PDA là gì? Thiết bị hữu ích trong thời hiện đại

Bạn đang xem: PDA là gì? Thiết bị hữu ích thời hiện đại tại aulacschool.vn

PDA là gì? Nhiều người nghe tên PDA nhưng chưa hiểu gì về PDA. Phân loại và tác dụng của thiết bị số hiện đại này như thế nào, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ và giải đáp những thắc mắc này ngay bây giờ.

PDA có nghĩa là gì?

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết PDA là trợ lý kỹ thuật số riêng mới nhất và tiện lợi nhất. Viết tắt của từ tiếng Anh Personal Digital Assistant. Được xây dựng dựa trên máy tính cá nhân với thiết kế giống sổ tay và tất cả các tính năng mà bạn có thể muốn, PDA đã trở thành một trong những thiết bị phổ biến nhất hiện nay.

Một PDA đơn giản thường bao gồm đồng hồ, sổ địa chỉ, lịch, notepad, danh sách việc cần làm và một PDA trợ lý cá nhân. Điểm nổi bật và thu hút của thiết bị này nói riêng nằm ở mối quan hệ mật thiết giữa hiệu suất của máy tính để bàn và tính di động cao của PDA thông qua một loạt các thiết bị bổ sung.

Từ đó, quá trình chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Thuật ngữ PDA được đặt ra bởi John Sculley tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas, Nevada vào ngày 7 tháng 1 năm 1992. Từ PDA hiện được dùng để chỉ thiết bị di động Newton PDA của Apple.

Tuy nhiên, các thiết bị cũ hơn như Psion và Sharp Wizard cũng có thể được sử dụng như một trợ lý PDA riêng.

PDA là gì?

Có những loại PDA nào?

Có những loại PDA nào? Trước đây, PDA thường được chia thành 2 dòng chính là Palm và Pocket PC.

Sự phân loại này dựa trên hệ thống quản lý máy tính của bạn

Cho đến ngày nay, các bản cập nhật và cải tiến liên tục về hiệu suất làm cho quá trình phân loại PDA trở nên khó khăn và thậm chí gây tranh cãi.

Một số máy sử dụng các hệ thống quản lý khác. Motorola E680 thường sử dụng Linux di động. Căn cứ vào hệ thống quản lý, người ta chia PDA thành các loại như Window, Microsoft, Palm OS, v.v.

Sắp xếp theo chip được sử dụng

Ngoài chia sẻ theo hệ thống quản lý, chúng ta còn có thể dựa vào chip sử dụng trong máy để chia sẻ, bao gồm:

 • Intel® XS . tỉ lệ
 • TI Omap từ Texas Instruments
 • sony
 • SAMSUNG
Xem thêm bài viết hay:  Ứng Dụng Giphy Là Gì

PĐA . Các thành phần

Các thành phần của một PDA điển hình thường bao gồm:

 • Màn hình cảm ứng cho đầu vào
 • Khe cắm thẻ nhớ cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu
 • Cổng hồng ngoại (IrDA) để kết nối mạng.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ trên toàn cầu, PDA cũng liên tục được cải tiến và nhiều thiết bị phân tích tích hợp khác được bổ sung để đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc.

Công dụng của PDA là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà PDA lại trở thành thiết bị kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, chúng có nhiều ưu điểm và tác dụng thú vị, đó là tác dụng của PDA. Cụ thể nó bao gồm:

 • Nhiều PDA cung cấp khả năng truy cập Internet qua Wi-Fi, Bluetooth hoặc GPRS.
 • Không chỉ vậy, Pdas còn có thể đồng bộ dữ liệu với máy tính của bạn.
 • Ngoài các chức năng hỗ trợ riêng tư chính kể trên, thiết bị này còn hỗ trợ ghi âm, nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, gọi điện, quay video, điều khiển thiết bị từ xa và tìm đường.
 • PDA cũng có các cổng giao tiếp truyền thống như USB, thẻ nhớ, cổng hồng ngoại.
 • Cuối cùng, bạn có thể thực hiện cuộc gọi không dây bằng các tiêu chuẩn GSM/GPRS hoặc CDMA.

Khả năng cảm ứng màn hình

Các PDA đời đầu, chẳng hạn như Palm Pilot, có màn hình cảm ứng để tương tác với người dùng. Chỉ với một vài phím tắt, các chương trình được sử dụng thường xuyên hiện đã được đặt tên.

Các pad sử dụng màn hình cảm ứng như thiết bị Windows Pocket PC thường có bút stylus để viết trên màn hình. Tại thời điểm này, người dùng tham gia tương tác bằng cách chạm vào màn hình để kích hoạt các nút hoặc chọn menu và kéo bút stylus để ghi lại văn bản khi nó được tạo. Mọi người sử dụng khả năng màn hình cảm ứng của PDA để thay đổi văn bản.

Có hai cách để tạo dữ liệu bằng PDA:

 • Sử dụng bàn phím ảo:

Một bàn phím sẽ xuất hiện trên màn hình. Nhấn và sử dụng các chữ cái xuất hiện trên chúng. iPhone của Apple cũng sử dụng bàn phím ảo nhưng máy bán hàng tự động này sử dụng màn hình cảm ứng.

Bạn chỉ có thể sử dụng bàn phím ảo theo cách thủ công. Màn hình cảm ứng sẽ tự động phát hiện khu vực ngón tay của bạn đang chạm vào và nhận dạng phím.

 • Sử dụng công nghệ nhận dạng chữ cái hoặc từ:
Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán spoiler Black Clover 348: Asta VS sơ Lily – 1 mình cân 3 với tuyệt kỹ mới!

Tại thời điểm này, hầu hết các chữ cái hoặc từ trên màn hình đã được viết. Chúng được “chuyển đổi” thành các ký tự trong trường văn bản hiện đang hoạt động. Nhược điểm của kiểu nhập liệu này là độ chính xác không cao và luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người dùng.

Nhiều dòng PDA hiện nay trên thị trường sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh như BlackBerry, Treo… có đầy đủ bàn phím bố trí, bánh xe cuộn và bánh xe ngón tay cái. Điều này được sử dụng để nhập dữ liệu và điều hướng.

thẻ nhớ pda

Loại khe cắm bộ nhớ này là một phần của hầu hết các PDA. Khe cắm SD, viết tắt của Secure Digital, là khe cắm mặc định cho thiết bị này. Lúc đầu, các khe cắm SD chỉ được thiết kế để lưu trữ. Tuy nhiên, với phát minh gần đây và sự xuất hiện của tiêu chuẩn SDIO, giờ đây thẻ Wi-Fi và webcam cũng có thể được sử dụng trong khe cắm này. Ngoài ra, một khe cắm flash nhỏ gọn cũng được sử dụng trong nhiều PDA để tăng cường khả năng mở rộng.

Sử dụng kết nối mạng

Kết nối với mạng thông qua một cổng hồng ngoại được tìm thấy trên hầu hết các PDA. Quá trình này cho phép bạn kết nối hai PDA, PDA và thiết bị hồng ngoại hoặc PDA và máy tính sử dụng bộ điều hợp hồng ngoại. Ngoài ra, hầu hết các PDA hiện đại ngày nay còn cung cấp kết nối không dây bằng công nghệ Bluetooth. Do đó, chúng ta có thể yên tâm nói rằng thiết bị này không thua kém gì điện thoại, tai nghe hay định vị.

hiệu ứng đồng bộ hóa

Thiết bị kỹ thuật này không chỉ phù hợp với màn hình cảm ứng, thẻ nhớ hay kết nối mạng mà còn giúp bạn đồng bộ dữ liệu hiệu quả với máy tính cá nhân. Thông tin liên lạc được lưu trữ trong các ứng dụng như Microsoft Outlook và ACT có thể được sử dụng để cập nhật cơ sở dữ liệu của PDA.

Việc đồng bộ hóa dữ liệu này đảm bảo rằng bạn có danh sách liên hệ, tương tác hoặc email chính xác trên PDA của mình. Điều này cho phép người dùng truy cập cùng một thông tin trên PDA hoặc máy tính cá nhân của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Quyết định 15/QĐ-VKSTC

Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về việc mất hoặc hủy thông tin được lưu trữ trên thiết bị của mình. Ưu điểm tiếp theo không thể không kể đến là việc nhập dữ liệu từ máy tính vào PDA thường nhanh hơn nhiều so với nhập thủ công.

Việc đồng bộ này được thực hiện thông qua các ứng dụng đi kèm theo máy như: Microsoft ActiveSync (có trong Windows Mobile) hay HotSync Manager (có trong Palm OS).

tùy chỉnh người dùng

Hầu hết các PDA không tốt hơn PC và người dùng có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng bổ sung. Nó có thể được tải xuống hoặc mua từ Internet. Khe cắm thẻ nhớ là loại thông dụng nhất hiện nay. Điều này cho phép người dùng có nhiều không gian chuyển đổi hơn trên thiết bị di động của họ. Ngoài ra còn có một bàn phím mini kết nối với một số PDA để tăng tốc độ nhập văn bản. Đồng thời, PDA cũng có thể sử dụng các thiết bị Bluetooth như chuột, tai nghe và bàn phím có thể gập lại.

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về PDA là gì, phân loại và những công dụng quan trọng của nó. Hi vọng các bạn sẽ theo dõi và nhận thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây.

Xem thêm: PSA là gì? Xét nghiệm quan trọng trong điều trị ung thư

Ngạc nhiên –

Bạn xem bài viết PDA là gì? Liệu một thiết bị hữu ích trong thời hiện đại có khắc phục được vấn đề bạn tìm hiểu?, nếu không, hãy bình luận thêm PDA là gì? thiết bị hữu ích thời hiện đại dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết PDA là gì? Thiết bị hữu ích trong thời hiện đại có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về PDA là gì? Thiết bị hữu ích trong thời hiện đại bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: PDA là gì? Thiết bị hữu ích trong thời hiện đại

Viết một bình luận