Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Đạo giúp đời

Bạn đang xem: Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Đạo giúp đời tại aulacschool.vn

Qua lời khai của mình, Nguyễn Trường Tộ đã thể hiện sự quan sát, phân tích và chiêm nghiệm sâu sắc của mình về tình hình đất nước đương thời.

Nguyễn Trường Tộ (1830 – 1871) sớm theo đạo Thiên chúa trong một gia đình nhiều đời sau khi người phương Tây du nhập tôn giáo này vào nước ta sau vài thế kỷ. Nhưng tính cách cốt lõi của ông vẫn là một người con xứ Nghệ, một người Nam Bộ. Học chữ Hán, rồi học tiếng Pháp, biết cổ hiền, nắm bắt tri thức văn minh thời đại, từ nhỏ ông đã theo đạo để lo việc yên dân, tìm cách canh tân quốc gia.

Tình hình nước ta dưới thời Nguyễn Trường Tộ là thực dân Pháp từng bước hoàn thành việc thôn tính cả nước và bắt đầu chuyển sang thời kỳ khai thác thuộc địa. Ông gia nhập phe “ôn hòa” khi biết rằng không thể đảo ngược tình thế với Pháp vì nước ông nghèo, vua rụt rè, dân dốt.

Người bình luận: “Ngày nay các nước phương Tây đã chiếm suốt từ Tây Nam đến Đông Bắc… không chỗ nào không bị phong tỏa, không chỗ nào không chiếm đất làm nô lệ. Trên lục địa, nơi nào tàu thuyền qua lại, người qua lại, nhật nguyệt chiếu soi, sương mù giăng lối, người châu Âu đều đặt chân tới, như tằm ăn cá. khổ, ai sống thì hòa với mình, mình sẽ yên, ai chống thì dùng vũ lực mà đánh; Không ai trên thế giới dám chống lại họ.

Đây là điều ông đã nhiều lần nhắc đến trong các tờ trình gửi vua Tự Đức và triều đình Huế. Đây không phải ông ảo tưởng về ý đồ xâm lược của thực dân Pháp mà ông muốn nhà vua và triều đình tìm mọi cách mở rộng quan hệ với Pháp và các nước khác để mở rộng phạm vi lãnh thổ của mình.

Thính giác! Nói đến Nguyễn Trường Tộ là nói đến những lời khai, nhưng ông đã kiên nhẫn viết ra và gửi lại triều đình. Trong các phiên điều trần đó, những Người đề xuất làm những việc thiết thực cho sự phát triển của quốc gia. Như trong ba văn bản ông gửi quan Trần Tiễn Thành: “Đề nghị mua sắm và đóng thuyền máy” (cuối 1864), “Ý kiến ​​về việc đào tạo lái và sửa chữa thuyền máy” (2/1865). ) và “Khải Hoàng Tự” (2/1866). Mỗi khi thấy việc gì có ích cho nước, cho dân, ông đều gửi các bản điều trần lên triều đình, mặc dù nhiều bản của ông không được trả lời.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm danh các tác dụng của quả mận xanh đường với sức khỏe

Anh không chỉ nói mà còn trực tiếp làm. Như ông áp dụng những kiến ​​thức mới học được để thiết kế và chỉ đạo xây dựng tu viện thánh Phaolô ở Sài Gòn hay nhà chung ở Xã Đoài (Nghệ An). Như việc ông đích thân đi xem đất, mở đường giúp Tổng trấn Nghệ An Hoàng Kế Viêm theo lệnh triều đình đào kênh ở Hưng Nguyên.

Những cuộc điều trần của Nguyễn Trường Tộ bao gồm nhiều lĩnh vực. Về chính trị, ông bàn về câu chuyện “Toàn cầu phân chia các diễn ngôn của địa cầu” (1863), phân tích tình hình toàn cầu hiện nay bằng kiến ​​thức và tầm nhìn của mình để giúp người trong nước hiểu rõ. Thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn. sách, cách. Về chính trị nội chính, ông đề nghị triều đình tinh giản bộ máy chính quyền, tạo điều kiện cho quan lại làm giàu để họ giữ được sự thanh liêm.

Về tài chính, ông đề xuất tổ chức lại hệ thống thuế khóa, khuyến khích người giàu cho vay tiền, và vay tiền từ nước ngoài. Về kinh tế, ông đề nghị chấn hưng “công thương nghiệp”, khai thác tài nguyên, bảo vệ rừng, lập xe lửa để bán nông sản, nhất là khuyến khích dân chúng làm giàu mà ông đã viết trong di chúc. “Lục Lôi Tử” (tháng 6). 1864).

Về khoa bảng, ông đề nghị cải cách chế độ thi cử, không thi cử theo kiểu Hán học như trước, chú trọng đưa khoa bảng vào chương trình học, sử dụng chữ quốc ngữ trong soạn thảo sách vở. tờ hành chính.

Xem thêm bài viết hay:  Các bước tạo cơ sở dữ liệu mới trong Access

Về ngoại giao, ông đề xuất quan hệ không chỉ với Pháp mà còn với các nước khác để có lợi cho nước mình, đào tạo những phiên dịch nói giỏi, làm giỏi. Về quân sự, ông đề nghị nâng cao chất lượng quân đội như tổ chức lại quân đội, mua sắm vũ khí, học tập chiến thuật mới, xây dựng hệ thống phòng thủ ở cả thành thị và nông thôn. Về tôn giáo, đồng chí đề nghị không hẹp hòi, kỳ thị các tôn giáo, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bên lương và bên lương.

Có thể nói, qua lời khai của mình, Nguyễn Trường Tộ đã thể hiện sự quan sát, phân tích và chiêm nghiệm sâu sắc về tình hình đất nước đương thời. Ông đã nhìn thấy được những khuyết điểm, hạn chế về mọi mặt của đời sống xã hội và bộ máy chính quyền của triều đình. Đồng chí đã đề xuất các phương án, giải pháp phù hợp, có tính thực tiễn cao để cải thiện tình hình. Ý thức xuyên suốt trong mọi suy nghĩ và hành động của Người thể hiện trong lời khai là làm cho dân giàu, nước mạnh sánh vai với các nước trên thế giới. Ông là người đi trước thời đại với trí tuệ và lòng yêu nước của mình.

Nguyễn Trường Tộ “yêu nước đau đáu” (câu thơ của Chế Lan Viên). Ông liên tục viết lời khai, tường trình, mỗi khi có ý gì mới, ông đều viết và gửi lên tòa án. Ông theo đạo Thượng đế, Thượng đế là con của ông và của nhân loại nên ông luôn nghĩ cho quốc gia, cho nhân dân. Tôn giáo này cũng là tôn giáo của con người, của công dân đối với quốc gia và quần chúng nhân dân.

Nhưng Đời sống thuyết của Nguyễn Trường Tộ không được thực hiện. Triều đình Huế nhu nhược và bảo thủ lúc bấy giờ không hiểu được những tư tưởng canh tân táo bạo của ông.

Xem thêm bài viết hay:  Chùm thơ tháng 5 đong đầy cảm xúc ‘đốn ngã’ mọi trái tim

Hầu hết các lời khai anh ta gửi về, tòa đều bỏ qua. Nhưng nếu có ứng đối thì cũng giống như cách Cơ Mật Viện tâu vua về việc Nguyễn Trường Tộ đề nghị cử người sang Pháp học: “Vậy thần sẽ lấy cớ cử người sang Tây học gấp. Thế là tôi sai, quan Nghệ An lập tức cấp ngựa, về kinh ngay để các quan ở Viện Cơ Mật đối diện hỏi xem ông nghĩ sao cho thỏa nỗi nghi ngờ.” (1870). mắt (1871), kế hoạch cử sứ bộ đi các nước như ông đề ra chưa thực hiện được.

Nguyễn Trường Tộ nhắm mắt ở tuổi 41. Ông sống tuổi xanh cống hiến cho lý tưởng. Nhưng ông không thấy một đất nước thay đổi, đổi mới như ông mong muốn. Phải chăng anh đã “sinh nhầm thời”? Theo ông Nguyễn Trường Cửu, trong cuốn sách viết về cha, ông để lại hai câu thơ trước khi mất. Thơ rằng: “Một đời bảy mươi sáu thành cổ hận/Trở về đầu trăm năm” (Một đời muôn kiếp hận/Quay lại mà trăm năm cơ nghiệp).

Đạo Đời, Đạo Đời, Nguyễn Trường Tộ để lại cho hậu thế mối hận đời đời vì cơ nghiệp chưa tròn. Mối hận của anh vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Đạo giúp đời website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Writer #Pham #Xuan #Nguyen #Dao #help #life

Bạn thấy bài viết Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Đạo giúp đời có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Đạo giúp đời bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Đạo giúp đời

Viết một bình luận