Lục xung là gì?

Bạn đang xem: Lục xung là gì? tại aulacschool.vn

Trong tứ trụ luôn tồn tại hai mối quan hệ đối lập, đó là tương sinh và xung khắc với những ý nghĩa riêng. Chúng ta cần hiểu thực chất của mối quan hệ này vì nó là cơ sở để chọn ngày giờ tốt, chọn người hợp tác làm ăn theo tuổi, tuổi vợ chồng… Vậy xung là gì? Lục xung bao gồm những cặp vợ chồng tuổi nào? Hãy cùng trường THPT TRẦN HƯNG ĐẠO tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Trong tứ trụ luôn tồn tại hai mối quan hệ đối lập, đó là tương sinh và xung khắc với những ý nghĩa riêng. Chúng ta cần hiểu thực chất của mối quan hệ này vì nó là cơ sở để chọn ngày giờ tốt, chọn người hợp tác làm ăn theo tuổi, tuổi vợ chồng… Vậy xung là gì? Lục xung bao gồm những cặp vợ chồng tuổi nào? Hãy cùng trường THPT TRẦN HƯNG ĐẠO tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Lục xung là gì?

12 con giáp gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi sẽ tạo thành 6 cặp tuổi xung khắc hay còn gọi là Lục Tùng. Nói một cách đơn giản, có 6 cặp cung hoàng đạo trái ngược nhau, dựa trên thuyết âm dương hay ngũ hành. Khi hai tranh chấp xích lại gần nhau, chúng gây thiệt hại cho nhau và có thể khiến cuộc sống của nhau ngày càng khó khăn hơn.

Lục xung là từ dùng để chỉ những hàng có vị trí đối nghịch nhau, xung đột trực tiếp với nhau.

Vậy ngược lại là gì? Khi nhìn vào sơ đồ bát quái, ta có thể thấy rằng: Mão là Mộc ở phía Đông, Dậu là Kim ở phía Tây, Ngọ là Hỏa ở phía Nam và Tý là Thủy ở phía Bắc. Các vị trí khác cũng tương tự, đều nằm ở hai vị trí đối nhau nên gọi là các đỉnh đối diện. Tương phản có nghĩa là ngược lại. Xung trong tứ trụ là cát và hung, xung với phúc thần là hung, xung với hung thần là cát. Lục xung là để chỉ ngũ hành xung khắc với nhau, ngoài ý nghĩa ở các thế xung khắc còn có nghĩa là các thế ở các thế đều có khả năng tương xung.

2. Cách tính Lục Xung

Dựa vào thuyết âm dương – ngũ hành để tính lục xung. Mười hai địa chi được chia thành sáu cặp lục hợp gồm: Tý, Sửu, Dần Thân, Mão Dậu, Thìn Tuất, Tỵ.

Danh sách các tuổi lục hợp

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đăng ký tài khoản Bông Sen Vàng Vietnam Airlines

Các cặp lục giác đối nhau:

 • Tý Ngọ tương xung
 • Súp mũi
 • Dần dần thân cũng tương
 • Dậu tương phản
 • Rồng Chó cũng tương tự
 • Lợn cũng tương tự.

12 con giáp có 6 con giáp dương (+) gồm: Ngọ, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão. 12 con giáp này sẽ có 6 cặp xung khắc, được tính toán dựa trên thuyết ngũ hành xung khắc và âm dương (cùng âm hoặc cùng dương) tương hợp. Nếu khí có tính chất giống nhau (cùng âm, cùng dương) thì sẽ xung khắc. Cũng dựa trên ngũ hành xung khắc bao gồm: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Những con vật có ngũ hành trái ngược nhau sẽ hại nhau.

3. Giải trình nguyên nhân phát sinh tranh chấp

Dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu hơn về bản chất và nguyên nhân của các cặp xung màu xanh.

3.1 Cặp Tý xung khắc

 • Xét về mặt âm dương, địa chi của Tý đều là dương. Các chi cùng bản chất thì xung khắc với nhau.
 • Xét theo tính chất tương khắc của ngũ hành thì Quý Thủy ở Tý tương khắc với Đinh Hỏa ở Ngọ. Kỷ Thổ ẩn tại Ngọ là khắc Quý Thủy tại Tý.

3.2 Cặp xung khắc Sửu Mùi

 • Xét về tính chất âm dương, cả hai địa chi Sửu Mùi đều có tính chất âm (cùng tính chất xung khắc với nhau).
 • Xét tính chất ngũ hành thì xung khắc là Tân Kim ở Sửu và Ất Mộc ở Mùi. Kỷ Thổ, Đinh Hỏa ở Mùi khắc Quý Thủy, Tân Kim ở Sửu.

3.3 Cặp hổ xung khắc

 • Xét về tính chất âm dương: Thì cả hai đều có tính chất dương tính như nhau. Nhưng hai vị trí có cùng thuộc tính sẽ xung đột với nhau.
 • Xét về tính chất tương khắc trong ngũ hành, vì Giáp Mộc ở Dần tương khắc với Mậu Thổ ở Thân. Canh Kim, Nhâm Thủy ở Thân khắc với Giáp Mộc, Bính Hỏa ở Dần.
 • Dần – Thân xung khắc vì xét về mặt âm dương đều là dương và theo ngũ hành thì Thân thuộc kim, Dần thuộc mộc.

3.4 Cặp thỏ xung đột

 • Xét về tính chất âm dương: Thì cả hai chi Dậu đều là âm.
 • Dưa theo tính chất tương phản của ngũ hành: Tân Kim ở Dậu tương khắc với Ất Mộc ở Mão.

3.5 Cặp rồng xung khắc

 • Về mặt âm dương, cả hai con rồng đều là dương.
 • Xét về tính chất tương sinh trong ngũ hành, vì Quý Thủy ở Thìn tương hòa với Đinh Hỏa ở Tuất, Canh Kim ở Tuất tương hòa với Ất Mộc ở Thìn.
Xem thêm bài viết hay:  Anime Spy X Family Part 2 tung trailer mới, tiết lộ thêm các thông tin về phần tiếp theo!

3.6 Cặp Rắn xung khắc

 • Xét về mặt âm dương, hai hành Thổ của Hợi là âm nên xung khắc với nhau.
 • Xét về tính chất tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, vì Canh Kim ở Tỵ tương hòa với Giáp Mộc ở Hợi, Nhâm Thủy ở Tỵ tương khắc với Hỏa ở Tỵ.

4. Thực chất của sáu xung

 • Bính Ngọ xung khắc nhau, Tý Thủy xung khắc với Bính Ngọ nhưng Ngọ chỉ là xung khắc.
 • Dậu tương khắc, Dậu kim xung khắc với Mão. Nhưng mão chỉ là xung, không khắc.
 • Dần Thân tương xung, Thân Kim tương khắc Dần Mộc, nhưng Dần Mộc chỉ xung mà không khắc.
 • Hợi tương xung, Thủy mã đối với Tỵ hỏa, Tỵ hỏa tương khắc nhưng không khắc.

5. Tác động của cặp Lục Xung đối với hôn nhân và cuộc sống

Tuy không nguy hiểm như những người phạm Tứ Tuyệt nhưng xung khắc ở Lục Xung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vợ chồng, công việc làm ăn.

Nếu tuổi Lục Xung kết hôn thì thường dẫn đến nhiều rắc rối trong cuộc sống vợ chồng như tranh chấp về lý tưởng, mục tiêu, quan niệm sống, thường xuyên xảy ra tranh chấp, cãi cọ, cãi cọ, v.v.

Nếu Lục Xung cùng hợp tác làm ăn thường sẽ không được thuận lợi, suôn sẻ. Làm ăn dễ thua lỗ, gặp thất bại nặng nề.

Cụ thể, mỗi cặp Lục Xung đồng hành sẽ có các thuộc tính sau:

Tý – Ngọ khiến đôi bên bất an cả đời.

Sửu – Mùi đồng hành với nhau sẽ khiến hai con giáp này khó khăn chồng chất khó khăn, công việc cũng như cuộc sống gặp nhiều bất lợi, trắc trở.

Dần – Tương xung thường cuộc sống vợ chồng không được hạnh phúc, yên ấm, gia đình tranh chấp, rối rắm.

Mão và Dậu song hành khiến đôi bên chỉ biết buồn bã, tình cảm không tuôn trào, thường mất lòng tin, bội ước.

Rồng – Tuất tương xung. Khi hai con giáp này đi cùng nhau sẽ khắc khẩu người yêu và hình ảnh cả đời ngắn ngủi của họ.

Tỵ – Hợi hợp nhau thì gia đạo sẽ không được yên ổn.

6. Cách hóa giải tuổi Lục Xung

Lục Xung không tốt, nhưng không nguy hiểm đến mức chết người. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, bất hòa trong hôn nhân cũng như trong làm ăn, tốt nhất bạn nên chọn những người tương hợp với bản mệnh của mình, đồng thời kiêng những tuổi xung khắc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Trong trường hợp vợ chồng phạm Lục Xung thì nên tìm cách hóa giải bằng cách chọn ngày lành tháng tốt cưới hỏi để giảm bớt tranh chấp, tăng thêm may mắn cho cả hai.

Ngoài ra, những mâu thuẫn cũng có thể hóa giải bằng cách sinh con đúng tuổi, hợp mệnh của cả bố và mẹ. Điều này sẽ giúp hóa giải những tranh chấp, mâu thuẫn giữa mệnh lệnh của cha và mẹ, đồng thời giúp gia đình êm ấm, hòa thuận.

Ví dụ nếu tuổi của bố mẹ là một trong 6 cặp Lục Tùng: Tý và Ngọ thì cách hóa giải Lục Tùng là sinh con vào năm Sửu sẽ cắt được xung khắc. Nguyên nhân là lúc đó Tý và Sửu đã có nhị hợp nên không còn xung khắc với Ngọ nữa.

Ngoài ra, để hỗ trợ may mắn và tăng thêm sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng, bạn cũng có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy hợp tuổi để nhờ quý nhân phù trợ. Tác dụng của những vật phẩm này là mang lại năng lượng tích cực, hóa giải vận hạn, mang lại tài lộc, thịnh vượng.

Riêng đối với trường hợp vợ chồng phạm Lục Xung nên treo chuông gió trước cửa phòng ngủ để hóa giải sát khí, tăng cường tình cảm vợ chồng, giúp gia đình thêm hòa thuận, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về khái niệm Lục xung là gì và các vấn đề liên quan xung quanh khái niệm này như Lục xung bao nhiêu tuổi hay cách hóa giải Lục xung nếu phạm tội. . .

Bạn xem bài viết Lục xung là gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu chưa, vui lòng bình luận thêm Lục xung là gì? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức chung#Lục #xung #là #cái

Bạn thấy bài viết Lục xung là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lục xung là gì? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Lục xung là gì?

Viết một bình luận