Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào VN

Bạn đang xem: Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào Việt Nam tại aulacschool.vn

Kim ngạch nhập khẩu dây chuyền công nghệ, thiết bị lạc hậu từ Trung Quốc đang tăng mạnh đặt ra mối lo ngại cần thiết.

4 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng… của Việt Nam từ Trung Quốc tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhập khẩu máy móc tăng 31%, tương ứng với cùng kỳ năm trước. năm. 803 triệu USD. , đạt gần 3,4 tỷ USD.

Năm 2016, Trung Quốc cũng là nhà viện trợ máy móc, thiết bị, phụ tùng lớn nhất cho Việt Nam với kim ngạch lên tới 9,25 tỷ USD.

Ô nhiễm vì lòng tham

TS Lương Minh Khôi – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong báo cáo mới đây về vai trò của khoa học công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, cho rằng tham vọng của Trung Quốc từ nay đến Đến năm 2020, công nghệ sản xuất giá rẻ dần được thay thế bằng công nghệ cao với hàm lượng trong một sản phẩm phải đạt 45% và đến năm 2025 đạt 70%.

“Chính sách chuyển đổi kinh tế quyết liệt của Trung Quốc đang tạo ra rủi ro lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành, đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho chúng ta nếu vẫn tiếp nhận những công nghệ thải loại từ trong nước. Sẽ có một lượng lớn các nhà máy, xí nghiệp sử dụng công nghệ cũ của Trung Quốc có thể chuyển giao công nghệ thông qua mua bán, sáp nhập, liên doanh, bán máy móc cũ… sang các nước khác. tăng trưởng chậm lại, trong đó có Việt Nam”, TS Khôi cảnh báo.

Cùng chung quan điểm, chuyên gia kinh tế tài chính TS Nguyễn Trí Hiếu lo ngại: “Khi doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sang đầu tư công nghệ cao, công nghệ cũ sẽ dư thừa, Việt Nam khó tránh khỏi “làn sóng” công nghệ lạc hậu này, nếu đó là tham lam, mua rẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 15 bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại, xem hoài không chán

Việc Việt Nam trở thành “bãi đáp” của công nghệ cũ Trung Quốc không còn đáng báo động. Quan sát cơ cấu đầu tư của nước này vào Việt Nam sẽ thấy rõ vấn đề này.

Trung Quốc hiện nằm trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với hơn 1.600 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 11,2 tỷ USD. Thời gian qua, Trung Quốc cũng tăng quy mô tín dụng ưu đãi cho Việt Nam vào các dự án công nghiệp (dệt, nhuộm, may mặc), năng lượng (nhiệt điện), cơ sở hạ tầng (đường cao tốc) và các dự án khác. dự án khác. Lĩnh vực này đang bị tập trung “cắt” đầu tư trong nước do tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường.

Đơn cử như lĩnh vực nhiệt điện than, trong khi Trung Quốc đã đóng cửa khoảng 600 nhà máy nhiệt điện than thì những năm gần đây, hàng loạt nhà máy nhiệt điện lớn nhỏ từ Trung Quốc đang “nở rộ” tại Việt Nam.

Tại ĐBSCL có 14 nhà máy nhiệt điện thì hơn 2/3 do nhà thầu Trung Quốc thực hiện. Dự án nhiệt điện than BOT Vĩnh Tân 1 có vốn đầu tư 2 tỷ USD tại Bình Thuận là liên doanh giữa Xí nghiệp Lưới điện Phương Nam Limited và Công ty TNHH Điện lực Quốc tế Trung Quốc, trong đó phía Trung Quốc nắm giữ tới 95% vốn. . Hay tại dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Hải Dương (vốn đầu tư 1,85 tỷ USD), Tập đoàn Điện lực Trung Quốc cũng nắm giữ 50% vốn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Trung Quốc còn đầu tư vào một số dự án lớn khác về sản xuất lốp xe và chế biến cao su tại Lào Cai với tổng vốn đầu tư mỗi dự án lên tới 400 triệu USD. Nhiều dự án lớn chuyên sản xuất sợi, dệt, nhuộm từ Trung Quốc cũng ra đời tại Việt Nam như nhà máy nhuộm sợi của Texhong (Quảng Ninh) vốn đầu tư trên 300 triệu USD; Nhà máy sợi tỷ đô (Tây Ninh) 220 triệu USD, Nhà máy dệt của Tập đoàn Thần Châu (Củ Chi, TP.HCM) vốn đầu tư hơn 300 triệu USD; hay khu công nghiệp dệt may tại Nam Định (vốn đầu tư hơn 400 triệu USD) quy mô 1.500 ha của liên doanh hai nhà đầu tư Trung Quốc và một Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Tình hình tài chính của 12 chòm sao năm 2016

Nói “không” với tiểu thương Trung Quốc

Theo TS Lương Minh Khôi, không chỉ Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước phát triển khác cũng có chính sách phá bỏ các ngành công nghiệp lạc hậu, đóng cửa nhiệt điện than, chuyển sang kinh tế khác. tăng trưởng kém.

“Giải pháp trước mắt là giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư lớn, tăng cường chuyên môn. Thực tế để các công trình lớn xảy ra hàng loạt sự cố thời gian qua là do chúng ta còn buông lỏng quản lý, trách nhiệm giám sát thường xuyên chưa cao. Về lâu dài, cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật, hạn chế tối đa việc nhập khẩu công nghệ lạc hậu. Để làm tốt việc này phải có cơ quan giám sát kỹ thuật độc lập, trình độ cao.”

Theo TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc – Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong trung hạn, ngoài FDI, các dự án đầu tư có yếu tố Trung Quốc sẽ khác. như vốn ODA sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, các cam kết mua máy móc từ Trung Quốc thường đi kèm và đó là một trong những lý do khiến vốn từ Trung Quốc dù cho vay với lãi suất gần như 0% vẫn “không rẻ, không dễ và không hữu ích”.

TS Thành cho biết: “Có thể xem xét một số giải pháp như thu hút các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tham gia đầu tư, cắt giảm hoặc từ chối các doanh nghiệp nhỏ chỉ đưa công nghệ cũ vào sản xuất. Hai là lập quỹ môi trường cho các dự án có rủi ro cao, nhất là các dự án khai thác tài nguyên, năng lượng, sử dụng công nghệ lạc hậu. Thứ ba, nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các bộ, ngành liên quan, đồng thời rà soát, đánh giá lại hiệu quả của pháp luật về môi trường và lao động. Bốn là, nâng cao vai trò giám sát của các tổ chức đoàn thể, đánh giá tác động môi trường tại địa phương, chú trọng đối thoại giữa ba bên chính quyền địa phương – doanh nghiệp Trung Quốc – người dân địa phương về các vấn đề của địa phương. vấn đề bảo vệ môi trường. môi trường, công nghệ, lao động… tại thời điểm thực hiện dự án”.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ thơ sau: “Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa….Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”(hay nhất)Hướng dẫn lập dàn ý Cảm nhận khổ thơ sau: “Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa….Trôi dòng nước…

“Chính sách chuyển đổi kinh tế quyết liệt của Trung Quốc đang tạo ra rủi ro lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt nếu chúng ta vẫn tiếp thu những công nghệ thải loại từ nước này.” .

BS Lương Minh Khôi

Bạn thấy bài viết Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào Việt Nam có khắc phục được vấn đề bạn phát hiện ra không?, nếu chưa hãy comment thêm về Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào Việt Nam ở bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Danh mục: Giáo dục#Thất vọng #công nghệ #lỗi thời #lỗi thời #thành thị

Bạn thấy bài viết  Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào VN có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về  Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào VN bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn:  Nỗi lo công nghệ lạc hậu tràn vào VN

Viết một bình luận