MicroLED là gì? MicroLED khác gì so với OLED?

MicroLED là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào?

Hình ảnh về: MicroLED là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào?

Video về: MicroLED là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào?

MicroLED Wiki là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào?

MicroLED là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào? –

MicroLED là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào?

Công nghệ màn hình MicroLED rất được quan tâm, kể từ khi Samsung ra mắt dòng TV MicroLED tại CES 2020 hồi đầu năm. Không ngạc nhiên khi cả Samsung và LG đều công bố kế hoạch kết thúc sản xuất tấm nền LCD vào cuối năm nay. Thay vào đó, những “gã khổng lồ công nghệ” này sẽ tập trung vào màn hình chấm lượng tử.

Thuật ngữ công nghệ truyền hình

TV LED không gì khác hơn là màn hình LCD với đèn nền LED sáng tạo. Những TV LED này không giống như TV OLED. TV chấm lượng tử về cơ bản là TV LED được trang bị một tấm nhựa chứa đầy các hạt nano.

Nhìn chung, TV LCD, LED và chấm lượng tử không giống nhau chủ yếu ở công nghệ đèn nền.

Bạn đang xem: MicroLED là gì? MicroLED khác với OLED như thế nào?

MicroLED là gì?

Để hiểu về MicroLED, trước tiên bạn cần hiểu về đèn nền.

Màn hình MicroLED

Một trong những lý do khiến LCD bị coi là cũ và không đáp ứng được kỳ vọng ngày nay là vì chúng cần đèn nền để hoạt động. Đèn nền này làm cho sản phẩm lớn hơn và có thể gây ra các vấn đề về độ sáng, màu sắc không đồng đều và các điểm yếu khác.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng trọn vẹn từ A – Z

Ngược lại, OLED tự phát sáng, có nghĩa là chúng có thể tạo ra ánh sáng của riêng mình. Điều đó có nghĩa là TV OLED mang lại màu đen tuyệt vời, màu sắc nổi bật và cho phép các nhà thiết kế sản phẩm tạo ra các thiết bị mỏng và đẹp hơn thế nữa. Tuy nhiên, OLED được làm từ các hợp chất hữu cơ, theo thời gian, bắt đầu xuống cấp và hoạt động trở lại trong một thời gian dài, có khả năng khiến chúng gặp vấn đề.

MicroLED nắm bắt mọi thứ mà OLED mang lại – công nghệ tự phát sáng, màu đen tuyệt vời và màu sắc nổi bật – trong khi không bao gồm các hợp chất hữu cơ. Điều đó có nghĩa là tấm nền MicroLED cực kỳ mỏng và có khả năng mang lại góc nhìn vượt trội. Ngoài ra, chúng không phụ thuộc vào các hợp chất hữu cơ nên tấm nền MicroLED sẽ rẻ hơn so với OLED. Trên hết, về mặt kỹ thuật, MicroLED có thể mang lại hình ảnh sáng hơn OLED.

MicroLED khác với OLED như thế nào?

MicroLED và OLED có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Yếu tố sản xuất được cho là lợi thế quan trọng nhất của OLED. Theo Soneira, các nhà sản xuất có thể sản xuất một màn hình OLED chứa hàng triệu điểm ảnh con cùng một lúc. Kết quả là hình ảnh nổi bật với tỷ lệ tương phản vô hạn, màu đen tuyệt vời và góc nhìn tuyệt vời. Trên hết, OLED có thể cung cấp màn hình cực sáng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẹo nâng cao trải nghiệm chơi game trên điện thoại Android

LED thông thường (trái) so với các mô-đun nhỏ hơn cho OLED (giữa) và MicroLED (phải)

Trong khi đó, việc tạo ra một MicroLED với một subpixel được tạo riêng lẻ là vô cùng khó khăn. Và theo Soneira, ngay cả công nghệ robot mới nhất hiện nay cũng không làm cho quá trình đó trở nên đơn giản hơn. Cho đến khi các doanh nghiệp có thể khắc phục vấn đề này, rõ ràng OLED vẫn có lợi thế.

Tuy nhiên, một khi màn hình MicroLED được sản xuất, kết quả sẽ rất khác.

Sự phụ thuộc của OLED vào các hợp chất hữu cơ cuối cùng sẽ dẫn đến “suy giảm độ sáng theo thời gian”. Tệ hơn nữa, khi màn hình OLED được sử dụng trong một thời gian dài, có khả năng một số hợp chất sẽ mất độ sáng nhanh hơn các hợp chất khác, tạo ra hình ảnh không đồng đều.

Ngược lại, đèn LED trong MicroLED không chỉ sáng hơn mà còn không bị suy giảm theo thời gian do quá trình suy giảm tự nhiên. Về lâu dài, MicroLED có khả năng bảo toàn chất lượng hình ảnh và duy trì độ sáng, trong khi OLED sản xuất cùng lúc với màn hình mờ dần. Ngoài ra, MicroLED còn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với OLED.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, MicroLED có thể sẽ được sản xuất với kích thước mỏng hơn so với OLED. Điều này có thể cung cấp cho các nhà thiết kế sản phẩm nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thiết kế. Nhưng nhìn chung, OLED và MicroLED sẽ cung cấp hình ảnh gần như giống nhau trong thời gian ngắn, với MicroLED cho hình ảnh sáng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bột trà xanh – Công dụng & Cách làm bột trà xanh cực dễ

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Danh mục: Tổng hợp

[rule_{ruleNumber}]

#MicroLED #là gì #MicroLED #khác biệt #với #OLED

Bạn thấy bài viết MicroLED là gì? MicroLED khác gì so với OLED? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về MicroLED là gì? MicroLED khác gì so với OLED? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: MicroLED là gì? MicroLED khác gì so với OLED?

Viết một bình luận