Mo Mường trên hành trình trở thành di sản của thế giới

Mo Mường trên hành trình trở thành di sản toàn cầu

Ảnh: Mo Mường trên hành trình trở thành di sản toàn cầu

Video về: Mo Mường trên hành trình trở thành di sản toàn cầu

Wiki về Mo Mường trên hành trình trở thành di sản toàn cầu

Mo Mường trên hành trình trở thành di sản toàn cầu –

Mo Mường là loại hình di sản chứa đựng tinh hoa văn hóa đặc sắc trong đời sống của người Mường. Trên hành trình đưa Mo Mường đến với danh hiệu di sản toàn cầu, việc nhìn nhận, đánh giá Mo Mường trong mối quan hệ nội tại với văn hóa dân tộc Mường và so sánh với các loại hình văn hóa tương đồng trên toàn cầu là hết sức cần thiết để khẳng định rõ hơn những giá trị rực rỡ ​của Mo Mường.

Thầy Mo thực hành nghi lễ dựng nhà của người Mường. (Ảnh Quang Vinh).

Hội thảo quốc tế “Mo Mường và các nghi lễ tôn giáo tương đồng trên toàn cầu” vừa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình phối hợp với Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) tổ chức. và các đơn vị liên quan tổ chức tại Hòa Bình; góp phần làm thông tin khoa học về Mo Mường đầy đủ hơn, chín chắn hơn, đồng thời tạo cơ hội để những người nắm giữ di sản được tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng hồ sơ quốc gia trình UNESCO. chứng nhận Mo Mường là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ nguy cấp.

Mo Mường là một loại hình tín ngưỡng dân gian được cấu thành từ ba thành tố chính: môi trường diễn xướng, lời Mo và nghệ nhân Mo. Theo TS Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa và TS Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa: Nói đến Mo Mường là chúng ta có ý nghi lễ thiêng liêng. dân gian dùng trong ma chay hoặc nghi lễ cầu mong mọi điều tốt lành cho người Mường. Mo gắn liền với vòng đời của con người, từ khi cất tiếng khóc chào đời, ông bà đã cầu mong cho đứa trẻ ăn ngoan, chóng lớn. Khi trưởng thành, mỗi khi ốm đau, ông đều làm thuốc giải cảm, trừ tà.

Vai trò của ông Mo còn được thể hiện qua các nghi lễ cưới hỏi, trong lễ cúng tổ tiên hai bên gia đình đón dâu, hay lễ mừng nhà mới, lễ động thổ, cầu sức khỏe, bình an… Khi người ta nhắm mắt đưa chân. Khi trở về Mường Trời, ông Mo làm cầu nối đưa linh hồn người chết sang thế giới bên kia.

Xem thêm bài viết hay:  Review tất tần tật về thuỷ cung vinpearl phú quốc – Điểm vui chơi siêu hot hiện nay

Bàn về những giá trị sáng chói của Mo Mường, nhà nghiên cứu, nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Nội cho rằng: Giá trị nổi bật trước hết là tính sử thi gắn với nội dung liên quan đến lịch sử dân tộc và nhân loại. Từ việc đẻ đất, đẻ nước, sinh ra con người, từ lúc ăn lông ở lỗ đến việc tìm lửa, tơ lụa, lúa gạo, dựng nhà, dựng vợ gả chồng, biết chế tác công cụ bằng đồng, làm chậu cây xanh, xây cung điện…

Không những thế còn có ý thức giá trị và phong tục. Người Mường quan niệm chết không phải là hết. Bước đầu tiên vào cõi Mường Ma tăm tối, lạ lẫm, ma quái cần có sự hướng dẫn của Mo để biết ăn, biết uống, biết nhận biết họ hàng, nhận ruộng, nhà cửa, thuộc về đường về giúp đỡ, bảo vệ mình. . sinh con. Thông qua ông Mo, người đã khuất căn dặn con cháu phải sống nhân hậu, yêu thương, kính trọng mọi người; Anh chị em trong nhà luôn phải biết nhường nhịn, thấu hiểu, tha thứ…

Ngoài ra, Mo Mường còn dạy con người về giá trị của lao động thông minh và chứa đựng nhiều giá trị khác về tư tưởng triết học, nghệ thuật diễn xướng, giọng điệu biểu cảm…

Nhằm tìm kiếm những cứ liệu so sánh quan trọng để khẳng định sự đa dạng của các nền văn hóa cũng như những nét đặc trưng vốn có của Mo Mường, tại hội thảo, nhiều học giả, chuyên gia quốc tế đã hỗ trợ thông tin về các nghi lễ của Mo Mường. nghi lễ tôn giáo tương tự Mo Mường ở một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan… .

Theo GS.TS Kim Hyong Keun, Viện Nghiên cứu Thông tin di sản phi vật thể, Đại học Jeonbuk, Hàn Quốc: Trên thế giới vẫn còn tồn tại nhiều lễ giỗ chạp và chúng có nhiều nét chung về đặc điểm xã hội. , tuy cách trình bày các nghi thức không giống nhau. Nghi thức ma chay ở Hàn Quốc và Mo Mường ở Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, hiện nay, di sản văn hóa phi vật thể được quốc gia hoặc tỉnh công nhận ở Hàn Quốc mới chỉ tồn tại với tư cách “đại diện” chứ chưa thực sự được đón nhận rộng rãi. Vì vậy, Mo Mường vẫn giữ được truyền thống, đó là điều đáng quý cần được gìn giữ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập tiếng Anh Tiểu học (Có đáp án) – Tổng hợp bài tập tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học

Giáo sư, Tiến sĩ Wolfgang Mastnak, Đại học Âm nhạc và Sân khấu Munich, Đức cho biết: “Từ góc độ đa văn hóa, nghi lễ Mo Mường phù hợp với nhiều tiêu chí của UNESCO về di sản văn hóa phi vật thể như: tính tương thích. với nhân quyền và sự tôn trọng lẫn nhau đối với văn hóa, được chính các chủ thể tập thể coi là một phần thiết yếu trong đời sống văn hóa của họ; là di sản có sự gắn bó chặt chẽ giữa ý thức bản sắc và ký ức của tập thể, bắt nguồn từ tập thể và tiếp tục được trao truyền, tái tạo. Ở khía cạnh này, Mo Mường còn phản ánh sự đa dạng của các nền văn hóa trên toàn cầu và thể hiện trí tuệ nhân loại.”

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, với những quy định mới và làn sóng du nhập văn hóa, Mo Mường đang đứng trước nhiều nguy cơ mai một, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ để bảo tồn và phát huy văn hóa. . . Thạc sĩ Bùi Kim Phúc (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình) cho biết: Từ những năm 1960 trở lại đây, đám tang của người Mường chỉ diễn ra trong 48 giờ. Trước thông lệ đó, các nghệ nhân và toàn thể người Mường đã giảm 50% phần nghi lễ, phần kể chuyện Mo chỉ còn lại 2 truyện ngắn, chủ yếu là: Đẻ đất, đẻ trứng và đẻ trứng. Tạ Cẩn. Vì vậy, theo ông Bùi Kim Phúc, cần có chính sách cụ thể để khôi phục các giá trị Mo Mường, khuyến khích các nghệ nhân truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ học nghề, học các bài Mo; tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các giá trị của Mo Mường được lan tỏa rộng rãi.

ThS Vũ Thanh Lịch, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình và TS Nguyễn Thị Thanh Vân (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) cho rằng: Cần có sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các đối tác liên quan. . : chính quyền địa phương, các nhà quản lý văn hóa, tập thể sở hữu di sản, các nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân tham gia bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường trong cộng đồng người Mường.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Cần làm ngay công tác nghiên cứu, tìm hiểu, thống kê, đánh giá thực trạng di sản Mo Mường ở các địa phương để có giải pháp quan tâm, đầu tư đúng hướng. Chỉ khi tập thể cùng tham gia bảo vệ thì di sản mới có thể sống đúng nghĩa, vì vậy cần tăng cường công tác tuyên truyền để tập thể – chủ nhân thông minh, cũng là người thụ hưởng di sản Mo Mường hiểu được vai trò, ý nghĩa của Mo Mường trong đời sống tập thể cũng như vai trò của họ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản Mo Mường.

Nhà nước cần có cơ chế, chính sách khuyến khích kịp thời những thầy Mo có uy tín trong tập thể bằng cách phong tặng nghệ nhân ưu tú, hỗ trợ về vật chất, tinh thần để các thầy có thêm động lực, tâm huyết giữ nghề. bảo tồn. vốn cổ của dân tộc và truyền lại cho thế hệ sau. Không chỉ vậy, giải pháp cấp bách là lập hồ sơ di sản Mo Mường; xây dựng mạng lưới Mo Mường toàn quốc để thúc đẩy giao lưu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản…

Từ kinh nghiệm của mình, GS.TS Kim Hyong Keun khuyến nghị, để Mo Mường được ghi danh vào danh sách di sản của UNESCO thì cần tăng tính hiển thị của di sản, tức là tăng tính rộng của một nền văn hóa. ra toàn cầu. với người dân địa phương và người nước ngoài. Để làm được như vậy, Mo Mường cần được dịch sang tiếng Anh. Điều này cũng giúp truyền bá hiệu quả loại hình di sản này càng nhiều càng tốt trước khi đăng ký.

[rule_{ruleNumber}]

#Mường #on #hành trình #trở thành #sản phẩm #của #thế giới

Bạn thấy bài viết Mo Mường trên hành trình trở thành di sản của thế giới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mo Mường trên hành trình trở thành di sản của thế giới bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Mo Mường trên hành trình trở thành di sản của thế giới

Viết một bình luận