Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ theo thời gian

Bạn đang xem: Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ vượt thời gian tại aulacschool.vn

(Trường THCS – THPT Âu Lạc) – Adam Smith là một nhà kinh tế và một triết gia. Ông được biết đến nhiều nhất với tác phẩm “Nguồn gốc các dân tộc”. Không chỉ vậy, những câu nói hay của Adam Smith cũng rất đáng học hỏi.

 1. Adam Smith là ai?
  1. Cuộc đời của Adam Smith
  2. Sự nghiệp và những tác phẩm làm nên tên tuổi Adam Smith
 2. Những câu nói hay nhất của Adam Smith

Khi nhắc đến Adam Smith, người ta thường nghĩ đến tác phẩm nổi tiếng “On the Wealth of Nations”. Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm làm thay đổi cuộc đời, triết gia vĩ đại Adam Smith còn để lại cho hậu thế nhiều câu nói hay chứa đựng triết lý sâu sắc.

Bài viết này sẽ đưa bạn đi qua cuộc đời của nhà kinh tế học vĩ đại cũng như những câu nói hay của Adam Smith vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

1. Adam Smith là ai?

Adam Smith (1723 – 1790) là nhà kinh tế học và triết học người Scotland. Trong suốt cuộc đời của mình, Adam Smith đã cho ra đời nhiều cuốn sách có giá trị, trong đó tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Tìm hiểu bản chất và nguồn gốc của mọi quốc gia”, sau này xuất bản thường được sử dụng dưới tên “Tài sản của mọi quốc gia”.

Adam Smith (1723 – 1790)

1.1 Cuộc đời của Adam Smith

Theo ghi chép, Adam Smith sinh ra tại thị trấn Kirkcaldy, File City, Scotland. Cha của Adam Smith là một luật sư, công tố viên và trưởng bộ phận kiểm soát thương mại ở Kirkcaldy. Mẹ anh là con gái của một chủ đất ở Strathedry (thuộc thị trấn Fife).

Adam Smith theo học Đại học Glasgow năm 14 tuổi. Năm 1740, ông nhận được học bổng và trở thành nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Oxford.

Năm 1946, Adam Smith trở về quê hương Kirkcaldy, làm giảng viên tại Đại học Edinburgh. Ở đó, anh phụ trách nói trước công chúng – một hình thức giáo dục theo nghĩa “tiến bộ”. Các hoạt động diễn thuyết trước công chúng của ông trải dài từ hùng biện đến kinh tế chính trị, và chính từ đây, danh tiếng của ông thực sự cất cánh.

Với kiến ​​thức và sự hiểu biết rộng lớn của mình, Adam Smith được mời làm giảng viên tại Đại học Glasgow vào năm 1751, khi ông mới 27 tuổi. Một năm sau, ông trở thành giáo sư triết học lý thuyết và cũng là một gương mặt trí thức sáng giá lúc bấy giờ.

Năm 1764, Adam Smith quyết định rời Glasgow để bắt đầu hành trình xuyên lục địa với tư cách là gia sư cho Công tước Buccleuch tương lai – Henry. Trong chuyến đi này, ông đã gặp gỡ và kết bạn với nhiều trí thức hàng đầu như Joseph Black, James Watt, Robert Foulis, David Hume, Andrew Cochran…

Sau đó, vào năm 1776, Adam Smith chuyển đến London và xuất bản cuốn sách có tên “Hiểu về các chất và nguồn gốc của mọi quốc gia”, cuốn sách sau này trở thành tác phẩm lớn đầu tiên về kinh doanh. Kinh Tế Chính Trị.

Năm 1778, Adam Smith được bổ nhiệm làm trưởng ủy viên thương mại tại Edinburgh, và sau đó trở thành thành viên sáng lập của Học viện Hoàng gia Edinburgh vào năm 1783.

Adam Smith qua đời vào ngày 17 tháng 7 năm 1790 tại Edinburgh. Anh ấy chưa bao giờ kết hôn trong đời, anh ấy cũng không có con.

Xem thêm bài viết hay:  Cách khử mùi hôi trên bát đĩa ngày Tết hiệu quả, dễ làm

Xem thêm: Giá trị nhân văn đằng sau những câu nói hay của Charles Dickens

1.2 Sự nghiệp và những tác phẩm làm nên tên tuổi Adam Smith

Adam Smith thường được gọi là “người sáng lập kinh tế học”, bởi vì nhiều điểm khởi đầu của nghiên cứu kinh tế chính trị hiện đại được bắt nguồn từ Adam Smith. Trong số nhiều tác phẩm của ông, Lý thuyết về tình cảm đạo đức và Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của tất cả các quốc gia là hai cuốn sách rất quan trọng.

Lý thuyết về tình cảm đạo đức

Tác phẩm đầu tiên của Adam Smith là The Theory of Moral Sentiments, xuất bản năm 1759.

Cuốn sách được viết theo phong cách hào nhoáng, bóng bẩy, mang tính phân tích và chứa đầy những giai thoại. Trong cuốn sách này, Adam Smith lập luận rằng mọi người đều tư lợi và tự định hướng. Mỗi người đều có một “con người bên trong” rất khách quan và không thiên vị, có thể chấp nhận hoặc lên án hành động của mình hoặc của người khác.

Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của tất cả các quốc gia

Cuốn sách Hiểu bản chất và nguồn gốc của tất cả các quốc gia của Adam Smith được xuất bản năm 1776. Nó được coi là tác phẩm hiện đại đầu tiên trong lĩnh vực kinh tế học, vì nội dung trong cuốn sách của ông, Adam. . Smith đã cố gắng tiết lộ bản chất và nguyên nhân của sự thịnh vượng của một quốc gia.

Thông qua đánh giá của mình, ông đã phát triển một bài phê bình về hệ thống kinh tế. Phổ biến nhất là sự phê phán của Smith về chủ nghĩa trọng thương và khái niệm “bàn tay vô hình” của ông.

Mặc dù không phải ai cũng đồng ý với những lập luận của Adam Smith trong The Wealth of Nations, nhưng chúng vẫn được sử dụng và trích dẫn trong thời hiện đại.

adam-smith-voh-2

Xem thêm: Những câu nói hay của Charles Darwin đến nay vẫn còn giá trị

2. Những câu nói hay của Adam Smith

Ngoài những tác phẩm nổi tiếng, Adam Smith còn để lại nhiều câu nói có tác động lớn trong xã hội. Dưới đây là tuyển tập những câu nói hay nhất của Adam Smith:

 1. Chúng tôi mong đợi bữa tối của chúng tôi không phải từ lòng tốt của người bán thịt, người nấu bia hay người làm bánh, mà bởi vì họ quan tâm đến lợi ích của chính họ. Chúng ta không mong đợi bữa tối của mình đến từ lòng tốt của người bán thịt, người nấu bia hay người làm bánh, mà chỉ vì quan tâm đến lợi ích của chính họ.
 2. Ngay khi đất đai của bất kỳ quốc gia nào trở thành sở hữu tư nhân, chủ sở hữu đất đai, giống như tất cả mọi người, thích gặt hái ở nơi họ chưa bao giờ trồng trọt và đòi tiền thuê ngay cả đối với sản phẩm tự nhiên của nó. Đến khi toàn bộ ruộng đất của quốc gia trở thành sở hữu tư nhân, giai cấp địa chủ sẽ đòi thu hoạch ngay cả khi họ không gieo trồng, và ngay cả những bụi cây vô dụng trên đất mà họ thuê cũng phải tính vào địa tô.
 3. Không một xã hội ổn định nào có thể phát triển và hạnh phúc, trong đó đại bộ phận thành viên của nó là người nghèo khổ.=> Không một xã hội nào có thể phát triển và hạnh phúc khi đại bộ phận thành viên của nó là những người nghèo khổ và khốn khổ.
 4. Khoa học là liều thuốc giải độc tuyệt vời cho chất độc của lòng sùng kính và mê tín. Khoa học là liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự cuồng tín và mê tín độc hại.
 5. Con người là một con vật mặc cả: không con vật nào khác làm điều này – không con chó nào trao đổi xương với con vật khác. Con người là một loài động vật biết mặc cả: không loài vật nào khác có thể mặc cả. có thể làm điều này – không có con chó nào trao đổi xương với con chó khác.
 6. Hạnh phúc không bao giờ chạm đến nhịp đập của nó. Hạnh phúc không đến với những ai cân đo đong đếm từng khoảnh khắc hạnh phúc.
 7. Lao động là giá đầu tiên, lần mua đầu tiên – tiền được trả cho mọi thứ. Tất cả của cải trên thế giới ban đầu không được mua bằng vàng hay bạc, mà bằng sức lao động. Lao động là giá trị đầu tiên, là hàng hóa nguyên thủy nhất – thứ có thể trả cho mọi thứ khác. Ban đầu, tất cả của cải trên thế giới của cô đều được mua bằng sức lao động chứ không phải bằng vàng hay bạc.
 8. Tất cả tiền là một vấn đề của niềm tin. Tất cả tiền được liên kết với niềm tin.
 9. Bi kịch thực sự của người nghèo là sự nghèo nàn về khát vọng của họ. Bi kịch thực sự của người nghèo là khi anh ta là người nghèo có khát vọng.
 10. Kỷ luật thực sự và hiệu quả mà một người thợ thủ công thực hiện chính là kỷ luật của người mua anh ta. Chính nỗi sợ mất việc đã kìm hãm những hành vi lừa đảo của anh ta và sửa chữa sự cẩu thả của anh ta. Định dạng thực sự phù hợp với sĩ quan thuộc về người mua của họ. Chính nỗi sợ mất việc sẽ kìm hãm sự gian dối và sửa sai của anh ta.
Xem thêm bài viết hay:  Bài 33 trang 19 sgk Toán 9 – tập 1

adam-smith-voh-3

 1. Cảm thấy nhiều hơn cho người khác và ít hơn cho chính mình; để kiềm chế lòng ích kỷ của chúng ta và thực hiện các tình cảm nhân từ của chúng ta, tạo ra sự xuất sắc của bản chất con người. Điều làm nên sự ưu tú của bản chất con người chính là lòng vị tha cảm thông Đối với người khác, sự kiềm chế lòng ham muốn ích kỷ thể hiện lòng nhân từ của chúng ta.
 2. Không phàn nàn… phổ biến hơn là thiếu tiền. Mọi người đều phàn nàn về việc thiếu tiền.
 3. Điều gì có thể được thêm vào niềm hạnh phúc của một người đàn ông khỏe mạnh, không mắc nợ và có lương tâm trong sáng? Không có gì hạnh phúc hơn một người đàn ông khỏe mạnh, không nợ nần và lương tâm trong sáng. ?
 4. Tiêu dùng là mục tiêu cuối cùng và duy nhất của mọi hoạt động sản xuất; và lợi ích của nhà sản xuất chỉ nên được tính đến trong phạm vi có thể cần thiết để thúc đẩy lợi ích của người tiêu dùng. Tiêu dùng là mục tiêu cơ bản và cuối cùng của mọi hoạt động sản xuất; Tất cả các mối quan tâm của nhà sản xuất phải được tập trung vào các hoạt động xúc tiến tiêu dùng.
 5. Nhân hậu là đức hạnh của người phụ nữ, là sự bao dung của người đàn ông. Lòng tốt là đức tính của phụ nữ, và sự hào phóng là đức tính của đàn ông.
 6. Tôi chưa bao giờ biết nhiều điều tốt đẹp được thực hiện bởi những người có ảnh hưởng đến giao dịch vì lợi ích chung. Những người vì lợi ích chung hiếm khi làm điều gì thực sự tốt.
 7. Sự oán giận dường như được tạo hóa ban thưởng để chúng ta viện cớ, và chỉ để ngụy biện nhưng không! Đó là sự bảo vệ công lý và sự an toàn của sự vô tội. Thiên nhiên cho chúng ta cơn thịnh nộ để bảo vệ và chỉ sử dụng để bảo vệ! Nó duy trì công lý và bảo vệ những người vô tội.
 8. Đối với hầu hết những người giàu có, tận hưởng sự giàu có là sự phô trương của cải. Cách mà hầu hết những người giàu tận hưởng sự giàu có của họ nằm ở việc khoe khoang rằng họ giàu có.
 9. Tham vọng lớn, mong muốn đạt được sự vượt trội thực sự, muốn lãnh đạo và lãnh đạo, dường như hoàn toàn là của con người, và lời nói là công cụ tuyệt vời của tham vọng. Tham vọng là một điều. rất đặc trưng cho con người. Tham vọng là mong muốn vượt trội, mong muốn lãnh đạo người khác và đối với những người có tham vọng lớn, lời nói là một công cụ tuyệt vời.
 10. Phiêu lưu trên tất cả các tờ vé số, và bạn thua đậm; và càng nhiều vé, bạn càng tiến gần đến sự vững chắc này.=> Làm giàu bằng cách mua vé số cầm chắc phần lỗ. Bạn càng mua nhiều vé, bạn càng có nhiều khả năng bị mất.
Xem thêm bài viết hay:  So sánh BlueStacks 4 với NoxPlayer 6

Có thể thấy rằng Adam Smith đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu và cho ra đời những tác phẩm có tầm ảnh hưởng quốc tế. Dù ở thời đại tân tiến hay trong xã hội hiện đại ngày nay, những bài viết và câu nói của Adam Smith vẫn chứa đựng một giá trị sâu sắc rất đáng học hỏi.

Nguồn ảnh sưu tầm: Internet

Bài viết Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ qua thời gian có khắc phục được vấn đề bạn đang tìm kiếm không?, nếu chưa, mời bạn bình luận thêm về Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ qua thời gian ở bên dưới để thpttranhungdao.edu .vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Blog#Nhà #Kinh tế #học tập #tuyệt vời #Adam #Smith #và #câu nói #đã nói #bất tử #theo #thời gian #thời gian

Bạn thấy bài viết Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ theo thời gian có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ theo thời gian bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith và những câu nói bất hủ theo thời gian

Viết một bình luận