Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ không ai làm quan

Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ ko người nào làm quan

Hình Ảnh về: Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ ko người nào làm quan

Video về: Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ ko người nào làm quan

Wiki về Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ ko người nào làm quan

Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ ko người nào làm quan –

Lời nguyền “giếng độc” chỉ là một “hủ tục” mang tính chất dị đoan ở xứ Mường thời xưa nhưng nó đã gây ra “trận đánh” dằng dai giữa hai dòng tộc xứ Mường.

Lời nguyền “giếng độc” chỉ là một “hủ tục” mang tính chất dị đoan ở xứ Mường thời xưa nhưng nó đã gây ra “trận đánh” dằng dai giữa hai dòng tộc xứ Mường.

Ở xứ Mường Rụng thuộc xã Bảo Hiệu (Yên Thủy – Hòa Bình) đã từng diễn ra những cuộc tranh chấp địa vị lang Mường cách đây 7 thế kỷ. Cuộc tranh giành đặt mộ tổ ở thế đất “đầu rồng” cứ âm ỉ giữa hai dòng tộc mấy thế kỷ. Tương truyền rằng: Dòng Quách Ngọc đã phá thế “rồng bay lên” của dòng Quách Công bình cách phá con mương Khèn, làm thịt trâu trắng thả xuống giếng độc để chặn ngang “yết hầu” của dòng nước đầu nguồn dẫn về bản. “Giếng độc được trấn yểm bằng lời nguyền sẽ ko cho dòng Quách Công làm quan”.

Mưu hiểm “cưỡi đầu rồng”

Một lần tới đất Yên thủy, tìm hiểu lịch sử Lang Mường, tôi đã biết được việc tranh giành quyền lực của hai dòng tộc Quách đã kéo dài và dằng dai suốt nhiều thế kỷ qua tại xứ Mường Rụng.

Xứ Mường Rụng nằm ở xã Bảo Hiệu (Yên Thủy – Hòa Bình). Ông Quách Công Tiễn (sau cách mệnh thì đặt tên là Quách Văn Tiễn), là hậu duệ đời thứ 6 của dòng tộc Quách Công, mặc dù đã cao tuổi nhưng ông vẫn nhớ như in những câu chuyện cách đây gần chục thế kỷ. Câu chuyện về những bí hiểm dòng tộc được kể bên bếp lửa bập bùng âm vang mang đậm chất sử thi.

Giọng ông Tiễn kể chuyện chất chứa vẻ kì bí về những trang sử của lang Mường, chuyện trấn yểm thâm độc, chuyện phù chú rùng rợn được kể rất sống động.

Trần Cảnh lên ngôi năm 1225. Sau lúc lên ngôi, ông đã ra lệnh cho mỗi một vùng Mường phải có một lang thống trị. Lang là một người đứng đầu một xứ, thay mặt vua cai quản một vùng, mỗi một lang Mường có chức vụ như một địa chủ. Nhưng về mặt địa lý và cũng theo phong tục và tập quán nên đã có sự khác lạ. Mỗi lang nơi đất Mường như một vị vua. Tất cả các hoạt động của người dân xứ Mường Rụng này đều là sở hữu của nhà lang, người dân sản xuất trên đất của lang và có nghĩa vụ trả thuế bằng một phần thóc lúa, lúc săn bắn được con thú, họ phải cống nạp lên nhà lang những phân ngon nhất. Ví dụ như săn được con nai, hoẵng họ phải “biếu” lang phần đùi… Hồ hết các hoạt động văn hóa, xã hội, ma chay, cưới xin cũng phải qua sự đồng ý của nhà Lang mới  được thực hiện.

Khác với sự cai quản “độc trị”, quan liêu của các lang khác, dòng Quách Công lại rất quan tâm lo lắng cho người dân. Nhà lang chia ruộng rẫy cho dân cấy cày, nhà nào thiếu ăn, lang lấy của nhà nhiều hơn phân phát cho nhà nghèo. Thời đó, tính số đông cũng trình bày rất rõ: những chuyện vui buồn như cưới hỏi, ma chay, làm nhà… đều có sự góp mặt tương trợ của dòng tộc. Dưới sự thống trị của dòng lang Quách Công, cuộc sống người dân rất no đủ. Người dân xứ Mường Rụng vẫn thường ca: “Khát nước xuống suối, đói lòng thì tới nhà lang”.

Thấy dòng tộc Quách Công có quyền lực thịnh trị, no ấm, dòng Quách Ngọc ở Lạc Sơn ghen tuông tị. Họ lặng lẽ tìm cách hãm hại.

Vào thế kỷ thứ 17, Dòng Quách Ngọc cho một người bậc thầy về phong thủy, am tường về lịch sử, tinh thông địa lý tới ở rể để làm nội gián. Sau một thời kì tìm hiểu, nghiên cứu hắn đã biết được ở khu vực Đống Thả – vị trí đặt mộ tổ của dòng tộc Quách Công là nơi tụ hội sinh khí của đất trời. Địa thế như cái đầu rồng uy nghi lộng lẫy, còn bản làng nằm gọn trên thân hình thế đất “rồng bay”. Chỉ cần trấn yểm được vùng đất này thì sẽ là dòng lang vững mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ – Ta về, mình có nhớ ta… Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung – trong bài Việt Bắc(hay nhất)

Giếng độc trấn yểm long mạch

Những mưu mô “trấn yểm đầu rồng” làm chúng tôi càng khám phá càng thấy rợn với vẻ bí hiểm mãn tính của tà chú và những lời nguyền hằn học.

Được biết, ở một số dân tộc thiểu số, muốn yểm “bùa tà ma chú” phải biết được điểm mạnh nhất của nhân vật để khống chế. Vì vậy người này đã nắm bắt được điểm cốt yếu của dòng Quách Công là nguồn nước nhưng mà người nào cũng phải dùng chung con mương chảy dưới từ Đồi Thả. Nước như là sinh khí truyền lại tới đời sau, chỉ cần trấn yểm được nguồn nước coi như đã hạ được “đối thủ”.

Ngày trước cả mấy trăm hộ ở xứ Mường Rụng vẫn dùng nguồn nước chảy từ chân núi Đống Thả. Người ta gọi đó là con mương Khèn. Con mương đã được dẫn đi khắp các cánh đồng, tưới cho khắp các khóm lúa. Mặc dù những năm hạn hán, khắp các vùng xung quanh đều ko có nước lèo nhưng ở thu lũng này ko bao giờ cạn.

Dòng Quách Ngọc biết được nguồn nước được lấy từ chân núi Đống Thả này đã tạo cho dòng tộc Quách Công bao đời thịnh trị ở đất này. Cả hệ thống dòng nước ở đây như một con rồng vươn mình bay lên. Ngọn núi trước mặt là cái đầu rồng, còn cái giếng nước trong veo như một cái yết hầu, con mương Khèn uốn lượn qua các cánh đồng như thân hình con rồng ưỡn mình, còn các nhánh tỏa ra các cánh đồng tưới nước cho các cánh đồng ruộng là các chân con    rồng.

Dòng Quách Ngọc thực hiện mưu mô bá nghiệp xứ Mường Rụng với nhiều thủ đoạn hiểm ác. Họ tìm cách phá thế cực thịnh của dòng tộc Quách Công bình cách phá thế “hình nhân rồng”. Kẻ nội gián đã thuyết phục nhà lang cần đào một cái mương để đưa nước tới cánh đồng đang cần nước. Vì thương dân tình, lại ko am tường về phong thủy, nhà lang đã ko nghe lời khuyên can của các cụ già làng. Cứ ích cho dân là làm. Nhà lang huy động dân làng đào con mương dẫn nước về bản. Mưu mô phá “hình nhân rồng” đã thành công.  Hai con mương không giống nhau chụ đầu lại và đuôi tỏa dày đặc, từ thế rồng bay thành hình cái cham gà.

Lúc đã phá xong thế hình đất hình rồng, dòng Quách Ngọc lại tìm cách trấn yểm. Họ thấy, ở giữa con mương có một ngụn nước quanh năm trong veo, nguồn nước này có nước có vị nước mát rượi, mùi thơm là lạ. Dân làng uống nước này ít lúc bị ốm vặt.

Nguồn nước dồi dào dẫn theo một con mương tỏa đi tưới cho các cánh đồng lúa. Cái giếng đặt ở đầu con mương như là cái yết hầu của con rồng. Dòng Quách Công đã yểm bùa trấn hiểm con Mương Khè.

Họ dùng con trâu trắng làm bùa. Trong văn hóa Mường, con trâu trắng là biểu tượng cho sự kì bí, của những điều rủi ro mắn. Mỗi lúc người dân gặp chuyện quái gở là thịt trâu trắng để trừ tà. Lúc dòng tộc có những chuyện ko hay như có nhiều người chửa hoang, hay dòng tộc có nhiều người chết trẻ, hay điều điều ghở, thất thường là cả họ lại phải thịt trâu trắng để Khồông” (tức là giải hạn).

Cái giếng có một tảng đã to phẳng đã bạc màu gắn bên mồm giếng nhưng vẫn thể thấy có khắc hình con phượng. Trước đây chỉ là ngụn nước nhưng lúc được yểm bùa thì nó mang cái tên là “giếng độc”. Dòng tộc Quách Ngọc đã bí mật mời thầy cúng giỏi tới để làm lễ yểm bùa vào giếng độc bằng việc thịt con trâu trắng thả hết toàn thể vào giếng nước với mưu đồ làm cho linh khí của nguồn nước tinh khiết mất tích, thịt con trâu trắng sẽ làm cho giếng nước mất thiêng.

Để cho dòng Quách Công ko có dịp trả thù, dòng Quách Ngọc đã tìm cách trấn yểm bằng “khúc gỗ nhiều ma”. Họ đã cử một đoàn người vào trong Thanh Hóa để chặt ba cây gỗ to nhưng mà các thầy mo của dòng tộc đã tìm được ba cây to ở đất Thanh Hóa (Lấy linh khí của xứ Mường Thanh Hóa để át chiếm). Đoàn người đi lấy gỗ yểm đã làm lễ khấn thần cây, rồi đốn dòng dã mấy tuần mới hạ được. Phải dùng 3 con voi kéo dòng dã mấy tháng trời mới lấy được cây từ Thanh Hóa về.

Xem thêm bài viết hay:  Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo

Sau lúc lấy được 3 khúc gỗ về, một nghi lễ bí mật được yểm lời thề nguyền vào khúc gỗ: “Bao giờ khúc gỗ nổi lên thì dòng tộc Quách Công mới ngóc đầu lên được”. Sau đó dấn chìm xuống đáy con mương Khèn.

Cả dòng tộc ko có người nào làm quan?

Mặc dù với mưu mô kỹ lưỡng tương tự nhưng sau ba đời (tính từ lúc người tới ở rể cho dòng Quách Công) thì dòng tộc Quách Ngọc mới dần dần nắm được quyền lực nhà lang. Sau lúc lên nắm quyền ở nhà lang, người họ Quách Ngọc đã đưa những người dân của mình ở trên Lạc Sơn tới định cư. Dòng Quách Ngọc đã đuổi dòng Quách Công đi ra khỏi mảnh đất “chôn rau cắt rốn” của họ, nếu như ở lại họ cũng ko cho đất sản xuất. Số phận khốn cùng, ko có đất làm ăn, ko thể chịu sự áp bức bóc lột của nhà lang Quách Ngọc, họ di trú đi khắp các vùng Lạc Thủy, Kim Bôi…

Ông Tiễn cho biết: Dòng dõi nhà Quách Ngọc đã lên làm quan rất nhiều, từ các chức vụ cấp cao từ tỉnh xuống tới cấp huyện, xã.

Được biết, ông chồng của hoa hậu xứ Mường Quách Thị Tẻo là Quách Hàm – Quan Tri châu Lạc Sơn cũng chính là dòng dõi Quách Ngọc. Còn dòng tộc Quách Công ko có người làm quan được, mặc dù vẫn có người học hành tới nơi tới chốn, nhiều người đã đi theo tiếng gọi của quốc gia “xếp bút nghiên theo việc binh đao” bảo vệ xóm làng, trong số đó đã có nhiều người hy sinh.

Sau lúc cách mệnh thành công, đảng và nhà nước đã vận động người dân ổn định chỗ ở lạc nghiệp, mọi người dân đều được sống đồng đẳng, lúc này dòng tộc Quách Công mới trở lại quê cũ và cùng chung sống đồng đẳng với dòng tộc Quách Ngọc. Sau này người ta đã vướt được khúc gỗ trấn yểm “giếng độc” lên. Dòng Quách Công mừng lắm!. Họ cho rằng, lời nguyền đã bị phá vỡ: “dòng tộc Quách Công đã ngóc đầu lên được”.

Khúc gỗ vẫn còn đặt ở đồi Đống Thả để minh chứng cho con cháu về thời kỳ tranh chấp lang Mường với những phù chú yểm độc. Nhìn khúc gỗ đen sì đã bị các sinh vật dưới nước và dòng chảy của sức nước với thời kì, khúc gỗ đã mục nát phần nào. Người ta đoán mò là gốc cây gạo khổng lồ vì dân gian có câu “thần cây đa, ma cây gạo” nên dòng Quách Công mới lấy nó để yểm, có người lại đoán đó là cây gỗ mun khổng lồ vì thịt gỗ rất đen.

Người cảm thấy lạ: Lúc khúc gỗ được vớt lên, thì dòng tộc Quách Công đã có rất nhiều người học hành thành tài, nhiều người đã làm y tế, các cán bộ xã, huyện và cả trên tỉnh nữa !

Vén màn bí hiểm

Lúc thời đại văn minh. Người dân được học hành, dân trí tăng lên, họ đã nhìn nhận vấn đề khách quan hơn, khoa học hơn.

Việc làm thịt trâu trắng thả xuống một cái giếng liệu có làm dòng nước bớt thiêng? hay đây chỉ là cái mạch nước ngầm trong mát tích tụ ở vùng đất chiêm chũng nên quanh năm suốt tháng ko bao giờ cạn nước?

Cả họ ko có người làm quan cũng dễ hiểu vì dòng tộc Quách Ngọc đã di trú đi tới các vùng đất khác làm ăn sinh sống, vào thời kì này, những người di dân tới những vùng đất khai hoang, lập địa tất nhiên sẽ phải phụ thuộc vào dòng lang khác, lúc trở về cũng tập trung cho cuộc kháng chiến ở miền Bắc và tập trung sản xuất để tập trung sức lực, của nả tăng viện cho miền Nam thì làm sao có được điều kiện học hành tới nơi tới chốn để làm quan được.

Việc thả khúc gỗ xuống con mương chắc gì đã được yểm bùa? Bởi vì sau một thời kì dài đằng đẵng tương tự, khúc gỗ nổi lên là việc tình cờ lúc người ta xây dựng bể nước vào năm 2010, những chiếc máy xúc đã múc được mấy khúc gỗ lên, nhưng theo lời của ông Tiễn thì dòng Quách Công đã có người làm quan năm 2005. Điều này hết sức phi lý vì nếu như đã dùng khúc gỗ yểm bùa thì làm sao có chuyện có người làm quan lúc khúc gỗ chưa được lấy lên ?

Xem thêm bài viết hay:  Giải Lý thuyết bài thể dục nhịp điệu lớp 12

Hóa giải mối thâm thù 7 đời

Mặc dù chuyện cũ đã qua, nhưng những ám ảnh của hậu thế vẫn dằng dai suốt mấy thế kỷ sau. Trong lịch sử các cuộc tranh chấp của hai dòng tộc đặc trưng ko dùng tới vũ lực nhưng mà chỉ đuổi đi cũng đã hằn sâu trong nếp nghĩ của hậu thế, vô hình tạo nên một rào cản và sự rạn vỡ tình cảm giữa hai dòng tộc. “Hiện giờ thanh niên của hai dòng tộc có ngồi uống rượu cùng mâm dù có cụm ly với nhau cũng thoáng nét mặt về sự ái ngại với những chuyện của các cụ ngày xưa để lại”. Anh Bùi Văn Thuận ở xóm khuyển, xã Bảo Hiệu cho biết.

Hậu duệ của Quách Công và Quách Ngọc vẫn tranh nhau đặt mộ tổ của mình ở khu Đống Thả, họ vẫn cho rằng đấy là cái đầu rồng. Sau nhiều cuộc cãi vã nhau um tùm suốt các phiên họp, bên nào cũng bảo đấy là đất tổ của dòng tộc nhà mình. Mặc dù ko có cuộc loạn đả nhưng sự tranh chấp đấy đã góp phần làm rạn vỡ tình cảm xóm riềng, nhiều người trong xóm ko nhìn mặt nhau. Cuối cùng chính quyền đã khuyên giải và cho hai dòng tộc đặt mộ tổ cùng chung mảnh đất “đầu rồng”, ko được tranh giành gây tác động tới tình làng nghĩa xóm.

Chuyện đã qua mấy 7 thế kỷ, Cho dù dòng Quách Công và Quách Ngọc có thuộc hai dòng tộc không giống nhau đi chăng nữa cũng chung một họ Quách, chung một dân tộc Mường, vẫn chung một hệ tiếng nói Việt Mường, cùng chung sống trên quốc gia Việt Nam. Sau này, con cháu đã nhận thức được những điều đó, họ đã sống hòa thuận với nhau. Khổ nỗi, các cụ vẫn chưa nói lời xin lỗi chính thức nên con cháu của hai dòng tộc vẫn cảm thấy ngại lúc nhắc tới chuyện này.

Chúng tôi khá khó khăn mới thuyết phục được ông Quách Công Tiễn (trưởng họ Quách Công) tìm tới người gặp ông Quách Ngọc Trù (trưởng họ Quách Ngọc). Chúng tôi thoáng thấy nét mặt ông Tiễn ngần ngại: “Anh vào một mình nhé! Chúng tôi ngại gặp nhau lắm!”. Thuyết phục mãi ông mới chịu mạnh dạn bước vào. Ông Trù đã ở cái tuổi “thất thập kim cổ hy”, bị bệnh não, thân thể ốm đau lại thêm tuổi cao sức yếu nên lúc nhớ, lúc quên. Cuộc đương đầu của hai ông trưởng họ của hai dòng tộc đối địch nhau đã mấy thế kỷ nay đã làm chúng tôi ko thể cầm lòng.

Cuộc gặp định mệnh của ông bạn già giữa hai dòng tộc từng là quân thù, từng là người cùng xã, từng là bạn học, nhưng lại ít lúc xúc tiếp với nhau. Những oán, lời nguyền bí hiểm và bao nỗi oan trái ko thể nói thành lời. Trong suốt cả buổi nói chuyện cũng chỉ là tiếng thở dài: Chuyện đã lâu lắm rồi nhưng mà! 

Một vị cán bộ xã cho biết: Tất cả những điều đó ta có xác nhận rằng lời nguyền đó chỉ là những lời đồn đại từ bao đời. Nó minh chứng cho một thời kỳ mông muội, lúc khoa học còn chưa tăng trưởng, dân trí còn thấp. Trước đây, cuộc sống còn hoang vu, mê muội, họ ko có cách khắc phục vấn đề nên mới nghĩ ra một thế lực “siêu tự nhiên”. Chính sự mê muội của lòng người là thứ đẻ ra mê tín dị đoan như ma quỷ, bùa mê, tà chú… Kỳ vọng lúc dân trí được tăng lên sẽ ko có hiện tượng tuyên truyền mê tín dị đoan như thế này nữa!

 

Thành Long

[rule_{ruleNumber}]

#Lời #nguyền #Giếng #độc #trấn #yểm #bằng #trâu #trắng #khiến #cả #họ #ko #làm #quan

Bạn thấy bài viết Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ không ai làm quan có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ không ai làm quan bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Lời nguyền “Giếng độc” trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ không ai làm quan

Viết một bình luận