Lý thuyết Sinh 10 Bài 11 ngắn nhất Chân trời sáng tạo: Thành phần hóa học của tế bào

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 11 Sáng tạo: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Sinh học 10 trọn bộ chi tiết và đầy đủ.

Bài 11: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất – Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

>>>Tham khảo: [Sách mới] Soạn Sinh 10 bài 11 CTST: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất

I. Trao đổi chất ở tế bào

Tế bào luôn thực hiện quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống.

Trao đổi chất ở tế bào thực chất là tập hợp các phản ứng hoá học diễn ra bên trong tế bào và sự trao đổi các chất giữa tế bào với môi trường.

Gồm hai mặt là đồng hóa và dị hóa.

Quá trình trao đổi chất qua màng sinh chất là quá trình vận chuyển có chọn lọc các chất giữa tế bào và môi trường, gồm 3 hình thức: vận chuyển chủ động, vận chuyển thụ động và xuất – nhập.

II. Vận chuyển các chất qua màng sinh chất

1. Vận chuyển thụ động

Vận chuyển thụ động đạt được thông qua hai con đường: khuếch tán trực tiếp qua lớp kép phospholipid (khuếch tán đơn giản) và khuếch tán qua các kênh protein màng (khuếch tán tăng cường).

Nước thấm qua màng nhờ một kênh protein đặc biệt gọi là aquaporin.

Tốc độ vận chuyển thụ động các chất qua màng phụ thuộc vào: nhiệt độ, nồng độ chất tan, số kênh prôtêin… Trong đó, nồng độ chất tan đóng vai trò quan trọng nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 11 Bài 8 có đáp án

Dựa vào sự chênh lệch nồng độ chất tan của môi trường với nồng độ chất tan trong tế bào, người ta chia môi trường thành 3 loại: ưu trương, nhược trương và đẳng trương.

2. Vận chuyển chủ động

Là kiểu vận chuyển qua màng từ vùng có nồng độ chất tan thấp đến vùng có nồng độ chất tan cao (ngược chiều gradien nồng độ) và cần năng lượng.

Các phân tử được vận chuyển qua bơm protein, để bơm hoạt động, tế bào phải cung cấp cho nó ATP.

Vận chuyển tích cực giúp tế bào thu được các chất cần thiết ngay cả khi chúng có mặt ở nồng độ thấp hơn bên trong tế bào.

Trong quá trình vận chuyển tích cực, các chất có thể được khuếch tán qua lớp kép phospholipid hoặc qua kênh protein vận chuyển.

3. ngoại bào và nội tiết

Là hình thức vận chuyển của các đại phân tử như prôtêin, đường, ADN,… mà prôtêin xuyên màng không qua được. Tế bào vận chuyển các chất này nhờ sự biến dạng của màng sinh chất.

Hiện tượng thực bào thường có ở vi khuẩn, trùng roi, amip… hoặc bạch cầu thực bào các dị vật, hoặc ở các tế bào niêm mạc ruột hấp thu chất dinh dưỡng nhờ ẩm bào.

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết Sinh 10 ngắn gọn Chân trời sáng tạo

—————————–

Trên đây, Trường THCS – THPT Âu Lạc và các bạn đã tóm tắt Lý thuyết Sinh học 10 bài 11 Sáng tạo: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất trong SGK Kết nối kiến ​​thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Trường THCS – THPT Âu Lạc đã soạn đầy đủ bài học cho các chủ đề trong bộ sách mới Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ Top giải pháp để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập có lời giải trang 121, 122, 123, 124 SBT Sinh học 8
máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Lý thuyết Sinh 10 Bài 11 ngắn nhất Chân trời sáng tạo: Thành phần hóa học của tế bào của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận