Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một Tết

Bạn đang xem: Những điều kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng 1 Tết tại aulacschool.vn

Những điều cấm kỵ khi đi chùa mùng 1 Tết

Sau giao thừa hoặc mùng 1 Tết, nhiều người có thói quen đi lễ chùa. Tuy nhiên, cần biết những điều kiêng kỵ nhất định phải tránh khi đi chùa mùng 1 Tết để không phạm phải điều bất kính.

1. Những điều tuyệt đối không nên làm khi đi chùa

Đi trong chính điện, bạn không nên cắt mặt những người cúi đầu. Nếu muốn làm lễ cũng cần chú ý không quỳ phía sau người đứng thắp hương.

Hãy chắc chắn tránh đốt hương và sau đó thổi nó ra bằng miệng của bạn. Lắc nhẹ bằng tay.

Trong chùa luôn có nơi lưu giữ tiền lương rõ ràng, dễ thấy. Nếu muốn cúng dường những giọt dầu công đức cho Tăng đoàn đệ tử của Đức Phật, hãy đặt chúng vào những nơi được chỉ định.

Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng việc sờ, xoa tiền hay chạm tay vào tượng Phật sẽ mang lại nhiều lợi ích và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, những hành động thiếu tôn trọng đó chỉ làm xáo trộn bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng vốn có nơi cửa Phật.

2. 11 điều kiêng kỵ khi đi chùa mùng 1 Tết

Nhiều người vào chùa chỉ vội làm lễ, đi lòng vòng, không chào nhà sư là điều tối kỵ. Khi vào chùa, bạn phải dùng câu Phật hiệu “A Di Đà Phật” thay cho danh xưng để chào các tăng ni trong chùa, khi trở về cũng dùng câu này thay cho lời tạm biệt, công đức sẽ mang đến cho bạn vô cùng. số lượng. cho cả du khách đền thờ và đền thờ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 Sản phẩm nước súc miệng cho bé được tin dùng nhất

Khi vào lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, không mặc váy ngắn, quần ngắn, trang phục hở hang làm ô uế Phật đường.

Tam Bảo, Chùa Phật là nơi linh thiêng, có hương hoa, pháp khí giữ gìn thanh tịnh. Hoàn toàn không có tiếng ồn hay hỗn loạn. Hỗn loạn trong Tam Bảo là tội lớn nên không được xỏ giày vào đây, tuyệt đối không được gây ồn ào, hỗn loạn.

Khi vào cổng Tam Bảo của chùa nên vào từ cửa bên, không nên vào từ cửa giữa; Đồng thời, không được bước lên ngưỡng cửa, phải bước qua ngưỡng cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính.

Cổng chính vào chùa còn được gọi là cổng Tam quan, theo quan niệm xưa cổng giữa chỉ dành cho Đức Phật, Ngọc Hoàng và Vua. Vì vậy, nếu bạn quan tâm, bạn sẽ thấy nhiều ngôi đền không mở cửa. Khi đi qua cổng Tam Quan để vào chùa, bạn phải vào cổng Gia Quan (bên phải) và ra qua cổng Khổng Quan (bên trái).

Khi vào điện Phật, bạn phải đi vòng quanh tượng Phật từ phải sang trái và niệm “A Di Đà Phật”.

Theo quan niệm của nhà chùa, nếu hành lễ theo nghi thức này thì sẽ được thừa 5 phước: siêu sanh, nhập đạo; đức hậu sinh; lời nói rõ ràng, dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể đã được sinh ra trong một gia đình quý tộc.

Đây là vị trí thường dành cho trụ trì của chùa, vì vậy bạn không nên đứng hoặc quỳ ở đó. Khi lễ Phật nên đứng hơi lệch sang một bên, đứng chính giữa là không tốt. Nên nhớ lễ Phật quan trọng là ở tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 14 | Khóa học Nâng cao | Học Đầu Tư Chứng Khoán Mọi Lúc Mọi Nơi…

Thế nào là quy y Tam Bảo, quy y Tam Bảo?  Tại sao Tăng đoàn Phật giáo lại cao quý như vậy?

Chúng ta thường nghĩ rằng phải thắp hương lễ Phật trong chùa chiền thì mới linh thiêng, nhưng điều đó không đúng. Khi đi chùa nên thắp hương ở đầu ngoài trời, thắp hương trong chùa có thể ảnh hưởng đến tượng Phật và Phật pháp. Nhiều ngôi chùa cũng có hướng dẫn, nhưng bạn phải làm theo.

Phật điện là nơi thờ tự chính của chùa nên bạn không nên tùy tiện đặt lễ muối tại đây. Trên bàn thờ của chánh điện chỉ được dâng đồ chay và đồ thánh. Việc tổ chức lễ muối chỉ được chấp nhận nếu trong khuôn viên chùa có thờ cúng Tổ tiên, Thánh, Mẫu và chỉ được tổ chức ở bàn thờ hoặc nơi tôn nghiêm.

Hướng dẫn cách mua đồ cúng chùa Đại An chi tiết nhất

Theo kinh điển và quan niệm truyền thống, hành động tương tự được gọi là “dùng mười phương an trú”. Nếu phạm giới này, khi chết sẽ bị giam trong địa ngục chịu vô lượng thống khổ. Kinh Phật ghi rõ “nhân nhỏ, quả lớn”, thành tâm hy sinh, hy sinh nhỏ nhưng phước lớn; Chôm chôm của chùa tuy khổ nhưng giặc cũng đành chịu hết. Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng hay mang theo bất kỳ loại vật dụng nhóm nào trong chùa như của mình.

Phật đường, Tam Bảo là nơi linh thiêng nên khi vào chùa lưu ý không được chạy nhảy, bình luận, nói chuyện, ngồi, nằm trong góc của Phật đường. Không tự ý hắt hơi, khạc nhổ… xung quanh Phật điện, Tam bảo. Phạm các tội này sẽ bị đọa địa ngục, hành giả dù tinh tấn đến đâu cũng không chứng quả.

Ngôi chùa vốn là nơi thờ Phật, một nơi linh thiêng. Vì vậy, bạn không nên tự ý chụp ảnh, quay phim trong chùa. Đồng thời, khi đứng khấn không nên đứng thẳng vào ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên. Đặc biệt là chụp những kiểu tạo dáng hợm hĩnh, hợm hĩnh.

Xem thêm bài viết hay:  Ngư dân bãi ngang Triệu Lăng trúng lộc biển cá khoai

Vào chùa không nên mua vàng mã, tiền âm phủ để cúng Phật tại chùa. Nếu có sự sửa sai này, ân nhân đặt ở bàn thờ Chúa, Thánh Mẫu hoặc ở bàn thờ Đức Mẹ. Tiền thật không nên đặt trên bàn thờ chính mà nên đặt trong hòm công đức.

Đốt phiếu - người tiêu cực có chịu không?

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi đi chùa mùng 1 Tết để cầu may mắn, phúc lộc cho bạn và gia đình. Lưu và chia sẻ ngay bây giờ!

Nguồn: Tổng hợp

xem thêm

  • Mùng 1 nên làm gì để cả năm may mắn?
  • 9 điều cấm kỵ không nên làm ngày mùng 1
  • Mùng 1 ăn gì để cầu may?
  • Mùng 1 Tết 2023 nên mặc màu gì để may mắn?

Nhớ dẫn nguồn bài: Những điều kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng 1 Tết của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp#Những điều kiêng kỵ #những điều cấm kỵ #nên #tránh #khi #đi chùa #mùng 1 Tết #Tết

Bạn thấy bài viết Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một Tết bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một Tết

Viết một bình luận