Những điều kiêng kị trong những ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam

Ảnh về: Những kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam

Video về: Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam

Wiki Những Điều Cấm Kỵ Trong Ngày Tết Của 3 Miền Bắc – Trung – Nam

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam –

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Tết mở đầu cho một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, cầu mong một năm mới bình an, may mắn và thành công. Theo quan niệm dân gian của người Việt, có những điều tuyệt đối không được làm trong ngày mùng 1 Tết để cầu may, tránh những điều xui xẻo trong một năm mới.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Tết mở đầu cho một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, cầu mong một năm mới bình an, may mắn và thành công. Theo quan niệm dân gian của người Việt, có những điều tuyệt đối không được làm trong ngày mùng 1 Tết để cầu may, tránh những điều xui xẻo trong một năm mới.

Xem Thêm Lịch Tết Tại Lịch Tết – Xem Ngày Tốt Giờ Tốt

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết ở miền Bắc

Có lẽ miền Bắc là vùng kiêng kỵ nhất nước. Người miền Bắc rất coi trọng và tuân thủ những điều nên và không nên làm trong ngày Tết với mong muốn năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Kiêng quét nhà: Người Việt kiêng quét nhà trong ba ngày Tết vì cho rằng sẽ quét hết vận đỏ ra khỏi nhà. Nên ai cũng tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, ruộng vườn trước giao thừa

Xem thêm bài viết hay:  Bất ngờ trước 10 tác dụng của quả vải đối với sức khỏe

Kiêng đổ rác: Tục lệ này bắt nguồn từ câu chuyện trong Thần Sách.

Chuyện kể rằng, có một thương gia đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần ban cho một nàng tỳ nữ tên là Như Nguyệt. Anh trở nên giàu có, tiền đầy nhà. Năm ấy, mùng một Tết, Như Nguyệt mắc một lỗi nhỏ bị ông chủ đánh đập quăng xác vào thùng rác. Người lái buôn không biết, lấy rác và vứt đi. Từ đó, ông lại nghèo.

Kiêng treo tranh “xui xẻo”: Một số tranh như đánh ghen, kiện cáo… thường không được treo trong nhà dịp Tết mà phải tìm những bức tranh mang ý nghĩa tài lộc như lợn, gà, đàn ông…

Kiêng đốt lửa ngày Tết: Người Việt từ lâu quan niệm rằng kiêng đốt lửa ngày Tết vì lửa tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho người khác vận may của mình thì gia đình sẽ gặp xui xẻo, làm ăn thất bại, nhà bị lục tung, bản thân sẽ gặp xui xẻo…

Tránh chửi thề: Trong ngày đầu năm, chúng ta phải hết sức tránh những lời nói, hành động có thể mang lại điều xui xẻo hay còn gọi là nói vu vơ, xui xẻo như: “Chết rồi! hoặc “Hết rồi!”.

Xông nhà: Những người “nặng tình”, không hợp tuổi gia chủ thì không nên xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông vào nhà người khác để tránh gặp xui xẻo.

Không cho nước đầu năm: Nước được ví như nguồn tài lộc với mong muốn tiền vào như nước, nếu cho nước sẽ bị coi là mất tài lộc trong năm mới.

Kiêng làm vỡ bát đĩa: Bát đĩa tượng trưng cho gia đình nên trong ngày Tết không được làm vỡ bát đĩa, ấm nước. Đồng thời, tránh cãi cọ, chửi bới nhau, kiêng những chuyện không vui xảy ra với gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Thế nào là sự bay hơi và sự ngưng tụ? Nêu khái niệm, đặc điểm và cho ví dụ (Vật lý 6)

Người có tang không nên xông nhà: Tết Nguyên đán là ngày vui của cả dân tộc, là ngày mở đầu cho những điều may mắn trong cả năm, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Vì vậy, có tục đội khăn tang trong ba ngày Tết. Những gia đình có đại tang kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi họ hàng làng xóm. Ngược lại, hàng xóm cần đến chúc Tết, xoa dịu những gia đình có chuyện buồn.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết ở miền Nam

Theo quan niệm của người miền Nam “có điềm lành” nên trong những ngày đầu năm mới, họ cũng có những phong tục kiêng kỵ bắt buộc phải có một năm mới khởi đầu thuận lợi.

Về nhà trước giao thừa: Dù có đi đâu thì cũng phải về trước giao thừa. Nếu ai đó không về kịp đồng nghĩa với việc cả năm mới sẽ phải bươn chải khắp nơi.

Cất quầy bar sau khi lau chùi: Nếu bạn làm mất nó vào ngày Tết đồng nghĩa với việc cả gia đình bạn sẽ bị kẻ gian ghé thăm để lấy cắp tài sản.

Kiêng cối xay ngày đầu năm: Ở một số vùng quê Nam bộ có tục kiêng bỏ cối xay vào những ngày đầu năm. Điều này tượng trưng cho vụ mùa năm sau sẽ thất bát. Vì vậy, người ta thường đổ một ít gạo vào cối xay với ý nghĩa cầu mong một năm mới thóc gạo đủ đầy.

Ăn uống ngày Tết: Ở miền Nam ngày Tết, nếu có khách đến nhà bất cứ lúc nào, gia chủ cũng sẵn sàng mời cơm. Khách không được từ chối, dù đã no cũng phải nhấm nháp một chút.

Xem thêm bài viết hay:  Bến Tre nghiêm cấm nhân nuôi, phát tán, kinh doanh, tiêu thụ đuông dừa

Cất quầy bar sau khi lau chùi: Nếu bạn làm mất nó vào ngày Tết đồng nghĩa với việc cả gia đình bạn sẽ bị kẻ gian ghé thăm để lấy cắp tài sản.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết ở miền Trung

Với người miền Trung, họ có vẻ thoải mái hơn trong dịp Tết. Tuy nhiên, có một số kiêng kỵ nhất định chúng ta cần xem xét.

Kiêng các món làm từ tôm: Người miền Trung thường kiêng ăn các món làm từ tôm trong dịp Tết Nguyên đán.

Kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt: Tương truyền ăn thịt vịt sẽ gặp nhiều xui xẻo. Có vùng không ăn tôm vì sợ… đi ngược như tôm. Ăn Tết rồi, công việc năm sau lùi lại không tiến lên được.

Ngoài ra, ở một số nơi ở miền Trung, người ta thường kiêng mặc đồ trắng vào ngày rằm tháng Giêng trong ngày Tết.

Chính vì quan niệm đó mà trong dân gian nước ta từ xa xưa đã sáng tạo ra nhiều điều kiêng kỵ.

[rule_{ruleNumber}]

#Những #điều #kiêng #trong #ngày #đầunăm #mới #của #Bắc Bộ #Trung Bộ #Nam Bộ

Bạn thấy bài viết Những điều kiêng kị trong những ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những điều kiêng kị trong những ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Những điều kiêng kị trong những ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc – Trung – Nam

Viết một bình luận