Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thừa của Nam Cao siêu hay

Các bạn đang xem: Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thường của Nam Tào Cao hay tại aulacschool.vn

Hãy phân tích nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thường của Nam Cao để thấy được những nét lạ về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

1. Dàn ý cụ thể cho bài văn phân tích nhân vật Hộ trong Đời thường của Nam Cao:

lời mở đầu:

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật

Thân bài:

– Gia đình có nhiều nét đại diện cho sự thông minh và tài năng

– Những khó khăn của hộ gia đình khi sống trong xã hội cũ

Hoàn thành:

Tóm tắt nội dung và thông điệp được truyền tải bởi phân tích.

2. Bi kịch thất vọng trong văn học:

Ước mơ văn chương của Hồ: Hồ coi sự nghiệp văn chương là lý tưởng của mình. House dồn hết sức lực và tâm huyết cho lý tưởng này. “Đói và lạnh không có ý nghĩa gì đối với chàng trai trẻ lý tưởng. Trái tim của bạn thật đẹp. Anh chàng đó có một tham vọng lớn trong tâm trí. “Với tôi lúc đó, nghệ thuật là tất cả, không gì khác ngoài nghệ thuật. Anh ta tung ra một tác phẩm có thể làm lu mờ mọi tác phẩm cùng thời…” Tâm trí anh như vậy, anh có nhiều hoài bão: “Tôi đam mê văn chương đến mức đau lòng. Tôi biết điều đó là khó, nhưng nếu có một người đàn ông giàu có sẵn sàng đánh đổi vị trí của tôi, tôi không chắc mình sẽ làm thế.”

Thất vọng về văn học: “In vội nhiều sách viết vội, viết bài cho thiên hạ đọc rồi quên”, “Sao lại viết? cảm xúc nông cạn, thực hiện một số ý tưởng rất tầm thường xen lẫn khuôn sáo, quá dễ dãi. Anh ấy không mang lại điều gì mới cho văn học”. Gia đình rơi vào bi kịch của sự sụp đổ lý tưởng, bi kịch của sự đánh mất chính mình: “Tôi buồn lắm, nản lắm. Và nhiều lúc không chịu được cái không khí oi bức trong nhà, nó chợt ngồi bật dậy, hai mắt đẫm lệ, vẻ mặt thật tội nghiệp, định bước ra đường, vừa đi vừa nuốt nước bọt: “Mày vừa đi vừa nói: “Mày có biết không, nó đi vô định”. “Anh trưng ra khuôn mặt như một người xa xứ, ngồi thẫn thờ bên làn khói hương nghi ngút nhớ quê hương. Tôi cũng mong một điều gì đó xa vời… những giấc mơ đẹp từ quá khứ… một người thực sự đáng yêu không còn là tôi nữa.” Đối với người trí thức, sự sa ngã của lý tưởng cũng là sự sa ngã của cuộc sống, nhưng anh không còn nữa. Bi kịch nhận thức được sự mất mát này.

3. Bi kịch của “người thừa” hay bi kịch của lương tâm?

Hộ có trách nhiệm cao với cây bút. “Văn chương không cần những người thợ lành nghề, theo khuôn mẫu nhất định. Văn chương chỉ có những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, và những người thông minh về những điều chưa ai khơi. Nhưng trên thực tế, Hồ đã chà đạp lên đạo đức và lương tâm của chính mình. Hộ rơi vào bi kịch lớn. “Điều đó có nghĩa là anh ta là một người đàn ông vô dụng, một phụ.” “Nghĩ vậy mà buồn, buồn lắm! Còn gì buồn hơn là chán chính mình? Còn gì đau đớn hơn cho một người vẫn khao khát làm một điều gì đó để nâng tầm giá trị cuộc sống nhưng cuối cùng chẳng làm được gì, hàng ngày đối diện với trang giấy trắng, tự nguyền rủa mình là kẻ ác. quỷ.” cuốn sách và tự mắng mình như một thằng ngốc… Chết tiệt! Khốn nạn! Khốn nạn cho anh ta! Bởi vì anh ta là một thằng ngốc! Anh ta là một tên lưu manh!”

Xem thêm bài viết hay:  Bài 37 trang 118 sgk toán lớp 8 – tập 2

4. Đoạn văn hay nhất viết về nhân vật Hộ trong Đời thường của Nam Cao:

Nam Cao là nhà văn phản ánh xuất sắc những giá trị của thời đại, mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện cụ thể và sâu sắc những chủ đề thời đại. Nam Cao xây dựng nhân vật trong tác phẩm rất tinh tế, nó phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội lúc bấy giờ. Nam Tào Đời Thừa là một tác phẩm như thế, nhân vật Hộ được xây dựng sâu sắc, ý nhị trong từng câu ca dao.

Nhân vật Hộ xuất hiện trong tác phẩm với tư cách là một nhà văn có lý có cuộc sống cao thượng, anh là một nhà văn chân chính, biết tiếp cận những giá trị chân chính nhưng cuộc sống nghèo khó đã biến anh thành một kẻ lưu manh. hung bạo. Sống trong hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày anh bị áp bức vì thiếu ăn thiếu tiền.

Trong tác phẩm, tác giả đã xây dựng những hình ảnh đấu tranh nội tâm của nhân vật, ở đây nhân vật Hộ hiện lên là một người vui vẻ, cao thượng và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình. Sau khi lấy Lời của cuộc sống, anh cảm thấy mình phải chịu nhiều áp lực cuộc sống hơn, giờ đây nhiều vấn đề cuộc sống đã giằng xé bản chất bên trong của nhân vật trong tác phẩm.

Hồ là một nhà văn có lý tưởng sống cao đẹp, nhưng vì cuộc sống đời thường, ông phải gác lại những hoài bão, ước mơ, hy sinh ước mơ và cuộc đời để lo cho vợ con, lo cho sự nghiệp cả đời của mình. tôi. Vì số tiền anh ấy kiếm được từ việc viết lách vào thời điểm đó quá rẻ nên anh ấy phải từ bỏ nó. Sự tranh chấp nội bộ được thể hiện rõ nét trong cảnh phim, nó phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội lúc bấy giờ.

Cấu trúc tâm lí nhân vật trong cảnh đau lòng phản ánh sâu sắc hình tượng nhân vật trong tác phẩm, mỗi đặc thù thể hiện giá trị riêng, mang chiều sâu cho tuyến minh, tạo nên giá trị. Tác phẩm cho thấy con người phải chống chọi với cái nghèo, cái đói và sự xa lánh bởi cái ác của con người. Bao nhiêu hoài bão đã tan thành mây khói, anh là biểu hiện của một tầng lớp trung lưu nghèo, trước xã hội xa lánh cách mạng, rơi vào bi kịch cắt xẻo, mới thấy mình lầm lỗi.

Sự tinh tế trong sáng tác của ông là do trong tác phẩm, Nam Cao đã trình bày những giá trị hiện thực sâu sắc, trình bày những nét riêng và sâu sắc trong phong cách sáng tác của mình, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Giá trị này được thể hiện sâu sắc trong nghệ thuật trình bày hay trí tuệ của họ, giá trị này sâu sắc, có những cung bậc riêng và nó phản ánh hiện thực xã hội lúc bấy giờ.

Nam Cao đã xây dựng nhân vật của mình với những nhân vật tiêu biểu đại diện cho từng tầng lớp trí thức trong xã hội bằng sự phá vỡ nội tâm của nhân vật. Xã hội phản bội, xa lánh họ, con người rơi vào bi kịch muôn thuở, đói nghèo là thực trạng sâu xa của xã hội Việt Nam trước 1945.

5. Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thường của Nam Cao ý nghĩa nhất:

Trước Cách mạng tháng Tám, Nam Cao đề cập đến hai nhân vật chính: vấn đề người nông dân và vấn đề người trí thức của xã hội cũ. Khi viết về nông dân, anh nhân cách hóa họ để phản ánh tâm tư, tình cảm của họ, nhưng khi viết về trí thức, anh không nhất thiết phải giống, bởi mình cũng là trí thức thì phải biết “bén rễ sâu xa” nông dân, anh nghĩ và tự so sánh, có thể nói trí thông minh sáng tạo là thế mạnh của anh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 6: Kể tóm tắt truyện Cây bút thần

“Lãnh đạo” nằm trong danh sách những tác phẩm thành công của tác giả viết nhân vật “Hồ” là nhân vật chính, Hồ – một trí thức nghèo sống trong xã hội cũ, cuộc đời của nhân vật là một bi kịch cuộc đời. . của những người trí thức muốn thoát khỏi nó và khó vượt qua nó.

Cũng giống như trong các tác phẩm phân tích bi kịch cuộc đời các nhân vật như: Chí Phèo, chị Dậu, v.v., phân tích bi kịch là phân tích những tranh chấp, xung đột và tìm ra phương pháp để vượt qua những tranh chấp đó nhưng kết thúc trong đau đớn, xót xa là biện pháp mà tác giả sử dụng để miêu tả nhân vật.

Nhân vật Nhà bao gồm hai bi kịch lớn. Bi kịch của một nhà văn đầy hoài bão, tài năng, trí tuệ, muốn sống có ích nhưng cuối cùng lại phải sống một cuộc đời xa hoa. Niềm say mê văn chương đã biến thành niềm đam mê duy tâm thừa. Đam mê văn chương trở thành đam mê lý tưởng “đối với người có lý tưởng cái đói không là gì, tấm lòng cao đẹp, cái đầu hoài bão lớn”, “đối với nước nhà nghệ thuật là tất cả”, không có gì ngoài nghệ thuật”, nhưng điều quan trọng là Hồ muốn sống có ý nghĩa trong văn chương.

Văn Nam Cao khác văn của các nhà văn đương thời. Trong suy nghĩ của một số nhà văn, viết là văn cho văn, nghệ cho nghệ, nhưng nhân vật Hồ này lại khác. Và văn chương của ông phải phục vụ con người. Hồ cho rằng mình phải luôn trằn trọc, trăn trở, suy nghĩ để tạo ra những tác phẩm có ích cho xã hội mà lại có giá trị. Giá trị là tác phẩm phải chứa đựng một cái gì đó vĩ đại, mạnh mẽ, đau đớn và say sưa, tôn vinh lòng nhân ái, nhân hậu và công lý. Nó mang con người lại gần con người hơn. Nam Cao đã tạo ra nhân vật Hộ với một khát khao và hoài bão lớn lao là giành lấy những món quà văn chương. Đó là ước mơ chứ không phải sự nổi tiếng hàng ngày của những văn nghệ sĩ tài hoa, khát khao của người nghệ sĩ chân chính là khẳng định tài năng, khẳng định mình có ích cho xã hội, cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuộc sống này tỏa sáng.

Chủ nhà là trụ cột của gia đình, là người đem lại niềm vui cho gia đình, nuôi sống gia đình nhưng lại trở thành gánh nặng cho gia đình, đời sống tình cảm gia đình, phải bươn chải kiếm tiền. Một hộ gia đình trở thành một cuộc sống thêm cho gia đình, cả về vật chất và ý thức. Anh ta đã đánh mất cả tài năng và nhân cách của mình. Đối với Hồ, bi kịch của ông là di sản của chính ông. Không có gì tồi tệ hơn là lấy chính mình.

Bi kịch thứ hai không thua kém gì bi kịch thứ nhất, nó là bi kịch tiêu biểu cho người trí thức của xã hội cũ. Tình yêu là một nguyên tắc thiêng liêng của cuộc sống, nhưng nó bị chà đạp một cách tàn nhẫn. Bản thân Hồ là người coi trọng tình nghĩa, điều đó được thể hiện qua mối quan hệ giữa Hồ và Từ. Biết người phụ nữ này đã phản bội, bỏ rơi mình, Hồ thú nhận mình là chồng, đồng thời nhận mình là cha của đứa trẻ. Không chỉ cứu sống Tú mà còn cứu cả danh dự của Tú, Hồ đã cho Tú không chỉ là mái ấm gia đình mà còn là mái ấm yêu thương. Hồ quán xuyến việc nhà, chăm sóc mẹ Tú. Còn các cháu thì “đi mấy ngày rồi nhớ các cháu, thấy các cháu chạy la hét, túm lấy quần áo”. Tình yêu gia đình là nguyên tắc của cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Rooftop là gì? Hình thức kinh doanh xu hướng hiện nay

Tuy nhiên, không thể theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình, anh rơi vào hoàn cảnh khó khăn và luôn chất chứa nỗi buồn, sự căm hận trong lòng. Tình yêu nghệ thuật của Hồ không bao giờ chấm dứt, nó âm thầm, phóng túng nhưng cũng có lúc bùng nổ, đánh thẳng vào lòng tự trọng, mơ mộng và ghét văn chương, nghe lời người thành đạt của Hồ. công việc nhưng tôi biết, khiến bạn chán nản và tồi tệ hơn. Và, từ sự dày vò này, bên ngoài, Hồ đã tìm ra con đường mà có lẽ mỗi người sẽ chọn cho mình một lối thoát: rượu. Anh ta nghĩ rằng nếu anh ta uống rượu, nỗi buồn và hận thù sẽ biến mất. Nhưng hóa ra không phải vậy, rượu đã đốt cháy lòng căm thù trong lòng Hồ, Hồ “một thời Hồ không ra đi mà buồn quay về, bao người đã ngủ, nay lại lên đường”. Hộ đánh, mắng, đá anh em, thái độ với vợ con bây giờ đã khác nhiều, không còn tàn nhẫn nhưng đã dần xa rời con người, nguyên tắc nơi đây. Sống với tình yêu của bạn. Đây là bi kịch đau lòng của người trí thức.

Qua Đời thường, Nam Cao vẽ nên hình ảnh một con người thông minh, yêu nghệ thuật, say mê văn chương, sống và cống hiến cho văn chương, nhưng đó cũng chỉ là miếng cơm, manh áo. . Nhân vật House phải bán rẻ thân phận và dần trở thành kế sinh nhai, phụ cho xã hội, gia đình và bản thân. Từ đó, đồng thời khẳng định niềm đam mê cống hiến suốt đời cho tình yêu nghệ thuật của các nhà thơ, nghệ sĩ đương thời, tác giả mong muốn lên án, phê phán xã hội vô nhân đạo đã cướp đi ý nghĩa của nghệ thuật. đời sống. sống, xoá người. dung tích.

Bạn thấy bài văn Phân tích nhân vật Hộ trong Đời sống phi thường của Năm Cuội hay và đã khắc phục được vấn đề bạn tìm hiểu hay chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm cho bài văn Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thường của Năm Cuội hay bên dưới nhé mong aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thừa của Nam Cao siêu hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thừa của Nam Cao siêu hay bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thừa của Nam Cao siêu hay

Viết một bình luận