Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay

Các bạn đang xem: Phân tích khổ thơ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc tại aulacschool.vn

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải được đưa vào chương trình dạy Ngữ Văn 9 – Ngữ văn THCS. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm tài liệu hữu ích để học tập và ôn tập tác phẩm này.

1. Lập dàn ý phân tích khổ thơ 3, 4 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải:

1.1. Khai mạc:

– Vài nét giới thiệu về tác giả Thanh Hải và tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.

– Vài nét về giá trị nội dung và nghệ thuật của 2 khổ thơ 3, 4

1.2. Thân bài:

Tóm tắt bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được tác giả viết khi đang nằm trên giường bệnh, trước khi nhắm mắt không lâu, trong hoàn cảnh đất nước thống nhất và xây dựng cuộc sống mới với muôn vàn khó khăn thử thách.

– Nội dung chính: Đoạn thơ là tiếng nói của trái tim, là những suy nghĩ, chiêm nghiệm, là mong muốn của tác giả góp một nguồn nhỏ bé vào nguồn lớn của đất nước.

Phân tích khổ thơ 3,4 bài thơ:

Câu 3: Suy ngẫm của nhà thơ về lịch sử Tổ quốc, dân tộc:

– “Bốn ngàn năm”: một trang sử vẻ vang, đáng tự hào.

– “Cái khó, cái neo”: Ngôi làng đã phải trải qua biết bao mồ hôi xương máu để có được tự do như ngày hôm nay, lúc hưng thịnh cũng như suy vong của các thời đại phong kiến ​​và mới đây hai mươi năm. chiến tranh chống Pháp và Mỹ. .

– So sánh: “Non sông như sao”: Sao là tinh tú trên trời, là biểu tượng của cái đẹp vĩnh hằng => Đẹp đẽ, hùng tráng, sáng ngời với những chiến công hiển hách. Qua đó thể hiện lòng tự hào và lòng yêu nước mạnh mẽ.

– “đi lên”: kiên trì, quyết tâm.

Câu 4: Khát vọng cống hiến, hi sinh:

– Hình ảnh “chim, hoa, nốt trầm”: hình ảnh đẹp, giản dị, thân thiện, tượng trưng cho mùa xuân.=> Với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để vui và làm những điều đẹp, có ích cho đời.

– Sự liên tục của các nét “ta”-“hoa”-“ca”: tạo âm điệu mềm mại, uyển chuyển, dễ rung.

– “Tôi”: đây không chỉ là mong muốn của cá nhân mà là mong muốn của mọi người, trở thành mong muốn chung.

=> Từ những suy ngẫm về quá khứ của dân tộc, tác giả bày tỏ niềm tự hào và trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống và cống hiến.

1.3. Hoàn thành:

– Tóm tắt giá trị nội dung của hai khổ thơ và góp ý cho bài thơ

– Cảm giác của tôi

2. Phân tích khổ thơ 3 và 4 của bài thơ Mùa xuân đẹp lắm:

Mùa xuân là mùa của thiên nhiên tươi mát, mềm mại và tràn đầy sức sống. Văn học Việt Nam từng có nhiều bài thơ thể hiện cảm xúc nồng nàn, trẻ trung, nồng nàn trước mùa xuân. Mùa xuân như đất trời trong “Vội vàng” – Xuân Diệu, mùa xuân tràn đầy màu xanh trong “Mùa xuân xanh” – Nguyễn Bính,… Thanh Hải cũng góp phần làm nên mùa xuân tươi sáng, rực rỡ của đất nước. . . Huế gắn liền với đất nước và khát vọng cống hiến. Khổ thơ thứ 3 và 4 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện rõ điều này.

Xem thêm bài viết hay:  Quan Lớn Tuần Tranh là ai? Đền thờ Quan Lớn Đệ Ngũ ở đâu?

Non sông bốn ngàn năm Cần Lao Non sông như vì sao Tiến lên phía trước.

Tôi làm một con chim hót Tôi làm một bông hoa. Chúng tôi bước vào điệp khúc Flirting nốt trầm.

Trong mùa xuân tươi đẹp ấy, tác giả đã ngẫm nghĩ về quá khứ của đất nước và lịch sử dân tộc. Lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước với biết bao khó khăn, đấu tranh, thăng trầm của các thời đại phong kiến ​​và gần đây nhất là hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc. Làm nên trang sử vẻ vang ấy là nhờ sức mạnh dân tộc đáng tự hào. “Sông như sao” là một so sánh có ý nghĩa. Những vì sao mang vẻ đẹp sáng ngời của vũ trụ, vẻ đẹp vĩnh cửu và vô hạn của không gian và thời gian. Đất nước như sao trên trời, ngời sáng chiến công hiển hách. Cuộc sông luôn phát triển và mạnh mẽ mỗi ngày. Cụm từ “tiến lên” như một lời tuyên bố trực tiếp không thế lực nào có thể ngăn cản, thể hiện ý chí, quyết tâm của dân tộc Việt Nam.

Trong sắc xuân tươi đẹp của đất trời, tác giả khao khát được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, khao khát được cống hiến, hi sinh để góp nên mùa xuân của đất nước. Khát vọng ấy được thể hiện giản dị, chân thành và sâu sắc qua những hình ảnh “con chim, nhành hoa, nốt nhạc trầm”. Đây là những bức tranh nhỏ xinh, thân thiện với thiên nhiên và cuộc sống. Còn gì đẹp hơn làm một nhành hoa tô điểm thêm sắc màu cho bức tranh xuân! Còn gì vui hơn khi được làm chú chim nhỏ vui hót cho đời, “nhấp những nốt trầm” góp vào bản hòa ca. Điệp từ “một” với những ẩn dụ lạ mắt thể hiện mong muốn của tác giả là góp một phần nhỏ công sức của mình để làm cho con người hạnh phúc, tươi đẹp và có ích cho đời và cho thế giới. tâm hồn. tâm hồn mỗi người. Đó cũng là lẽ thường tình. Thanh Hải đã mang đến cho người đọc một giai điệu ngọt ngào, mượt mà, ngân vang của những cung bậc ta – hòa – ca nối tiếp nhau. Chữ “ta” được lặp đi lặp lại thể hiện một mong muốn chân thành và nhiệt thành. Đại từ nhân xưng “tôi” mang thông điệp của tác giả. Đây là tôi Thanh Hải, biết bao người con đất Việt có chung một mong muốn giản dị là được đem phần nhỏ bé của mình đóng góp vào công cuộc đổi mới, đưa đất nước tiến lên.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn phân cấu tạo nên protein

Tóm lại, khổ thơ thứ ba và thứ tư của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã làm sống dậy trong lòng người đọc niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn quá khứ và khát vọng cống hiến giản dị mà cháy bỏng. Điều ước đó càng cảm động, đáng trân trọng, nâng niu vì đó là tâm nguyện cuối cùng của một người sắp chết. Đọc những vần thơ của anh, tôi tự nghĩ mình phải làm gì để không hổ thẹn với tổ tiên, để tạo ra giá trị cho đời, cho đất nước? Tất cả điều này được chứng minh bằng hành động cụ thể ngày hôm nay.

3. Phân tích khổ thơ 3, 4 của những bài thơ xuân chọn lọc:

Thanh Hải là nhà thơ tiêu biểu trong phong trào kháng chiến chống Mỹ. Là một người tài hoa, giàu sức sống nghệ thuật, các tác phẩm của ông đều thấm đẫm triết lý nhân sinh, thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Thanh Hải là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết với những cảm xúc dạt dào, tha thiết vào những ngày cuối đời. Bài thơ là tiếng nói của mảnh đất rộng lớn, của tình yêu nồng nàn của cuộc sống đang bước vào thời kỳ xây dựng. Điều này thể hiện rõ ở khổ thơ thứ ba và thứ tư của bài thơ.

Trước hết, khổ thơ thứ ba là những suy ngẫm của nhà thơ về quê hương và lịch sử của nó:

Non sông bốn ngàn năm Cần Lao Non sông như vì sao Tiến lên phía trước.

Lịch sử bốn nghìn năm của đất nước – dài, rộng, trường tồn, thăng trầm với biết bao thử thách “gay go, khó khăn” bằng xương máu và mồ hôi, bằng tinh thần yêu nước, khả năng và tinh thần đoàn kết dân tộc. Câu ví von “Non sông như sao” đầy tự hào. Các vì sao là nguồn sáng huyền diệu của dải ngân hà, là vẻ đẹp vĩnh cửu của thiên nhiên vũ trụ. Dòng sông còn là điểm sáng, là biểu tượng đẹp đẽ nhất, là niềm tự hào của tâm hồn thi nhân. Một đất nước ngoan cường, kiên cường và vững vàng “tiến lên”. Đoạn thơ như một nét chấm phá, một tổng kết về sức sống mãnh liệt của đất nước, đồng thời chứa đựng niềm tự hào, niềm tin yêu của tác giả vào cuộc sống, đất nước.

Cùng với tình yêu, niềm tự hào ấy là khát vọng nghiêm túc, chân thành được hòa cùng mùa xuân đất nước, khát vọng cống hiến tài năng cho đời:

Xem thêm bài viết hay:  Gonzo – Chàng rapper đầy bản lĩnh và nhiệt huyết 

Tôi làm chim hót Tôi làm hoa tôi hòa Những nốt trầm rung rinh.

Không quá to tát, phi thường, nhà thơ chỉ muốn hót một con chim, một bông hoa, rung một nốt trầm. Đây cũng là những hình ảnh báo hiệu mùa xuân được nhắc đến trong những khổ thơ đầu của bài thơ, tất cả đều mang vẻ đẹp và giá trị cho cuộc sống. Ước được làm con chim hót giọng trong trẻo gọi mùa xuân, là bông hoa khoe sắc tô điểm cho mùa xuân, ước được là nốt trầm trong bản hòa ca dịu dàng. Mong muốn là những điều nhỏ bé, bình dị nhưng lại là tất cả những gì đẹp đẽ nhất, không thể thiếu. Đó không chỉ là mong ước của tác giả mà là của tất cả mọi người, của tất cả chúng ta. Qua sự biến đổi đại từ Tôi thành Tôi, muốn là nguồn nhỏ góp vào mùa xuân lớn của dân tộc nhưng không phô trương, thầm lặng đóng góp cho thế giới, nguyện vọng riêng trở thành nguyện vọng chung. Các phép tu từ ẩn dụ, điệp ngữ, điệp ngữ, giọng thơ thoải mái đã thể hiện tình cảm chân thành, mãnh liệt của nhà thơ.

Tương tự, qua hai khổ thơ này, nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện tình yêu tha thiết, gắn bó với đất nước, với cuộc đời, khát vọng chân thành của nhà thơ được hiến thân cho đất nước, góp phần làm nên một “mùa xuân”. nhỏ” trong mùa xuân lớn của đất nước. Qua đó cũng tạo động lực cho thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, quyết tâm không bao giờ chùn bước trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Bạn xem bài viết Phân tích khổ 3 và 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ tuyển chọn siêu hay đã khắc phục được lỗi bạn tìm hiểu chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm cho bài viết Phân tích khổ 3 và 4 bài thơ Mùa xuân nhỏ . Một số bài tuyển chọn nhỏ siêu hay dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay

Viết một bình luận