Phân tích khổ 2 bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay chọn lọc

Các bạn đang xem: Phân tích khổ thơ 2 bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay tuyển chọn tại aulacschool.vn

Vài nét về tác giả Xuân Diệu? Bạn đang giới thiệu bài thơ Vội vàng? Phân tích ngắn gọn cụ thể khổ thơ thứ hai của bài thơ Vội vàng? Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Vội vàng hay nhất? Nhận xét chung về bài thơ Vội vàng?

Sự vội vàng của Xuân Diệu thể hiện sự say mê, nghiêm túc trước cái đẹp và niềm tin vào tương lai. Tác phẩm còn là sự thăng hoa của tâm hồn nhà thơ trong sự hòa hợp với cuộc sống và con người. Để hiểu nội dung, ý nghĩa của bài thơ, chúng ta cần biết những thông tin cơ bản về tác giả Xuân Diệu và bài thơ Vội vàng.

1. Đôi nét về tác giả Xuân Diệu:

Xuân Diệu sinh năm 1916 mất năm 1985, tên đầy đủ là Ngô Xuân Diệu, là một nhà thơ, dịch giả, nhà viết truyện ngắn, nhà phê bình văn học Việt Nam. Ông là một trong những nhà thơ lớn của phong trào Thơ Đường đầu thế kỷ XX. Được coi là “nhà thơ cuối cùng của các nhà thơ mới”, Xuân Diệu nổi tiếng với tập Thơ và bài thơ viết năm 1938, với giọng điệu rõ nét chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, tiêu biểu là chủ nghĩa tượng trưng. Pháp. Ông là một trong số ít người đi tiên phong trong việc áp dụng thể thơ enjamb phương Tây vào thơ Việt Nam, mặc dù thỉnh thoảng vẫn dựa vào các thể loại cổ điển như lục bát. Trong khoảng thời gian từ 1936 đến 1944, thơ ông thể hiện một triết lý bi quan, vô vọng về tình yêu nhưng vẫn có sức sống mãnh liệt, đôi khi rực lửa. Vì thế người ta gọi Xuân Diệu là “ông hoàng thơ tình”. Sau khi vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1945, thơ ông thường ca ngợi Đảng Lao động Việt Nam, Hồ Chí Minh, các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ; Tôi không còn viết thơ tình nhiều như trước. Khi qua đời năm 1985, ông đã để lại khoảng 450 bài thơ, truyện ngắn, tiểu luận phê bình văn học.

2. Giới thiệu bài thơ Vội vàng:

Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: In trong Thơ và Thơ (1938) – tập thơ đầu tay và cũng là tập thơ khẳng định vị trí của Xuân Diệu – nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới.

Thể loại: Thơ Tám Chữ.

Phương thức biểu đạt: Biểu thức

Ý nghĩa tiêu đề:

Nhan đề vội có ý nghĩa khái quát về một quan niệm sống mới mẻ, tích cực của nhà thơ Xuân Diệu:

Đó là thái độ gắn bó với cuộc sống, yêu cuộc sống, tận hưởng mọi vẻ đẹp và giá trị của cuộc sống trần thế.

– Vội vã không có nghĩa là lối sống chỉ biết hưởng thụ, ích kỷ, coi trọng vật chất mà là biết hưởng thụ một cách cao đẹp; Thưởng thức cùng với thích, thông minh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 13 trang 13 sgk toán 8 tập 2

– Nhan đề này cũng gián tiếp phê phán lối sống buông thả, buông thả, trốn tránh thực tế…

Giá trị nội dung:

Một cảm giác muốn sống và tận hưởng được thể hiện rõ nét trong bài thơ.

Cái tôi của Xuân Diệu trong bài thơ tiêu biểu cho cái tôi của thời Thơ Mới:

– Một cảm giác vui mừng sâu sắc nhưng cũng lo lắng.

– Triết lý sống, tuyên ngôn có múi, giản dị và mong muốn giao tiếp với cuộc sống.

– Một quan niệm sống mới, một quan niệm thẩm mĩ mới.

Phong cách thơ:

– Sự đan xen của mạch cảm xúc và mạch thơ.

– Cách nghĩ, cách diễn đạt mới, đột phá thông minh trong hình ảnh thơ.

Sử dụng giọng nói mạnh mẽ, sôi nổi, tiết tấu nhanh, say mê.

3. Dàn ý cụ thể nhất để phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu:

Giới thiệu: Giới thiệu đoạn 2 của bài thơ Vội vàng

Thân bài: phân tích đoạn 2 bài thơ Vội vàng

A. Mở đầu bài thơ: Những thú vui vội vàng, phù du của nhà thơ

Mê thiên nhiên, yêu đời xen lẫn lo lắng về những phù du của thời cuộc, của cuộc đời xô bồ

B. Tác giả ý thức được sự hữu hạn của thời gian:

– Thơi gian trôi

– Con người, mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian

– Tác giả cảm thấy lo lắng và sợ hãi về thời gian trôi qua

C. Tình yêu cuộc sống tha thiết của tác giả:

– Khát vọng lớn lao được sống chan hòa với cuộc đời của tác giả

– Yêu đời say đắm, tha thiết

Khát vọng sống, khát khao được sống và sự bất mãn với cuộc sống đang sống

Kết bài: Nêu cảm nhận của em về đoạn 2 bài thơ Vội vàng

4. Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Vội vàng:

Xuân Diệu là nhà thơ của tình yêu tuổi xanh. Trước Cách mạng tháng Tám, qua hai tác phẩm “Thơ ca” và “Gửi hương cho gió”, Xuân Diệu đã thực sự trở thành “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Bài thơ “Vội vàng” in trong tuyển tập “Thơ ca” là một bài thơ khá tiêu biểu viết về tình đời xuân xanh của Xuân Diệu. Đoạn thơ mà chúng tôi sẽ phân tích trên đây là đoạn thơ thể hiện những quan điểm sâu sắc của Xuân Diệu về tình yêu, về tuổi xanh và khát vọng sống mãnh liệt, sống có trách nhiệm, sống trọn vẹn với mùa xuân của tuổi xanh. , của cả cuộc đời:

“Xuân đến, xuân sắp qua… Nhanh lên! mùa không xác định”

Chậm lại một chút, chúng ta sẽ thấy những điểm mới qua nhận xét của Xuân Diệu. Nếu như người xưa cho rằng thời gian có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại liên tục theo dòng chảy bất tận của đất trời nên thường cảm thấy thư thái, bình lặng “như trời yên biển lặng” thì ở Xuân Diệu, điều đó trở thành nỗi sợ hãi. Ông quan niệm rằng thời gian là tuần hoàn, một khi đã đi thì không bao giờ trở lại, nên khi mùa xuân đang về khắp năm châu, nhìn sắc xuân bao trùm vạn vật xanh tươi và tràn đầy sức sống, ta cũng cảm thấy mình đang sống đúng trong từng bước đi của thời gian, trong tiếng bước chân ngắt quãng, rộn ràng của mùa xuân như vừa hiện ra, rồi cũng sẽ hiện ra rồi tan biến cùng đất trời. Mùa xuân là mùa của hoa, của tình yêu và thơ ca. Tuổi trẻ là tuổi trẻ của đất trời, tuổi trẻ của mỗi người là tuổi trẻ. Vì thế, khi mùa xuân hết, tức là khi tuổi xanh làm phai màu tóc người, cũng là lúc cái tôi thơ đầy xao xuyến, rồi chán chường. Trái tim nhà thơ say đắm nhận thức về mùa xuân, yêu mùa xuân, mùa xuân nở trong tim và bất tử trong từng nụ cười trên ánh mắt, chỉ mong tiết trời còn ấm “đừng kéo dài tuổi thanh xuân của tôi”. Cứ thế vòng quay của cuộc đời cứ tiếp diễn và trôi qua, nhưng bản ngã của từng khoảnh khắc đã thay đổi, không còn là ta nữa, nên “buồn, tiếc cả thế gian”. Đây là lời của một nhà thơ say mê tuổi xanh và mùa xuân, hạnh phúc và cuộc sống. Nhưng rực rỡ hơn cả, bao trùm lên những câu thơ trên là quan niệm về một giai đoạn Thơ Mới Tự sự rất mới mẻ và thông minh.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm danh các loại xe Hội An đi Đà Nẵng nhanh chóng, tiện lợi, giá siêu rẻ

“Hương tháng năm làm say lòng người. Tất cả sông núi thì thầm tiễn biệt. Gió xinh thì thầm trong lá xanh Có buồn bay đi không? Tiếng chim ầm ĩ bỗng ngừng hót, Không sợ điều gì sắp đến; sắp chết?

Trời đất rộng lớn, vũ trụ bao la, chúng ta nhỏ bé và đời người thật ngắn ngủi. Phải thừa nhận rằng, dẫu biết rằng tuổi xanh có chu kỳ, nhưng tuổi xanh không có chu kỳ và không thể lặp đi lặp lại nhiều lần như khi còn đầy nhiệt huyết. Vì vậy, hối tiếc và oán giận tràn ngập toàn cầu. Mùi của sự chia ly cũng tràn ngập tất cả sự vô tận của vũ trụ và không gian của chính không gian. Một lẽ thường tình của trời đất như một định mệnh mà con người vẫn không thoát ra được. Hương vị của truyền kỳ nhuốm màu chia ly, người khóc như tiễn biệt, từng cơn gió xuân dù mạnh đến đâu cũng tan theo tiếng thổn thức. Lời ru xưa đã hết. Có lẽ họ đều sợ thời gian, sợ đơn chiếc, sợ nhàm chán, sợ phai nhạt và lãng phí.

“Không bao giờ, ôi! Không bao giờ nữa… Nhanh lên, mùa giải còn chưa bắt đầu vào buổi chiều.”

Cuối cùng, bạn không bao giờ có thể có được những gì bạn muốn nếu bạn cứ hy vọng và mong đợi. Tiếng “ơi” vừa nhẹ nhõm nhưng cũng rất nghiêm trọng, vừa tiếc nuối, vừa thôi thúc mọi người hành động, hành động ngay:

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 phim chiếu rạp hay nhất tạo nên cơn “sốt” phòng vé toàn cầu

“Đi thôi! Mùa giải vẫn chưa kết thúc.”

Hãy chạy nhanh với vũ trụ, với thời “nắng mới trưa”, giữa màu lá chưa rụng và mùa xuân chưa về. Ca khúc Đi nhanh trở thành lời nhắc nhở những ai đang chìm trong chậm trễ, trì trệ và thơ ca rằng phải sống nhanh, sống lâu và sống có trách nhiệm. Đừng bỏ qua mùa xuân trong một thời gian dài. Bài thơ không nhiều nhưng chứa đựng tất cả những cảm xúc của bài viết và nó đã đem đến cho người đọc, đặc biệt là những người đọc trẻ ngày nay một cảm nhận mới về cách sống để làm việc. Thơ Xuân Diệu còn là “tiếng nói của trái tim sống”. Đọc bài thơ này em thấy cần phải quyết tâm mỗi ngày, dành thời gian sống, học tập và làm việc hiệu quả hơn để sống có ý nghĩa và hạnh phúc. Xuân Diệu được mệnh danh là nhà thơ của mùa xuân và tình yêu, ông có một tình yêu thiên nhiên và con người mãnh liệt, và vì quá yêu cuộc sống nên nhà thơ càng nhạy cảm và bị ám ảnh bởi sự may rủi. di chuyển.

5. Cảm nhận chung về bài thơ Vội vàng:

Chỉ với 16 câu thơ, Xuân Diệu đã cho ta thấy rõ một quan niệm rất tiến bộ về thời gian, về mùa xuân và tuổi xanh của mình. Ta cũng thấy Xuân Diệu thể hiện một tâm trạng hoài niệm về giai đoạn, về tuổi xanh nhưng qua đó ta chứng kiến ​​một khát vọng mãnh liệt, một tình yêu thiết tha mà ông dành cho cuộc đời.

Bạn tìm thấy bài viết Phân tích khổ thơ 2 thơ Xuân Diệu vội hay bài tuyển chọn sẽ giải quyết được vấn đề bạn đang tìm?, nếu chưa, hãy góp ý thêm cho bài viết Phân tích vội vàng 2 khổ thơ Xuân Diệu . Lựa chọn bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 2 bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay chọn lọc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 2 bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay chọn lọc bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Phân tích khổ 2 bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay chọn lọc

Viết một bình luận