Nghề ‘ăn cơm đứng’ mang trù phú cho vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc

Bạn đang xem: Nghề ‘ăn cơm đứng’ làm giàu cho vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc tại aulacschool.vn

YÊN BÁI Huyện Trấn Yên (Yên Bái) giờ đã trở thành vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc. Nghề “ăn cơm đứng” đã mang lại sự trù phú cho các làng quê nơi đây.

Đầu tư ít mà thu nhập cao gấp 5 lần trồng lúa, ngô

Sau hơn 20 năm bén rễ và sinh sôi, nghề trồng dâu nuôi tằm đã phát triển ổn định và bền vững trên vùng đất Trấn Yên (tỉnh Yên Bái). Xuân 2023 này, nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện phấn khởi xuống đồng mở rộng diện tích dâu, tiếp tục cần mẫn gieo bao kỳ vọng về những mùa dâu xanh mướt, những mùa kén đầy ắp. Giờ đây, cây dâu – tằm đã và đang góp phần tích cực vào thành tựu nông thôn mới, mang lại sự trù phú, ấm no cho các làng quê.

Về xã Việt Thành (huyện Trấn Yên) những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ nét sự thay đổi từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng những lợi thế sẵn có. Nếu như trước đây, dọc tuyến đường nội đồng bên bờ sông Hồng của xã là những cánh đồng lúa, bãi ngô thì nay đây là màu xanh mướt của những nương dâu, với diện tích hơn 210 ha. Người dân nơi đây đã coi nghề trồng dâu nuôi tằm là nghề truyền thống, góp phần xóa đói giảm nghèo, hàng trăm hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng.

Đang tất bật chăm sóc ruộng dâu, ông Nguyễn Văn Hà ở thôn Lân Đình (xã Việt Thành) vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi trồng dâu tằm đã hơn chục năm nay, hiện gia đình tôi có 2 sào dâu. nhà nuôi tằm lớn, mỗi năm thu hoạch gần 1,5 tấn kén, đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng, đầu tư vào nuôi tằm lấy kén không nhiều nhưng thu nhập lại cao gấp 5 lần so với trồng lúa, cây ngô nên hầu hết các hộ dân trong thôn phấn khởi, đời sống từ đó được cải thiện.

Cũng như anh Hà, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ trồng dâu nuôi tằm, năm 2018 gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Lệ ở thôn Trực Định (xã Việt Thành) đã tham gia vào chuỗi HTX. HTX) Dâu tằm tơ Việt Thành. Chị Lệ đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa và đất trồng dâu sang trồng dâu nuôi tằm, ngoài ra còn thuê thêm đất của các hộ dân trong xã, đến nay gia đình chị đã tăng diện tích trồng dâu lên hơn 1ha.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một lần đi thăm mộ người thân

Bà Lệ chia sẻ: “Các xã viên được tập huấn kỹ thuật bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây dâu, kỹ thuật nuôi tằm, tiêu độc khử trùng để tằm phát triển tốt, năng suất kén cao. Không chỉ vậy, nó được đầu tư để tránh vuông gỗ, giúp tằm làm kén không bị ghép đôi, chất lượng kén đẹp và giá thành tốt hơn. Trừ mọi chi phí, bình quân 1 ha dâu tằm cho lãi khoảng 150 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển mạnh ở xã Quy Mông (huyện Trấn Yên). Chỉ tính từ năm 2020 trở đi, diện tích dâu của xã đã mở rộng thêm gần 50 ha. Đến nay, tại xã Quy Mông đã hình thành làng nghề trồng dâu nuôi tằm với 5 cơ sở nuôi tằm và trên 100 hộ nuôi tằm lớn. Sản lượng kén tằm năm 2022 đạt gần 100 tấn, giá trị thu nhập hơn 13 tỷ đồng. Đặc biệt, xã đã tạo được chuỗi liên kết trồng dâu nuôi tằm giữa HTX Tơ lụa Quy Mông với các hộ trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn xã, hàng năm tiêu thụ kén tằm cho nhân dân.

Xây dựng vùng trồng tập trung, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp

Đến nay, huyện Trấn Yên đã tạo được vùng trồng dâu lớn trên 800 ha với hơn 1.500 hộ nuôi tằm; Sản lượng kén tằm toàn huyện đến năm 2022 đạt 1.168 tấn, giá trị sản phẩm bình quân đạt 200 – 250 triệu đồng/ha/năm.

Những cánh đồng dâu xanh mướt màu mỡ ở Trấn Yên đã trải dài hai bên bờ sông Hồng từ các xã Tân Đồng, Báo Đáp, Đào Thịnh, Hòa Cường đến Ý Can, Quy Mông và đang được nhân rộng ra cả nước. cả vùng đất chân đồi, ven suối của các xã vùng sâu, vùng xa như Việt Hồng, Hưng Khánh, Hồng Ca. Với giá kén tằm ổn định, được sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật, người dân đã tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa, đất gò kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. .

Để người dân yên tâm gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm, huyện Trấn Yên đã mời gọi một số doanh nghiệp hợp tác với các hộ trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện trong việc đầu tư nuôi tằm và bao tiêu sản phẩm kén thành phẩm. con tằm. thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Giữa tháng 12/2022, Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái đã hoàn thành xây dựng nhà máy, lắp đặt dây truyền thu gom kén tằm và ươm tơ tại xã Báo Đáp. Ngoài ra, Xí nghiệp đã và đang ký kết hợp đồng với 7 dự án tăng gia sản xuất, trồng dâu nuôi tằm liên kết theo chuỗi giá trị; xây dựng một số mô hình điểm về trồng dâu kiểu mẫu tại xã Hồng Ca, Y Can, trong đó Doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao giống dâu mới từ Lâm Đồng sang…

Xem thêm bài viết hay:  Chính tả bài Ở lại với chiến khu trang 15 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái cho biết: “Doanh nghiệp đã và đang tiếp tục đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho 80 lao động địa phương. Với quy mô sản xuất thiết kế, Doanh nghiệp được phép thu mua toàn bộ số lượng kén của các hộ nuôi tằm trên địa bàn huyện Trấn Yên bằng việc ký kết hợp đồng thu mua kén tằm với các hợp tác xã và thương lái theo giá mua. ổn định. Ngoài ra, doanh nghiệp còn là đơn vị kết nối, giới thiệu hỗ trợ trứng tằm, vật tư nuôi tằm cho các HTX, hộ nuôi tằm trên địa bàn huyện, hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi tằm để nâng cao chất lượng. . chất lượng kén.”

Thời gian qua, huyện Trấn Yên luôn chú trọng xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT mới trong nuôi tằm, qua đó phối hợp với Trung tâm Dâu tằm tơ Trung ương và Dự án KOPIA để xây dựng mô hình. mô hình nuôi tằm ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Cụ thể, năm 2021, hỗ trợ xây dựng nhà tằm tập trung (nhà tằm kiểu mẫu) tại xã Việt Thành; Năm 2022 sẽ triển khai mô hình xây dựng nhà nuôi tằm lớn có điều hòa tại xã Quy Mông và hiện nay đang triển khai mô hình nuôi tằm lớn trên khay trượt.

Bà Nguyễn Thị Huấn ở thôn Thịnh Vượng, xã Quy Mông chia sẻ: “Việc áp dụng nuôi tằm bằng khay trượt được kỳ vọng sẽ cho hiệu quả vượt trội so với phương pháp nuôi truyền thống, không chỉ giúp các hộ nuôi tằm giảm bớt ngày công lao động. lao động mà còn giải phóng được cường độ lao động, không phải lên xuống, đảm bảo thông thoáng, dễ vệ sinh, hạn chế dịch bệnh giúp tằm phát triển tốt. Ngoài ra, nuôi tằm bằng khay trượt sẽ tiết kiệm diện tích, giúp người nuôi tằm tăng năng suất, sản lượng trên cùng diện tích phòng nuôi”.

Mục tiêu của huyện Trấn Yên trong thời gian tới là tập trung rà soát quỹ đất, nhất là diện tích đất màu, vườn tạp, đất gò đồi trũng, diện tích trồng dâu già cỗi để trồng mới, thay thế. Tập trung mở rộng diện tích các xã có quỹ đất lúa lớn nhưng kém hiệu quả chuyển sang trồng dâu nuôi tằm, nhất là các xã: Hồng Ca, Hưng Khánh, Quy Mông, Y Can, Lương Thịnh, Hòa Cường.

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá công thức nấu ăn mới lạ: Nghêu kho tộ cực hấp dẫn!

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nuôi tằm, tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức sản xuất và liên kết trong sản xuất. Tuyên truyền, hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng dâu nuôi tằm trên cơ sở tổ hợp tác, làm trung gian kết nối nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thành phẩm. Dơ bẩn. Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn và thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển trồng dâu nuôi tằm.

Ông Nguyễn Thành Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Thời gian tới, Trấn Yên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, đất đai, lao động để thu hút các doanh nghiệp chế biến tơ, dệt lụa… Từ đó , nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm dâu tằm tơ của địa phương.

Huyện đã xây dựng kế hoạch tiếp tục phấn đấu mở rộng sản xuất diện tích trồng dâu nuôi tằm đến năm 2025 lên 1.200 ha; duy trì mối liên kết giữa các nhóm, hộ sản xuất và thực hiện các giải pháp kỹ thuật đúng trình tự để đảm bảo sản xuất hiệu quả, phấn đấu sản lượng kén tằm hàng năm đạt trên 2.200 tấn, giá trị trên 300 tỷ đồng.”

Nhớ dẫn nguồn bài này: Nghề ‘ăn cơm đứng’ làm giàu cho vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Việc #ăn #gạo #đứng #mang #tru #phu #cho #vựa #dâu #lụa #lớn nhất #bắc

Bạn thấy bài viết Nghề ‘ăn cơm đứng’ mang trù phú cho vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghề ‘ăn cơm đứng’ mang trù phú cho vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Nghề ‘ăn cơm đứng’ mang trù phú cho vựa dâu tằm lớn nhất miền Bắc

Viết một bình luận