Nhựa PET là gì? Đặc điểm, công dụng và lợi ích của nhựa PET

Bạn đang xem: Nhựa PET là gì? Đặc tính, công dụng và lợi ích của nhựa PET tại aulacschool.vn

Nhựa PET là gì? Đặc điểm của nhựa PET là gì? Công dụng của nhựa PET là gì? Ưu điểm của nhựa PET?

Nhựa polyetylen terephthalate (PET) ngày càng được sử dụng nhiều trong những năm gần đây và việc thải bỏ nhựa PET sau khi tiêu dùng gây ra các vấn đề về kinh tế và môi trường. Nhựa PET có thể được tái chế về mặt hóa học bằng cách khử chuỗi PET thành monome hoặc các hóa chất có giá trị khác. Tùy thuộc vào các tác nhân hóa học được sử dụng để phá vỡ chuỗi polyester, các phương pháp khử trùng có thể được phân loại: glycolysis, metanol, thủy phân, v.v.

1. Nhựa PET là gì?

Polyethylene terephthalate thường được gọi là polyester. PET là một polymer bán thơm được tổng hợp từ ethylene glycol và axit terephthalic. PET có nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh là 67-81°C và nhiệt độ nóng chảy là 260°C. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp do độ ẩm tuyệt vời và đặc tính ngăn cản oxy hợp lý. Một trong những tài liệu nghiên cứu đầu tiên về quay điện đã phân tích hỗn hợp PET và polyetylen naphthalene.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp quét vi sai và phép đo nhiệt lượng để phân tích những thay đổi về tính chất nhiệt và tinh thể của sợi trước và sau khi quay điện. Nhiều loại PET đã được sử dụng để nghiên cứu ảnh hưởng của độ nhớt nội tại đến đường kính sợi [109]. PET cũng đã được sử dụng trong các hệ thống quay điện laze mới, tái chế chai PET đã qua sử dụng, mô hình hóa trình tự và đánh giá các thông số hình thái sợi cho sợi nano/PET/SiO2. sợi nhỏ tổng hợp.

Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE), một loại sợi và nhựa tổng hợp dai, bền và là thành viên của họ polyme polyester. PET được kéo căng thành vải để gắn và thổi vào chai nước uống dùng một lần.

PET được sản xuất bằng cách trùng hợp ethylene glycol và axit terephthalic. Ethylene glycol là chất lỏng không màu thu được từ ethylene và axit terephthalic là chất rắn kết tinh thu được từ xylene. Khi được nung nóng cùng nhau dưới tác dụng của chất xúc tác hóa học, ethylene glycol và axit terephthalic tạo ra PET ở dạng khối nhớt nóng chảy, có thể kéo thành sợi trực tiếp hoặc hóa rắn để xử lý tiếp dưới dạng nhựa. . .

Về mặt hóa học, ethylene glycol là một diol, một loại rượu có cấu trúc phân tử chứa hai nhóm hydroxyl (OH) và axit terephthalic là một axit thơm dicarboxylic, một loại axit có cấu trúc phân tử chứa một lượng lớn carbon hình lục giác. . (hoặc thơm). ) vòng và hai nhóm cacboxyl. (CO2H). Dưới tác dụng của nhiệt và chất xúc tác, các nhóm hydroxyl và cacboxyl phản ứng tạo thành các nhóm este (CO-O), đóng vai trò là liên kết hóa học liên kết nhiều đơn vị PET với nhau thành chuỗi polyme. Nước cũng được tạo ra như một sản phẩm phụ.

Methanolysis có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khử trùng nhựa polyester chất lượng thấp. Quá trình thủy phân có thể tạo ra axit terephthalic (TPA) và ethylene glycol (EG), tức là các monome nhưng PET được sản xuất trực tiếp tại nhà máy PET dựa trên TPA. Động học khử trùng của PET là không thể thiếu để xây dựng một trật tự khử trùng khả thi về mặt thương mại. Các tùy chọn phân hủy PET này bao gồm các phương pháp phân hủy và thủy phân metanol khác nhau đang được xem xét.

Xem thêm bài viết hay:  Review tất tần tật Đồi Chè Cầu Đất Đà Lạt – Điểm đến hot nhất hiện nay

PET là viết tắt của “Polyethylene terephthalate” trong tiếng Anh.

2. Đặc tính của nhựa PET:

PET có thể tái chế hoàn toàn và là loại nhựa được tái chế nhiều nhất ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Hơn 1,5 tỷ pound chai và lon PET đã qua sử dụng được thu hồi ở Hoa Kỳ mỗi năm để tái chế. Có thể dễ dàng xác định PET bằng số 1 trong mã “mũi tên săn bắn” hình tam giác, thường được đúc vào đáy hoặc thành bên của vật chứa. Không có loại nhựa nào khác có mã 1.

Polyethylene terephthalate được sử dụng trong một số ứng dụng đóng gói như được thảo luận dưới đây:

Do Polyethylene Terephthalate là chất liệu chống thấm nước, chống ẩm rất tốt nên chai nhựa làm từ PET được sử dụng rộng rãi để đựng nước khoáng, nước ngọt có ga.

Độ bền cơ học cao, làm cho màng Polyethylene Terephthalate trở nên lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng băng dính

– Tấm PET không định hướng có thể được xử lý nhiệt để làm khay, vỉ

Tính trơ hóa học của nó, cùng với các tính chất vật lý khác, làm cho nó đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng đóng gói thực phẩm.

Các ứng dụng đóng gói khác bao gồm lọ mỹ phẩm cứng, hộp đựng có thể dùng trong lò vi sóng, màng trong suốt, v.v.

PET là vật liệu đóng gói rất tiết kiệm năng lượng.

PET có độ bền và độ bền cực cao.

Sự hiện diện của các vòng thơm lớn trong các đơn vị lặp lại PET mang lại cho polyme độ cứng và độ bền đáng kể, đặc biệt là khi các chuỗi polyme được liên kết với nhau theo một sắp xếp có trật tự bằng lực kéo (độ giãn dài). ). Ở dạng bán tinh thể này, PET được sản xuất thành một loại vải dệt có độ bền cao được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Dacron bởi doanh nghiệp Invista của Mỹ. Độ cứng của sợi PET làm cho chúng có khả năng chống biến dạng rất cao, vì vậy chúng có khả năng chống nhăn tuyệt vời trên vải.

3. Công dụng của nhựa PET:

Chúng thường được sử dụng trong các hỗn hợp bền với các loại sợi khác như tơ nhân tạo, len và bông, củng cố các đặc tính vốn có của các loại sợi này đồng thời góp phần chống nhăn cho vải. PET cũng được sản xuất thành chất độn sợi cho quần áo, đồ nội thất và đệm cách nhiệt.

Khi nó được tạo ra ở dạng sợi rất mảnh, nó được sử dụng trong tơ nhân tạo và ở dạng sợi có đường kính lớn, nó được sử dụng trong thảm. Trong số các ứng dụng công nghiệp của PET là lốp ô tô, băng tải và băng chuyền, gia cố cho vòi chữa cháy và vòi tưới vườn, dây an toàn (một ứng dụng đã thay thế phần lớn nylon), sản xuất Sản phẩm không dệt để Cố định Cống, Cống và Lan can Giường, và Sản phẩm Không dệt. để sử dụng làm tã dùng một lần và quần áo y tế.

Xem thêm bài viết hay:  Christina Aguilera là ai? Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ tổ chức sinh nhật tại Việt Nam

PET là loại sợi tổng hợp quan trọng nhất tính theo trọng lượng và giá trị sản xuất. Với trọng lượng phân tử cao hơn một chút, PET trở thành một loại nhựa có độ bền cao có thể được tạo thành bằng tất cả các phương pháp được sử dụng rộng rãi với các loại nhựa nhiệt dẻo khác. Màng PET (thường được bán dưới nhãn hiệu Mylar và Melinex) được sản xuất bằng phương pháp ép đùn.

PET nóng chảy có thể được thổi vào các thùng chứa trong suốt có độ cứng và độ bền cao, thực tế không thấm khí và chất lỏng. Ở dạng này, PET đã được sử dụng rộng rãi trong chai nước giải khát có ga và hộp đựng thực phẩm chế biến ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ làm mềm thấp của PET – khoảng 70 °C (160 °F) – khiến nó không thích hợp để sử dụng làm hộp đựng thức ăn nóng. PET là loại nhựa được tái chế rộng rãi nhất. Tuy nhiên, tại Mỹ, chỉ có khoảng 20% ​​nguyên liệu PET được tái chế. Chai và hộp nhựa PET thường được nấu chảy và kéo thành sợi hoặc thảm. Sau khi được tích lũy ở trạng thái tinh khiết phù hợp, PET có thể được tái chế cho mục đích sử dụng chính và các phương pháp đã được nghĩ ra để phân hủy polyme thành tiền chất hóa học của nó để tái tổng hợp. vào PET. . Mã tái chế cho PET là 1.

Dây cước PET chủ yếu được sử dụng để làm vải lưới để in lụa, lọc dầu và cát, dây buộc cho các ứng dụng nông nghiệp (nhà kính, v.v.), dây đai dệt/dệt kim, vải lọc và các ứng dụng công nghiệp khác. PET có ứng dụng rộng rãi trong ngành dệt may. Vải polyester chắc chắn, linh hoạt và có thêm lợi ích là ít nhăn và co hơn so với vải cotton. Vải polyester nhẹ, chống gió và có khả năng chống kéo và rách tốt hơn. Nhờ đặc tính cách điện tốt, độ ổn định về cấu trúc và kích thước cao nên polyetylen terephthalate được sử dụng rộng rãi trong ngành điện và điện tử. Nó là một polyme hiệu quả để thay thế khuôn kim loại và nhiệt trong các ứng dụng như: vỏ điện, solenoid, đồng hồ thông minh, linh kiện quang điện, hộp nối năng lượng mặt trời, v.v. Polyme cho phép tự do thiết kế và thu nhỏ để đạt hiệu quả cao. Các bộ phận PET được sử dụng thành công trong nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Nó hiện đang được sử dụng trong các ứng dụng sau: cần gạt nước và vỏ truyền động, giá đỡ đèn pha, vỏ động cơ, đầu nối.

4. Ưu điểm của nhựa PET:

PET là vật liệu đóng gói rất tiết kiệm năng lượng. Mặc dù nguyên liệu thô của nó có nguồn gốc từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, nhưng nó rất bền so với thủy tinh, nhôm và các vật liệu chứa khác.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyện lạ những phụ nữ có mái tóc dài

Tính bền vững của nó thậm chí còn cao hơn khi được tái chế, vì khoảng 40% năng lượng sử dụng của PET là do “năng lượng tài nguyên” của nó – năng lượng chủ yếu được thu giữ trong các nguyên liệu thô có thể tái chế. có thể được phục hồi và tái chế thông qua tái chế.

Độ bền cao của PET so với trọng lượng nhẹ của nó là chìa khóa để sử dụng năng lượng hiệu quả, cho phép vận chuyển nhiều sản phẩm hơn với ít bao bì hơn và sử dụng ít nhiên liệu hơn để vận chuyển. Những tiến bộ liên tục trong công nghệ ánh sáng tiếp tục cải thiện hiệu quả năng lượng hơn nữa. Các nghiên cứu về vòng đời của PET đã liên tục xác nhận những lợi ích về môi trường của PET làm vật liệu đóng gói. Trong 60 năm kể từ khi PET được tổng hợp lần đầu tiên, nó đã trở thành một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất, linh hoạt và đáng tin cậy nhất trên toàn cầu.

PET có thể được tái chế thương mại bằng cách rửa kỹ và nấu chảy lại, hoặc bằng cách phân hủy hóa học thành các vật liệu thành phần của nó để tạo ra nhựa PET mới. Hầu như tất cả các chương trình tái chế đô thị ở Bắc Mỹ và Châu Âu đều chấp nhận thùng chứa PET. PET có thể được tái chế thương mại bằng cách rửa kỹ và nấu chảy lại, hoặc bằng cách phân hủy hóa học các vật liệu thành phần của nó để tạo ra nhựa PET mới. , phụ tùng ô tô, chất độn sợi cho áo khoác mùa đông và túi ngủ, vật liệu xây dựng và bao bì bảo vệ. PET cũng chiếm tương đối ít diện tích chôn lấp vì nó dễ dàng được nghiền phẳng. Theo EPA, chỉ 1% chất thải rắn đô thị của Hoa Kỳ đến từ các thùng chứa PET.

Bạn xem bài viết Nhựa PET Là Gì? Đặc điểm, công dụng và lợi ích của nhựa PET là gì? Dưới đây là đặc điểm, công dụng và lợi ích của PET để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Nhựa PET là gì? Đặc điểm, công dụng và lợi ích của nhựa PET có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhựa PET là gì? Đặc điểm, công dụng và lợi ích của nhựa PET bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Nhựa PET là gì? Đặc điểm, công dụng và lợi ích của nhựa PET

Viết một bình luận