chưa?, nếu chưa, hãy góp ý thêm cho bài Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Một nước, nhị phân, ba can, bốn giống’ dưới đây để TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ các em nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhị phân, tam can, tứ giống’ của website aulacschool.vn

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Một nước, nhì ba can, bốn giống’ của website aulacschool.vn

Category: Văn học#Phân tích #ý nghĩa #câu nói #tục ngữ #Nhật #quốc #nhị #nhị #tam #cần #tứ #tương

Bạn thấy bài viết Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống’ bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống’

Viết một bình luận