Nội dung chính bài Sọ Dừa hay, chính xác nhất

Tài liệu có nội dung chính của giáo án Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống gồm 2 trang với đầy đủ các nét chính của văn bản như nội dung chính, bố cục và 2 đoạn tóm tắt bài văn mẫu hay nhất. Từ đó giúp các em nắm được những nét chính của văn bản để học tốt Ngữ văn lớp 6.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Dừa

Bài giảng: Sọ Dừa – Kết nối tri thức

A. Nội dung chính Dừa

“Sọ dừa” là truyện cổ tích kể về người mang hình dáng con vật, một kiểu nhân vật khá phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Nhân vật chính của loại truyện cổ tích này có thân hình dị dạng, thường mang hình dáng của con vật, thường bị mọi người coi thường, coi là “đồ vô dụng”. Nhưng đây là một nhân vật có phẩm chất và tài năng đặc biệt. Cuối cùng, nhân vật cởi quần áo, kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp và sống một cuộc sống hạnh phúc. Truyện đề cao giá trị đích thực của con người và tình yêu thương đối với những mảnh đời bất hạnh.

B. Bố Cục Sọ Dừa

Văn bản có thể được chia thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …đặt tên cho nó là Sọ Dừa): Sự ra đời của Sọ Dừa.

Xem thêm bài viết hay:  Bố cục bài Cây khế chuẩn nhất

– Phần 2 (Còn tiếp …trong trường hợp bạn cần): Cái tài của Sọ Dừa.

– Phần 3 (Còn lại): Lý do cô Út lấy Sọ Dừa.

C. Tóm tắt Sọ Dừa

Tóm tắt Sọ Dừa (Mẫu 1)

Sọ Dừa là câu chuyện về một chàng trai có hình thù dị hợm, xấu xí đi chăn bò cho phú ông, lấy được cô Út và thi đỗ trạng nguyên. Bất chấp sự ghen ghét, đố kỵ của hai cô em dâu, cặp đôi Sọ Dừa vẫn vượt qua thử thách khó khăn để đoàn tụ.

Tóm tắt Sọ Dừa (Mẫu 2)

Có một cặp vợ chồng già không con cái, phải đến ở với phú ông. Một hôm người vợ vào rừng kiếm củi, uống nước trong sọ dừa, về nhà có thai, ít lâu sau hạ sinh một đứa bé lạ lùng, không tay không chân, tròn như quả dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại và đặt tên là Sọ Dừa. Thương mẹ vất vả nên Dừa nhận làm chăn bò cho nhà phú ông. Anh chăn bò rất giỏi, con nào con nấy béo tốt, mượt mà. Ba cô con gái của phú ông thay phiên nhau đút cơm cho So Dừa. Hai người chị kiêu ngạo thường hắt hủi So Dừa, chỉ có em út là đối xử tử tế với anh. Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong vẻ khác lạ của Sọ Dừa, cậu út đem lòng yêu mến. Sọ Dừa xin mẹ đến nhà phú ông để hỏi vợ. Nhà phú hộ thách cưới rất to, nhưng thấy Thế Dừa mang đủ đồ cưới nên đành phải gả cô út cho mình. Trong ngày cưới, Sọ Dừa xuất hiện như một chàng trai trẻ đẹp khiến hai chị em vô cùng ghen tị. Nhờ chăm chỉ học tập nên Sở Dừa đã thi đỗ trạng nguyên và được vua cử đi sứ ở nước ngoài. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng để đề phòng tai họa. Sọ Dừa đi vắng, hai chị tìm cách hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển cướp chồng. Nhờ những món đồ chồng cho, cô út thoát chết và được chồng cứu trên đường đi làm nhiệm vụ về nhà. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai chị em xấu hổ bỏ nhà ra đi.

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?: tác giả, bố cục, tóm tắt nội dung chính, dàn ý

Nhớ để nguồn bài viết: Nội dung chính bài Sọ Dừa hay, chính xác nhất của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận