Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo

Bạn đang xem: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo tại aulacschool.vn

  • Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở đâu?
  • Lịch sử lăng mộ Tần Thủy Hoàng
  • Chưa đến lăng trung tâm
  • Bí mật của nỏ nhà Tần
  • sông thủy ngân
  • Kiến trúc lăng mộ Tần Thủy Hoàng
  • Di sản được tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được biết đến là một trong những điểm tham quan ấn tượng; Gợi cảm nhất ở Tây An, Trung Quốc. Nếu có dịp đến Trung Quốc, bạn đừng quên ghé thăm và khám phá khu bảo tồn di sản toàn cầu kín đáo này nhé! Cùng theo chân VIVU nhé!

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở đâu?

lăng Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, nằm ở phía bắc núi Ly Sơn; nằm ở tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An 50 km về phía đông. Nơi đây được bao bọc bởi núi Linh Sơn và sông Vỹ; và xây chính giữa là mắt rồng, tương truyền rất linh thiêng.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trên thế giới; được UNESCO công nhận là di sản toàn cầu năm 1987. Lăng là khu bảo tồn văn hóa quốc gia quan trọng của Trung Quốc. Vì vậy, nơi đây được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm; để khám phá và có được những trải nghiệm thú vị tại đây.

Lịch sử lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng của Hoàng đế Trung Quốc được xây dựng trong thời kỳ; từ năm 246 đến năm 208 trước Công nguyên. Nó được sử dụng để lưu trữ kho báu có giá trị lịch sử và kinh tế.

Việc tìm kiếm vị trí lăng mộ của vị hoàng đế nổi tiếng Tần Thủy Hoàng không hề đơn giản. Có nhiều nhà khảo cổ học; Đội tìm kiếm với nhiều năm kinh nghiệm đã lần ra địa chỉ của ngôi mộ. Năm 1974, khi một số dân làng đào giếng gần Tây An; Những binh lính được phát hiện là bằng đất nung với kích thước bằng người. Sau đó nó đã được nghiên cứu và khai quật bởi chính phủ Trung Quốc.

Nhiều người đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng lăng mộ cho triều đại nhà Tần. Công nhân, nghệ nhân tham gia sản xuất tượng chiến binh đất nung; và nhiều đồ vật tinh xảo đã bị chôn sống hoặc bị xẻ thịt; giữ bí mật vị trí của ngôi mộ và kho báu khổng lồ; chôn cất bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Xem thêm bài viết hay:  Tùng Leo – Chàng MC đa tài, gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình giải trí đình đám

Chưa đến lăng trung tâm

Vào thời điểm qua đời, Tần Thủy Hoàng được chôn cất trong lăng mộ công phu nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc. Nằm ở phía bắc núi Lishan, tỉnh Thiểm Tây; nó là một cấu trúc ngầm phức tạp; chứa mọi thứ trừ hoàng đế cần thiết cho “cuộc sống” sau khi chết. Năm 1974, một số nông dân đang đào giếng gần Tây An đã rất ngạc nhiên; khi phát hiện ra một trong những phát hiện gây sốc nhất trong lịch sử khảo cổ học.

Sau bức tượng người lính bằng đất có kích thước thật đầu tiên; họ phát hiện ra một đội quân gồm hàng nghìn bức tượng khác; Mỗi bức tượng đều có nét đặc trưng riêng, từ trang phục, đầu tóc và nét mặt. Gần 4 thập kỷ qua, các nhà khảo cổ đã làm việc liên tục tại nơi này.

Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, lăng mộ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - kiến ​​trúc độc đáo

Đến nay, họ đã tìm thấy khoảng 2.000 bức tượng binh lính; nhưng các chuyên gia ước tính tổng cộng phải có hơn 8.000 bức tượng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa đến được ngôi mộ trung tâm; nơi có cung điện chứa xác Tần Thủy Hoàng.

“Ngọn đồi lớn nơi chôn cất hoàng đế – không ai chạm vào nó”; NBC News trích lời nhà khảo cổ học Kristin Romey; cố vấn cho triển lãm chiến binh đất sét ở thành phố New York. Theo ông, một phần là do người Hoa kính trọng tổ tiên; nhưng lý do lớn hơn là không có công nghệ nào trên toàn cầu; bây giờ có thể xâm nhập và khám phá nơi này.

Bí mật của nỏ nhà Tần

Trong nhiều năm, không có bằng chứng nào cho thấy lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đã từng được khai quật. Người ta nói rằng tuyến phòng thủ đầu tiên trong lăng là sử dụng cát để tạo thành một “biển cát” xung quanh; ngăn chặn những kẻ trộm mộ xâm nhập bằng cách đào một cái hố.

Ngay cả khi họ đã vượt qua lần đầu tiên, kẻ trộm mộ khó có thể sống sót; khi bạn đi vào bên trong. Các ghi chép cổ xưa nói rằng có rất nhiều cánh cửa và lối đi, tất cả đều bị che giấu. Khi chạm vào, nỏ sẽ tự động bắn hạ kẻ đột nhập; Ngoài ra còn có những cạm bẫy khác.

Bên trong lăng mộ đội quân đất nung, các nhà khảo cổ từng khai quật được một chiếc nỏ cực mạnh. Tầm bắn 831,6 mét, lực căng hơn 738 pound (khoảng 334 kg), chỉ dựa vào lực của cánh tay con người thì không thể rút ra được. Nếu được trang bị những mũi tên bắn liên tục hoặc liên tục thì có thể tự vệ mà không cần người điều khiển. Đây là vũ khí chống trộm tự động sớm nhất trong lịch sử. Thậm chí 2000 năm trước, làm sao nhà Tần có thể tạo ra vũ khí tối tân tương tự?

Xem thêm bài viết hay:  Album ảnh cưới người mẫu tuổi teen Hồng Quế đẹp ngây ngất

Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, lăng mộ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - kiến ​​trúc độc đáo

Một câu hỏi quan trọng là: Nỏ nằm ở đâu? Làm thế nào để phát hiện những cái bẫy nguy hiểm trong lăng mộ? Nếu toàn bộ lăng mộ được khám phá hoàn toàn, liệu vũ khí chống xâm nhập có còn hoạt động không?

sông thủy ngân

“Chính sử” ghi rằng ngôi mộ có “Thiên Cổ, Hạ cổ địa”. Một cách giải thích là đỉnh của lăng mộ tương ứng với các ngôi sao thiên văn vào thời điểm đó. Công nhân sử dụng hồng ngọc và ngọc trai đêm để xây dựng bầu trời, mặt trăng và các vì sao, và dưới lòng đất là một dòng sông ngầm chứa thủy ngân. “Thiên văn” và “Địa lý” của người xưa khác với con đường tăng trưởng của khoa học hiện đại ngày nay.

Người xưa kính trọng Trời Phật, thường dùng thuật chiêm tinh để dự đoán sự thay đổi, vận rủi của con người. Hoàng đế quan sát thiên tượng, coi đó là ý trời để trị quốc. Ngay cả những người bình thường cũng có thể dự đoán vận mệnh của mình thông qua các thiên tượng. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng thủy ngân ở khu vực lân cận lăng mộ Tần Thủy Hoàng cao gấp 8 lần so với các khu vực khác, càng đi sâu vào thì nồng độ càng cao.

Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, lăng mộ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - kiến ​​trúc độc đáo

Điều kỳ lạ hơn nữa là bản đồ phân bố thủy ngân trong lăng giống với bản đồ thời nhà Tần sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc. Lý giải theo ghi chép của Tư Mã Thiên, lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã dùng thủy ngân đổ vào sông và biển lớn, dùng một loại cơ chế thúc đẩy quá trình vận động của thủy ngân (tích tụ), dùng dòng chảy chính. . thủy ngân để làm cho cơ chế này hoạt động, có thể chạm tới thủy ngân đang chuyển động.

Kiến trúc lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Được thiết kế giống như một Kim tự tháp, với chiều cao 76m và rộng gần 350m2. Thông thường, lăng được thiết kế như một quần thể cung điện và đền thờ được bao quanh bởi thành quách.

Lăng được xây dựng trong 36 năm và được chia thành hai phần, nội thành hình vuông và ngoại thành hình chữ nhật. Phía nam lăng là khu mộ. Ngôi mộ có hình nón 4 cạnh. Ngôi mộ được chôn sâu, bên trong quan tài bên ngoài quách, chứa nhiều bảo vật trong cung.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Tự nhiên cái Tết – Lyric Tự nhiên cái Tết – Han Sara, Tùng Maru

Ngoài ra, lăng được thiết kế không có cửa và bất khả xâm phạm với vô số mũi tên tự động bắn khi có người đến gần. Hệ thống cạm bẫy phức tạp và kín đáo bên trong lăng mộ sẽ cướp đi mạng sống của bất kỳ kẻ xâm nhập nào. Bên trong lăng còn có một dòng sông thủy ngân.

Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, lăng mộ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - kiến ​​trúc độc đáo

Di sản được tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Ngoài tượng binh lính đất nung, người ta còn tìm thấy tượng quân sư, quan lại, nhạc công, thậm chí cả động vật… tạo thành một quả cầu tuyệt sắc cho Tần Thủy Hoàng trị vì ở thế giới bên kia.

Với đội quân đất nung khổng lồ được xây dựng để đồng hành cùng ông khi ông qua đời. Mỗi bức tượng có một khuôn mặt với những cảm xúc khác nhau. Với những vũ khí bằng đồng được phát hiện trong ngôi mộ này như gươm, giáo, tên, v.v.

Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, lăng mộ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - kiến ​​trúc độc đáo

Sau khi tham quan lăng mộ, du khách có thể ghé thăm cơ quan thu thập được xây dựng gần nơi khai quật. Đây là nơi trưng bày các hiện vật sau khi được khai quật để du khách chiêm ngưỡng hơn 7.000 binh lính đứng gác cùng ngựa, xe ngựa và vũ khí chiến tranh.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới và cũng là một trong những khám phá quan trọng nhất của ngành khảo cổ học tiên tiến. Hãy cùng VIVU chiêm ngưỡng, tham quan và tìm hiểu về nền văn hóa Trung Hoa này cùng gia đình hoặc nhóm bạn của mình nhé!

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Lăng Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung#Lăng mộ #Lăng mộ #Tân #Thụy #Hoàng #Kiến trúc #độc đáo #độc đáo

Bạn thấy bài viết Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Kiến trúc độc đáo

Viết một bình luận