Nhiều cơn mưa trái mùa, người trồng hoa Tết gặp khó

Bạn đang xem: Mưa trái mùa nhiều, người trồng hoa Tết gặp khó tại aulacschool.vn

ĐBSCL Những ngày qua, tại ĐBSCL xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa gây bất lợi cho người trồng hoa dịp Tết. Theo người dân địa phương, mưa làm hoa nở sớm và dễ nhiễm dịch bệnh.

Làng hoa Mỹ Tho (Tiền Giang) có hơn 1 triệu giỏ hoa tươi, đến thời điểm này hơn 80% đã nở hoa. Một số ruộng hoa đang được thương lái mua bán. Theo nông dân, đối với hoa kiểng, mưa trái mùa hoàn toàn không có lợi, phát sinh chi phí bơm thuốc trị bệnh, chất lượng hoa giảm sút.

Ông Trương Văn Nhung cũng như nhiều nông dân trồng hoa Tết ở xã Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho) mấy ngày nay phải “mất ăn mất ngủ” vì ruộng hoa ngập trong nước mưa. Một số chậu hoa trên ruộng đã nở sớm và có nguy cơ tàn trước Tết. Đối với hoa chưa nở dễ bị bệnh do đọng nước mưa. “Trời mưa thì đọng nước, hỏng cánh hoa, cháy lá, tốn thêm tiền phun thuốc. Riêng mai vàng nở rất nhanh. Từ hôm qua đến giờ phải bơm vì nước mưa ngập đến đáy sọt, lãng phí hết”, chị Nhung ngán ngẩm nói.

Thời tiết bất lợi khiến nông dân nhận tiền cọc của thương lái khá lo lắng. Bà Nguyễn Thị Lan, một hộ trồng hoa cũng ở xã Mỹ Phong lo lắng vì đã nhận tiền cọc của thương lái nhưng trời mưa to, sợ không đủ hàng chất lượng để giao theo hợp đồng. “Mưa thế này hoa khó trồng, bông không nở, sau khi nở thì bị thối, tàn sớm, thương lái chê. Trận mưa mấy ngày qua khiến người dân teo ruột, giờ đành chôn chân đứng nhìn. Giờ tôi bán hết hàng, lấy tiền đặt cọc, không biết lấy hàng ở đâu để giao”, bà Lan than thở.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám”

Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, năm nay nông dân ở “vương quốc hoa kiểng” này sản xuất khoảng 8,5 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại. Tình hình sản xuất hoa kiểng năm trước khá nên năm nay nông dân tăng cường sản xuất. Tuy nhiên, mấy ngày nay thời tiết diễn biến thất thường khiến đầu ra thành phẩm gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Anh Linh, Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, cho biết: Năm nay mưa nhiều nên một số loại hoa nở sớm. Không chỉ vậy, thời tiết miền Bắc lạnh nên thương lái ngại đặt cọc hoa để hỗ trợ thị trường này. Tuy nhiên, ông Linh cũng cho biết chợ hoa truyền thống Chợ Lách của TP.HCM vẫn được duy trì tốt. Cùng với đó, UBND huyện cũng đã mở thêm thị trường tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và TP.Thủ Đức (TP.HCM) nên đầu ra cũng được cải thiện.

Trong những ngày qua, đặc biệt là ngày 10/1/2023, tại một số tỉnh ĐBSCL đã xuất hiện mưa trái mùa. Những cơn mưa này không lớn, nhưng có những cơn mưa kéo dài. Ông Võ Văn Thống, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tiền Giang, cho biết: Đây là những đợt mưa trái mùa xảy ra khắp Nam Bộ do nằm trong vùng trũng thấp trên Biển Đông, có thể đến ngày 10/1 sẽ hết mưa. Tuy nhiên, dự báo từ các cơ quan hữu hiệu cho biết, từ nay đến Tết (đặc biệt từ nay đến 25 tháng Chạp) vẫn có mưa vài nơi.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu ngôi nhà cho bé 4 tuổi – Bộ sưu tập hình ảnh tô màu ngôi nhà cho trẻ

“Khu vực Nam Bộ mưa nhỏ, không nhiều, chỉ 5-10mm, có thể hôm nay tạnh. Vì khi có áp cao lục địa, không khí lạnh sẽ đẩy xuống vùng thấp phía Nam và mưa sẽ tạnh”, ông Võ Văn Thông nói.

Ở ĐBSCL, đối với nghề trồng hoa kiểng, nếu thời tiết thuận lợi, nông dân có thu nhập rất khá. Vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay gặp những cơn mưa trái mùa khiến người dân khá khó khăn.

Nhớ dẫn nguồn bài này: Mưa trái mùa nhiều, người trồng hoa Tết lao đao website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhiều #mưa #trái #mùa #người #cây #hoa #Tết #họp #khó

Bạn thấy bài viết Nhiều cơn mưa trái mùa, người trồng hoa Tết gặp khó có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhiều cơn mưa trái mùa, người trồng hoa Tết gặp khó bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Nhiều cơn mưa trái mùa, người trồng hoa Tết gặp khó

Viết một bình luận