Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh

Bạn đang xem: Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh tại aulacschool.vn

Đề bài: Nghệ thuật rực rỡ truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh

3 bài văn mẫu Nghệ thuật rực rỡ truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh

 

1. Nghệ thuật rực rỡ truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh, mẫu 1:

Truyện Bức tranh của em gái tôi ko dài (chỉ hơn hai trang sách), nhưng cũng đủ để cho ta thấy tài năng của tác giả qua cách kể chuyện và xây dựng hệ thống nhân vật.Tạ Duy Anh là một cây bút trẻ xuất hiện trong văn học thời kì đổi mới, đã có những truyện ngắn gây được sự chú ý của độc giả bởi nghệ thuật rực rỡ và thị hiếu riêng lẻ, lạ mắt của mình. Trong đó có tác phẩm Bức tranh cửa em gái tôi. Truyện đã đạt được giải nhị (giải cao nhất) trong cuộc thi viết Tương lai vẫy gọi do báo Thiếu niên Tiền phong phát động.

Trước hết phải kể tới phương thức kể chuyện. Tạ Duy Anh đã lựa chọn lựa ngôi kể chuyện là thứ bực nhất. Truyện được kể bằng lời kể của nhân vật nguời anh. Lựa chọn lựa tương tự tạo điều kiện cho việc mô tả tâm trạng của nhân vật sinh động hơn, tức là lời kể tự nhiên hơn và bộc lộ tâm trạng kín đáo, thâm thúy hơn. Theo cách kể này thì diễn biến tâm trạng, sự chuyển đổi về cách nhìn của người anh đối với cô em gái, và cả vẻ đẹp của người em gái sẽ được trình bày một cách tự nhiên. Qua người anh, ta thấy được sự thức tỉnh của cậu ta, lại vừa thấy rõ vẻ đẹp của cô em gái. Nhờ vậy nhưng mà chủ đề tác phẩm càng được bộc lộ thâm thúy. Bài học về sự tự giám định, tự nhận thức càng thấm thìa hơn với người anh.

Người đọc giám định rất cao nghệ thuật xây dựng hệ thống nhân vật qua diễn biến tâm trạng và thái độ của người anh và cô em gái. Nhờ vậy, truyện đã dẫn dắt ta từ tình huống bất thần này tới những bất thần khác, liên tục từ đầu cho tới lúc kết thúc.

Diễn biến tâm trạng của người anh được xây dựng bằng chính lời kể của nhân vật. Tâm trạng đó được thay đối qua diễn biến của câu chuyện: thoạt đầu, lúc thấy em gái vẽ và tìm hiểu tự chế thuốc vẽ; lúc tài năng hội hoạ của cô em gái được phát hiện; và ở cuối truyện, lúc đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái mình.

Thoạt đầu là thái độ khinh thường việc làm của Kiều Phương. Lúc thấy em gái vẽ và tìm hiểu tự chế tạo màu vẽ, người anh chỉ coi đó là những trò tinh nghịch của trẻ em và nhìn bằng cái nhìn kẻ cả, ko cần quan tâm tới “Mèo con” đã vẽ những gì. Cách nhìn đó được trình bày qua giọng kể của người anh: tôi quen gọi nó là Mèo bởi vì mặt nó luôn bị chính nó bôi bẩn. “Mèo” luôn bị nhắc nhở vì hay lục lọi những đồ vật trong nhà: Này, em ko để chúng nó yên được à? Lúc phát hiện được cô em nhào bột vẽ, người anh buông một câu: Thảo nào những đít xoong chảo bị nó cạo trắng cả. quả tình, thái độ của những người làm anh trong một gia đình thường coi em gái mình là tương tự!

Lúc tài năng hội hoạ của người em được phát hiện thì tâm trạng của người anh cũng bị chuyển đổi. Do tình cờ nhưng mà chú Tiến Lê phát xuất hiện năng khiếu hội họa của người em. Sau bức tranh của người em làm cho bố, mẹ và mọi người đều ngạc nhiên, vui tươi, sung sướng. Duy có người anh lại cảm thấy buồn, buồn vì cảm thấy mình bất tài và nghĩ rằng vì lí do vậy nhưng mà mình bị đẩy ra ngoài, bị cả nhà lãng quên. Sống với tâm trạng tương tự, người anh ko thể thân với em gái như trước nữa, rồi đối xử với em gái ko công bình chỉ cần một lỗi nhỏ ở nó là tôi gắt um lên. Tâm lí măc cảm, tự ti đã khiến người anh những lúc ngồi bên bàn học chỉ muốn gục xuống khóc. Thậm chí vẻ mặt ngộ nghĩnh của em gái trước kia hiện giờ làm cho người anh vô cùng khó chịu, cảm thấy như mình đang bị “trêu gan”. Đây là một kiểu tâm lí dễ gặp ở mọi người, nhất là ở tuổi thiếu niên, đó là lòng tự ái và tự ti tự ti lúc thấy người khác có tài năng vượt trội. Phải là người hiểu rõ tâm lí trẻ em lắm, tác giả mới đưa ra một tình huống thay đổi tâm lí của người anh quyến rũ và tạo được kịch tính cho truyện hay tới tương tự!

Một tình huống quan trọng hơn nữa đã tạo nên điểm nút của diễn biến tâm trạng nhân vật người anh là ở cuối truyện. Đó là một loạt những bất thần liên tục tới với người anh, lúc cậu ta đứng trước bức tranh được tặng giải nhất của người em. Điều bất thần trước tiên là bức tranh lại vẽ chính cậu. Hơn thế nữa, điều cậu ko thể ngờ được còn là hình ảnh mình qua cái nhìn của người em gái: Trong tranh, một chú nhỏ đang ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú nhỏ như toả ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mất, tư thế ngồi của chú ko chỉ suy tư nhưng mà còn rất mộng mơ nữa! Trong phút chốc, tâm trạng của cậu đã đi từ ngạc nhiên tới hãnh diện rồi xấu hổ. Ngạc nhiên vì bức tranh lại chính là cậu, bức tranh đó hoàn toàn bất thần với cậu. Còn hãnh diện thì cũng dễ hiểu vì cậu thấy mình xuất hiện với những đường nét đẹp trong bức tranh của cô em gái. nếu như Tạ Duy Anh để tâm trạng của người anh kết thúc tại đây thì truyện chẳng có gì phải bàn nữa. Nhưng điều quan trọng hơn nhưng mà tác giả đã khơi dậy được là người anh đã ko ngừng lại ở sự hãnh diện , nhưng mà đó là tâm trạng xấu hổ. Trạng thái xấu hổ của cậu đã “cởi nút” cho kịch tính của truyện. Và đó cũng chính là lúc nhân vật tự thức tỉnh để hoàn thiện tư cách của mình. Dưới mắt em tôi, tôi lý tưởng tới thế kia ư? Một câu bỏ lửng có dụng ý nghệ thuật của tác giả. Vậy nhưng mà dưới mắt tôi thì… để người đọc tự tưởng tượng ra trạng thái dằn vặt, sự thức tỉnh của nhân vật. Nhưng cũng phảng phất đâu đó lời nhắc rất “khẽ”: mỗi người hãy tự nhìn lại chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Nhân vật Kiều Phương – cô em gái – được tác giả xây dựng rất nhẹ nhõm qua những phương diện: ngoại hình (nét mặt), cử chỉ và hành động (tò mò, hiếu động, mê vẽ tranh), qua thái độ và quan hệ với người anh chứ ko phải trải qua sự căng thẳng về tâm trạng như người anh. Cái rực rỡ ở đây là tác giả đã để cho vẻ đẹp của cô em gái được xuất hiện dần dần qua con mắt nhìn và lời kể của người anh, ngày càng đẹp cho tới cuối truyện thì vẻ đẹp đó đọng lại một cách thâm thúy trong lòng người anh và gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc: một cô gái có tài năng và được giám định cao nhưng Kiều Phương vẫn ko hề mất đi sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi thơ và nhất là vẫn dành cho anh trai những tình cảm thật tốt đẹp, trình bày ở bức tranh “Anh trai tôi”. Soi vào bức tranh đó, cũng chính là soi vào tâm hồn trong sáng, nhân hậu của em gái, nhân vật người anh đã tự nhìn rõ hơn về mình để vượt lên những hạn chế của lòng tự ái và tự ti.

Bức tranh của em gái tôi là một câu chuyện rất đời thường, tưởng hình như ko có chất văn. Nhưng bằng tài năng thông minh nghệ thuật, Tạ Duy Anh đã thành công trong việc khắc hoạ tính cách những nhân vật trong truyện bằng chính lời kể rất thật và xúc động của người anh. Ko cần phải “lên gân” nhưng mà tác phẩm đã gợi ra những điều thâm thúy về mối quan hệ, thái độ, cách xử sự giữa người này với người khác trong cuộc sống hàng ngày. Tác phẩm đã để lại nhiều dư vị cho người đọc.

 

2. Nghệ thuật rực rỡ truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh, mẫu 2:

Truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” được sáng tác bởi cây bút trẻ Tạ Duy Anh nó trình bày tài năng của tác giả qua lối kể chuyện nhẹ nhõm, nhưng cũng vô cùng thâm thúy. Tác giả đã khôn khéo xây dựng hệ thống nhân vật vô cùng tinh tế

Nội dung câu chuyện kể về một tác phẩm được giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi. Tác giả Tạ Duy Anh đã khôn khéo lựa chọn lựa cho mình một thế chủ động lúc vào nhân vật tôi để lại câu chuyện của mình. Nhờ sự lựa chọn lựa này nhưng mà mọi tâm trạng của tác giả, cũng như của em gái mình được trình bày rõ nét sinh động hơn.

Bộc lộ tính cách nhân vật thâm thúy hơn. Qua câu chuyện người đọc có thể thấy sự thay đổi trong cái nhìn của người anh trai với cô em gái nhỏ nhỏ của mình. Mọi lời văn được trình bày tự nhiên. Qua những lời tự sự tình thật ta thấy được sự thay đổi tính tình, sự thức tỉnh tâm hồn của người anh trai với người em gái của mình.

Mở đầu câu chuyện là thái độ khinh thường của người anh trai nhân vật tôi với những việc làm của người em gái có tên là Kiều Phương. Người anh thấy em gái mình ngày nào cũng tìm hiểu học vẽ. Cậu anh trai chỉ cho đó là trò trẻ em, tinh nghịch và khá khinh thường nó. Cách nhìn này được trình bày qua giọng kể của người anh trai. Tôi quen gọi nó là mèo bởi mặt nó luôn bị chính nó bôi bẩn. Và chính vì vậy, cô nhỏ “Mèo” thường xuyên bị người thân nhắc nhở, quát mắng vì làm lộn xộn đồ sử dụng trong nhà

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 bộ phim khoa học viễn tưởng cực hay nên xem ngay

“Này, em ko để chúng nó yên được à?”. Cậu anh trai lúc nhìn thấy cô em mình nhào bột vẽ thì đã đựng lời hỏi thăm đầy khinh miệt, khinh thường. Trong mắt ông anh trai cô em gái nhỏ chỉ đang làm việc vớ vẩn, vô ích nhưng mà thôi.

Nhưng lúc biết em mình có tài hội họa, được xác nhận thông qua những thành tựu rõ ràng người anh trai đã thay đổi thái độ của mình với cô em gái. Việc cả nhà đều vui vẻ lúc phát xuất hiện tài năng của người em gái làm cho người anh cảm thấy lo lắng, vì sợ mình thấp kém , ko có tài gì đặc trưng thì sẽ bị cả nhà lãng quên ko còn mến thương nữa. Trong một tâm trạng ghen tuông ghét đố kỵ tương tự người anh trai đã giữ khoảng cách với em mình, ko thân thiết như trước. Tình cảm anh em từ đó có những khoảng cách nhất mực.

Rồi trong cuộc sống gia đình chỉ cần cô em gái nhỏ mắc lỗi gì là người anh trai lại tìm cớ quở mắng, cảm thấy nó đang khinh thường mình. Tâm lý tự ti vì mình ko có tài bằng em làm cho người anh chỉ muốn òa khóc. Người anh trai ko còn cảm thấy mến thương em mình nữa nhưng mà luôn tỏ ra bất mãn với đứa em ruột thịt của mình vì cảm giác nó giỏi hơn mình, gia đình bố mẹ yêu nó hơn coi trọng nó hơn.

Tác giả Tạ Duy Anh đã vô cùng tinh tế lúc mô tả tâm trạng nhân vật rất thích hợp thế hệ, ở cái tuổi ẩm ương, người ta thường có những sự tự ti trẻ nhỏ, tâm lý này thường gặp những đứa trẻ thanh thiếu niên dễ bị kích động, hay nổi loạn, nóng giận vô cớ.

Tác giả đã tạo ra tình huống tạo nên điểm nhấn cho câu chuyện làm cho diễn biến của người anh ở cuối trở thành thay đổi hoàn toàn. Lúc biết tin em gái mình được giải nhất vẽ tranh. Người anh trai quá tò mò muốn xem bức tranh đó thế nào nhưng cậu nhỏ ko ngờ em gái mình lại vẽ chính mình. Trong bức tranh của người em gái vẽ là hình ảnh người anh trai đang nhìn ra cửa sổ nơi có một bầu trời cao xanh vời vợi. Trên khuôn mặt của chú nhỏ trong tranh có một thứ ánh sáng nhấp nhánh kỳ diệu toát ra từ cặp mắt thơ ngây, mộng mơ.

Trong phút chốc nhìn thấy bức tranh đó người anh có chút hãnh diện, vì cảm thấy mình trong mắt em gái mình vô cùng lý tưởng, tuyệt vời, nhưng cậu nhỏ cũng thấy xấu hổ vì mình đã có những lúc ghen tuông tỵ, ghét bỏ chính cô em gái ruột thịt của mình.

Thông qua truyện ngắn này tác giả Tạ Duy Anh muốn ngợi ca tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, ko gì có thể sánh được vì vậy đừng vì một tẹo ghen tuông ghét đố kỵ, tự ti nhưng mà đánh rơi tình cảm thiêng liêng ruột thịt, đánh rơi chính bản thân mình. Tác giả đã vô cùng tinh tế lúc sử dụng ngòi bút rực rỡ của mình để phác họa lên tính cách nhân vật anh trai rất thành công.

 

3. Nghệ thuật rực rỡ truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh, mẫu 3:

Tạ Duy Anh là cây bút nổi lên trong thời kỳ đổi mới, quốc gia đang trên đà đi lên chủ nghĩa xã hội. Ông đã tự khẳng định được tên tuổi cũng như phong cách sáng tác lạ mắt của mình trên văn đàn thi sĩ. Truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” là một câu chuyện trong sáng, giàu tình cảm. Với nghệ thuật chọn lựa ngôi kể, xây dựng tâm lí nhân vật đã tạo nên sự thành công của câu chuyện này.

Tạ Duy Anh đã chọn lựa ngôi kể thứ nhất , là người anh tự kể lại câu chuyện xoay quanh cô em gái. từ đó người đọc có một cách nhìn khách quan hơn về hai anh em trong truyện ngắn. Chắc hẳn đây là dụng ý nghệ thuật của Tạ Duy Anh, để thấy rõ được sự chuyển biến tâm lí, tình cảm của người anh và em gái Kiều Phương. Cũng qua cách lựa chọn lựa ngôi kể này, tác giả đã cho thấy được vai trò quan trọng của ngôi kể trong một câu chuyện.

Hơn hết sự thành công còn nằm ở nghệ thuật tìm hiểu diễn biến tâm lí của nhân vật, sự thay đổi, chuyển biến trong nhận thức của người anh về cô em gái của mình. bởi vậy người đọc nhìn thấy được rất nhiều tình huống và tình tiết bất thần tới người đọc cũng ko thể lường trước được.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Lý thuyết bài thể dục nhịp điệu lớp 12

Tâm trạng của người anh lúc thấy em gái “tìm hiểu và tự chế thuốc vẽ” cho đên lúc bạn của bố phát xuất hiện “tài năng” thiên bẩm và cuối cùng là bức tranh đạt giải nhất của Kiều Phương. Những dòng tâm trạng đó ko được diễn xuôi nhưng mà luôn có những uẩn khúc khó tháo gỡ, những hoài nghi và cảsự ăn năn hối hận của người anh.

Người đọc có thể theo dõi thấy tâm lí của người anh qua rất nhiều tình tiết. Lúc thấy em gái tìm hiểu chế tạo thuốc vẽ, người anh xem đó là “trò tinh nghịch của trẻ em, ko cần quan tâm”. Nó được trình bày qua cách gọi “mèo con” của người anh dành cho em. Vì khuân mặt của Kiều Phương bao giờ cũngbị chính nó bôi bẩn. Lúc này, thái độ của người anh đối với em gái có chăng chỉ là thờ ơ nhưng mà thôi.

Nhưng tới lúc bạn của bố phát xuất hiện tài năng của Kiều Phương thì tâm trạng của người anh cũng chuyển đổi theo. Trong nhà người nào cũng ngạc nhiên và vui sướng vì tài năng đó nhưng người anh trailại thấy buồn, vì cảm giác mọi người sẽ lãng quên mình, sẽ ko còn quan tâm tới mình nữa. Chính bởi lòng đố kị, ghen tuông ghét với chính em gái của mình là “tôi” luôn “gắt um lên” lúc Kiều Phương mắc lỗi, dù lỗi đó rất nhỏ nhặt. Chính tâm lí này đã làm cho tâm trạng người anh luôn rơi vào vô vọng cũng như ngày càng ghét em gái mình hơn. có nhẽ đây chính là tâm lý của thế hệ mới lớn. Tạ Duy Anh đã bám sát được đời sống tâm lí, tình cảm của những đứa trẻ mới lớn để phản ánh vào trong câu chuyện của mình.

Tuy nhiên nếu như câu chuyện chỉ ngừng lại ở đó thì nó quá nhạt và ko hề để lại một dấu ấn gì đối vớingười đọc. Cụ thể thắt nút là cụ thể bức tranh đạt giải của Kiều Phương. Một bức tranh làm cho suy nghĩ, tâm lí, xúc cảm và thái độ của người anh đột nhiên thay đổi một cách lạ kì. Chính bức tranh đó, hay nói cách khác chính suy nghĩ, tấm lòng thánh thiện của Kiều Phương đã làm cho người anh nhìn thấy nhiều điều đáng để trân trọng trong cuộc sống.

Bức tranh đó là bức tranh vẽ chính người anh, với sáng ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi có bầu trời trong xanh. Gương mặt chú nhỏ tỏa ra thứ ánh sáng kì lạ. tới đây người đọc đã nhìn thấy được sự thay đổitâm lý đột ngột của người anh từ “hãnh diện sang xấu hổ”. Chính điều này đã làm cho người anh thấy hổ thẹn với Kiều Phương – một cô nhỏ thánh thiện.

Lúc này người anh đã tự hỏi mình “Dưới mắt em tôi, tôi lý tưởng tới thế kia ư”. thắc mắc này đã thức tỉnh tính cách, tâm lý của nhân vật một cách mãnh liệt nhất. Sự thức tỉnh này có ý nghĩa thâm thúy đối với diến biến của câu chuyện.

Tạ Duy Anh thực sự rất nhạy bén lúc xây dựng tâm lý nhân vật, đặc trưng là nhân vật người anh. Để người anh nhìn thấy được vẻ đẹp của người em ko chỉ qua hình dáng bên ngoài nhưng mà còn qua tâm hồn của Kiều Phương. Để tự người anh nhìn thấy và thức tỉnh chính là điều nhưng mà Tạ Duy Anh muốn làm.”Bức tranh của em gái tôi” của Tạ Duy Anh nhẹ nhõm nhưng lại có ý nghĩa thâm thúy đối với cuộc sống của mỗi người. Gấp trang sách lại nhưng hình ảnh của những đứa trẻ còn làm cho người đọc nhiều dư vị.

————————HẾT————————–

Nghệ thuật rực rỡ truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh là tài liệu hữu ích để những em tăng tri thức Ngữ Văn. Tiếp theo, phần Soạn bài Bức tranh của em gái tôi cùng với phần Cảm nhận của em sau lúc học xong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi để học tốt Ngữ Văn hơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn san sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh của website aulacschool.vn

Phân mục: Là ai?#Nghệ #thuật #đặc #sắc #truyện #ngắn #Bức #tranh #của #gái #tôi #của #cây #bút #trẻ #Tạ #Duy #Anh

Bạn thấy bài viết Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh

Viết một bình luận