Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật?

Bạn đang xem: Ngày 3 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Người khuyết tật là gì? tại aulacschool.vn

Người khuyết tật cũng là một phần trong cuộc sống của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày Quốc tế Người khuyết tật qua bài viết dưới đây.

1. Ngày 3 tháng 12 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được Liên Hợp Quốc tổ chức vào ngày 3 tháng 12 kể từ năm 1992 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về người khuyết tật trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), hơn 1 tỷ người khuyết tật. Và riêng ở Việt Nam, đến năm 2022 sẽ có hơn 6,2 triệu người khuyết tật. Dù bị khuyết tật về thể chất và tinh thần nhưng họ vẫn nỗ lực, vươn lên.

Để tôn vinh họ và nâng cao nhận thức về người khuyết tật, Ngày Quốc tế Người khuyết tật đã ra đời.

Ngày Quốc tế Người tàn tật, tên tiếng Anh là International Day of Disabled Persons. Đó là một ngày lễ trên toàn thế giới được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 hàng năm.

2. Nguồn gốc Ngày Quốc tế Người khuyết tật:

Năm 1976, Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố năm 1981 là Năm Quốc tế về Người khuyết tật, kêu gọi một kế hoạch hành động ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, tập trung vào các cơ hội và khôi phục khả năng di chuyển. năng lực và phòng chống khuyết tật.

Để thiết lập một khung thời gian mà trong đó các chính phủ và các tổ chức có thể thực hiện các hoạt động của Chương trình nghị sự, Đại hội đồng đã tuyên bố 1983-1992 là Thập kỷ của Liên hợp quốc vì Người khuyết tật và Người khuyết tật. Ngày 3 tháng 12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2016 là “Đạt được 17 Mục tiêu Tăng trưởng Bền vững! Vì tương lai mà chúng ta mong muốn”, năm 2016 cũng là năm Liên hợp quốc chính thức thông qua 17 Mục tiêu tăng trưởng bền vững. Tăng trưởng bền vững cho Chương trình nghị sự 2030, trong đó 17/11 hướng tới người khuyết tật Điều này cũng có nghĩa là đối với các Mục tiêu tăng trưởng bền vững, sự tham gia và bình đẳng của người khuyết tật trong cuộc sống là một trong những điều kiện tiên quyết cần được thực hiện.

Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật là một hiệp ước quốc tế xác định quyền của người khuyết tật và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia tham gia. Mặc dù không xác lập các quyền con người mới, nhưng đây là công ước quốc tế về quyền con người đầu tiên của thế kỷ 21 và là phương tiện pháp lý đầu tiên để bảo vệ toàn diện quyền của người khuyết tật.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2016 trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thông qua Công ước về Quyền của Người khuyết tật – một trong những công ước quốc tế được Liên hợp quốc thông qua nhanh chóng và rộng rãi nhất cho đến nay. . Hiện nay. Ngày 13 tháng 12 năm 2006, Liên hợp quốc đã thông qua Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD), ghi nhận một bước tiến quan trọng đối với Liên hợp quốc và tất cả các quốc gia khác về quyền của người khuyết tật. . trên toàn cầu. Đến nay, 166 quốc gia trên toàn cầu đã phê chuẩn Công ước. Ngày 28 tháng 11 năm 2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức phê chuẩn CRPD tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Bát hương bốc cháy có phải là điềm báo xấu hay tôt?

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2016 năm nay sẽ nêu bật những nỗ lực của CRPD đối với việc áp dụng toàn cầu các ý tưởng nhằm thúc đẩy các mục tiêu của Công ước và phản ánh những thách thức tồn tại để đạt được chúng.

3. Ý nghĩa Ngày Quốc tế Người khuyết tật:

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được tuyên bố hàng năm kể từ năm 1992 theo Nghị quyết 47/3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Đảm bảo phúc lợi của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực xã hội, nâng cao nhận thức về vị trí của người khuyết tật trong mọi mặt của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

Đông đảo quốc tế đã tổ chức nhiều hoạt động và lễ kỷ niệm để tôn vinh giá trị của người khuyết tật. Năm 1960, Thế vận hội Paralympic chính thức đầu tiên được tổ chức. Năm 1976, Liên Hợp Quốc quyết định chọn năm 1981 là Năm Quốc tế Người khuyết tật. Năm 1992, một ngày đặc biệt dành cho người khuyết tật, Ngày Quốc tế Người khuyết tật, ngày 3 tháng 12, đã được Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 là ngày giúp mọi người trở nên nhân ái hơn và hiểu được những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt. Ngày không phân biệt khuyết tật về thể chất và tinh thần, đảm bảo rằng tất cả mọi người trên toàn cầu đều có cơ hội bình đẳng trong công việc, vui chơi, sức khỏe và thành công. Người khuyết tật có thể và thường là những thành viên có giá trị và đóng góp cho xã hội.

Hàng năm, WHO quyết định về một chủ đề và phát triển các tài liệu quảng cáo dựa trên bằng chứng như tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, đồ họa thông tin và trình diễn, cùng những tài liệu khác. . . các vật liệu khác. Những tài liệu này được chia sẻ với các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trên toàn cầu cũng như với các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO. Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO tổ chức sự kiện IDPD hàng năm để giáo dục công chúng, nâng cao nhận thức, hỗ trợ ý chí chính trị và nguồn lực, đồng thời tôn vinh những thành tựu của WHO.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 khu vui chơi ở Sài Gòn cực thú vị không nên bỏ lỡ

4. Tại sao Ngày Quốc tế Người khuyết tật lại quan trọng?

– Nâng cao nhận thức về người khuyết tật

– Người khuyết tật đôi khi cảm thấy mình vô hình trong xã hội. Mọi người thường vội vàng với công việc của họ và hầu như không chú ý đến chúng. Vào ngày này, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và ủng hộ nếu họ có vẻ đang gặp vấn đề.

– Giúp mọi người hiểu rõ hơn về những trở ngại mà người khuyết tật gặp phải

Tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng, hoạt động giáo dục, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng hay dịch vụ dành cho người khuyết tật… Mọi người đều sẵn sàng gây khó khăn cho cuộc sống. Tất cả mọi người. người khuyết tật trở nên dễ dàng hơn một chút.

– Xác định quyền của người khuyết tật

– Đạo luật Người Mỹ khuyết tật được tạo ra để xác định quyền của người khuyết tật và tiêu chuẩn thiết kế, nhưng các doanh nghiệp và thành phố phải thống nhất tuân thủ luật được gọi là ADA.

5. Tình hình người khuyết tật toàn cầu:

Ngày 3 tháng 12 là Ngày Quốc tế Người khuyết tật (IDPD) và vào ngày này, WHO cùng với các đối tác khác trên toàn cầu kỷ niệm một ngày dành cho tất cả mọi người.

Hơn 1 tỷ người khuyết tật và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên. Điều này một phần là do dân số già và tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng. Mặc dù vậy, rất ít quốc gia có sẵn cơ chế phù hợp để giải quyết thỏa đáng các ưu tiên và nhu cầu về sức khỏe của người khuyết tật.

Mặc dù khuyết tật gắn liền với thiệt thòi nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều thiệt thòi như nhau. Phần lớn phụ thuộc vào bối cảnh họ sống và liệu họ có được tiếp cận ngang hàng với sức khỏe, giáo dục và việc làm hay không.

Khi các chính phủ và cộng đồng quốc tế tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 và vạch ra con đường phía trước, điều cần thiết là hòa nhập người khuyết tật phải là trọng tâm của việc lập kế hoạch, phát triển và thực hiện. hiện tại. ngày nay. . . quyết định của hệ thống y tế. Các hệ thống y tế mạnh mẽ, hiệu quả hỗ trợ quản lý các cuộc khủng hoảng sức khỏe một cách mạnh mẽ.

WHO cam kết hỗ trợ các Quốc gia Thành viên và các đối tác tăng trưởng thực hiện cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau trong việc giải quyết vấn đề hòa nhập của người khuyết tật trong lĩnh vực y tế.

6. Chủ đề Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2022?

Năm 2022, chủ đề Ngày Quốc tế Người khuyết tật là “Không phải người khuyết tật nào cũng nhìn thấy”. Một số khuyết tật, chẳng hạn như rối loạn sức khỏe tâm thần, đau mãn tính và mệt mỏi, là vô hình. Những khiếm khuyết này tưởng chừng không ảnh hưởng đến con người nhưng về lâu dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý cách chọn quà tặng sinh nhật cho con gái 18 tuổi đầy ý nghĩa

Năm nay, hãy đưa những khuyết tật vô hình vào các sáng kiến ​​hòa nhập của chúng ta để mọi người có thể kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Toàn cầu.

Vào Ngày Quốc tế Người khuyết tật, chúng tôi kêu gọi các quan chức y tế công cộng trong nước và quốc tế, các đại diện chính trị, những người ủng hộ người khuyết tật thúc đẩy các khoản đầu tư có ý nghĩa hơn vào các khối xây dựng kinh tế xã hội. Nhiều khả năng những điều này sẽ cắt giảm những rào cản mà người khuyết tật gặp phải trong cuộc sống.

Ai cũng sinh ra và lớn lên với mong muốn được khỏe mạnh và có một tương lai tươi sáng, nhưng không phải ai cũng được may mắn như vậy. Có rất nhiều người sinh ra không thể đi, không thể nói, không thể nhìn, họ là những người tàn tật, họ là thành phần yếu thế của xã hội. Và với những hoàn cảnh khó khăn ấy, họ rất cần sự tôn trọng, cảm thông, sẻ chia và hỗ trợ của số đông để có thể hòa nhập với cuộc sống đời thường. Vì vậy, mỗi người dân hãy chung tay hỗ trợ người khuyết tật bằng cách này hay cách khác để người khuyết tật phát huy được kỹ năng, thêm tự tin, phấn đấu vươn lên, yêu đời hơn.

Bạn xem bài viết Ngày 3 tháng 12 là thứ mấy? Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Người khuyết tật là gì? Bạn đã khắc phục sự cố bạn phát hiện chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về ngày 3 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Người khuyết tật là gì? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật?

Viết một bình luận