Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng

Bạn đang xem: Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng tại aulacschool.vn

Một trong những phong cách, loại hình kiến trúc đang được ưa thích thời kỳ hiện nay chính là lối kiến trúc roman . Một lối kiến trúc mang vẻ đẹp cổ xưa, uy nghi, tráng lệ của đế chế phương Tây, nhưng ở đây là đế chế La Mã. Vậy xuất xứ tạo nên cũng như là đặc điểm của lối kiến trúc này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nguồn Gốc Hình Thành Và Phát Triển Của Kiến Trúc Roman

Kiến trúc Roman – đỉnh cao kiến trúc nhân loại.

Kiến trúc roman là phong cách kiến trúc của các vùng Trung và Tây Âu. Lịch sử phương Tây ghi lại trong khi đế chế La Mã sụp đổ thì các nước Đông và Tây Âu bước vào một thời kỳ đen tối kéo dài. Để khắc phục tình trạng đó thì các nước phong kiến quyết định thành lập một triều đại mới có tên lè Carolingian. Tuy nhiên, triều đại này lúc đăng quang hoàng đế năm 800 thì chỉ tồn tại được một thời kì ngắn trước lúc bị người Normandes xâm lược.

Tiếp thu tinh hoa kiến trúc đế chế La Mã.

Vào khoảng cuối thế kỷ 11 đầu thế kỷ 12 thì kiến trúc Roman ra đời, tập trung của phong cách kiến trúc này ở các nước Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ,….Đây là lối kiến trúc nghiêng nhiều về kiểu thiết kế mái vòm hình cung liên kết với sự chạm trổ tinh xảo trong từng cụ thể trên cột của mọi công trình.

Vì sao lại có tên gọi là kiến trúc Roman nhưng ko phải là kiến trúc các nước phương Tây, hay kiến trúc các nước thuộc địa phong kiến? Bởi cái tên này gắn liền và trình bày được phong cách kiến trúc của người đương thời cũng như trí óc thông minh, sự kỳ công của lối kiến trúc La Mã cổ điển. Roman chính là thành trì vững chắc nhất của đế quốc La Mã.

Xét về mặt quy mô và hình thức thì lối kiến trúc này chưa thể đạt được tới độ tinh xảo, trình độ thượng thừa của người La Mã cổ điển lúc xây dựng công trình. Vật liệu xây dựng còn thô sơ, chưa có sự lạ mắt, tinh xảo và uyển chuyển trong cụ thể chạm khắc. Và nhược điểm của lối kiến trúc này là đôi lúc còn sử dụng vật liệu hoang phế từ kiến trúc La Mã đã xây dựng từ trước đây.

Xét về mặt kết cấu cuốn cửa trụ thì có thể nhận thấy sự tiến bộ vượt trội, tiếp thu được tinh hoa của người La Mã cổ điển. Nói tương tự để khẳng định rằng lối kiến trúc Roman đã có những bước tiến tăng trưởng mạnh kể cả mặt loại hình lẫn kết cấu để giúp quá trình định hình lối kiến trúc Gothic sau này.

Đặc Điểm Và Loại Hình Kiến Trúc Roman

Kiến trúc Roman từng bước tăng trưởng trong từng thời kỳ. Mỗi thời kỳ mang tới một đặc điểm riêng, tạo nên dấu ấn về lối kiến trúc thừa hưởng tinh hoa kiến trúc La Mã cổ điển. Đặc điểm của từng thời kỳ kiến trúc Roman được trình bày như sau:

Thời kỳ đầu không để lại nhiều ấn tượngThời kỳ đầu ko để lại nhiều ấn tượng.

Giai Đoạn Roman Thời Tiền Kỳ

Thời kỳ này, các công trình được thiết kế với mái nhà làm bằng gỗ tuy có tính thẩm mỹ, trị giá cao nhưng tiện ích và công năng chưa được hoàn chỉnh, rất dễ hư hỏng đặc trưng là dễ cháy. Đá xây dựng cũng quá thô sơ. Do vậy, nhưng thời kỳ thời kỳ tiền kỳ này ko có nhiều vết tích kiến trúc để lại cho đời sau nghiên cứu, tìm tòi. Nổi trội nhất chỉ là thiết kế vòm nhà, mái nhà bằng gỗ.

Giai Đoạn Roman Thời Kỳ Tiếp Theo

Quần thể PisaQuần thể Pisa.

Có thể nhận thấy thời kỳ này, phong cách kiến trúc Roman đã được định hình có có bước tăng trưởng mới, mạnh mẽ hơn, vượt trội hơn. Một số đặc điểm nổi trội phải kể tới như:

– Các công trình chịu sự tác động mạnh mẽ của lối kiến trúc đế chế La Mã cổ điển liên kết với kiến trúc Byzantine. Xuất xứ của sự tác động này là do vị trí địa lý của các công trình xây dựng thời kỳ này nằm trong biên giới của đế chế La Mã thời kỳ trước.

Xem thêm bài viết hay:  5 bộ phim Nhật Bản hay, ý nghĩa về những chú mèo mà các “sen” nên xem

– Tuy đã định hình được lối kiến trúc, song các công trình xây dựng ko nhiều, số lượng ít, nằm tản mạn ở nhiều địa phương không giống nhau.

– Do đã định hình được khuôn mẫu, cho nên phần lớn các kiến trúc được thiết kế tương tự nhau. Tập trung của lối kiến trúc này dùng để xây nhà thờ, tu viện, hay các công trình mang tính phòng thủ kiên cố cao như thành trì.

– Tuy được tiếp thu tinh hoa của kiến trúc La Mã cổ điển nhưng nhìn chung quy mô và loại hình ko được lớn, tinh xảo. Bề mặt ngoài của các công trình còn thô sơ, họa tiết trang trí còn ít, kích thước cửa còn khá nhỏ,…

– Đặc điểm nổi trội của lối kiến trúc này chính là sử dụng cuốn cửa trụ, vòm bán cầu hoặc sử dụng vòm nôi. Sự đầu tư tỉ mỉ trong việc làm mái bằng đá có hình vuông, hình tròn hay hình chữ thập La tinh. Tuy còn nhiều hạn chế nhưng những đóng góp này đã để lại dấu ấn mạnh mẽ cho thời kỳ sau.

– Nhà thờ Roman chính là công trình tiêu biểu nhất cho lối kết cấu này. Đặc điểm nổi trội nhất chính là nhiều tháp cao chọc trời, tháp có hình trụ tròn hay hình học, có đường cắt ngang ở phía đối diện.

Kỹ Thuật Xây Dựng Trong Kiến Trúc Roman

Đặc điểm kỹ thuật kiến trúcĐặc điểm kỹ thuật kiến trúc.

Vậy lúc xây dựng công trình theo lối kiến trúc Roman chúng ta cần xem xét tới những vấn đề gì?

Trước hết, điều lưu tâm trước nhất chính là xây dựng trụ cột. Rường cột phải được cuốn có sóng. Chiều cao của công trình càng cao càng tốt. Đi kèm với đó là chiều dày của tường ko nên quá dày cũng ko nên quá mỏng, cần đối xứng thích hợp với kích thước cột nhà.

Tiếp theo, các cột trong kiến trúc ko có sự nhất quán. Họa tiết hoa văn trang trí có thể không giống nhau để tạo nên sự nhiều chủng loại. Cần chú ý thiết kế họa tiết tinh xảo hơn các lối kiến trúc khác. Ở những vị trí đầu cột có thể chạm khắc hình cái đấu, hoa văn, hay hình học cuộn lại với nhau. Ngoài ra, cột có thể sử dụng chạm khắc hình đầu người hoặc thú tội.

Nhà thờ Đức Bà Pari Sài GònNhà thờ Đức Bà Pari Sài Gòn (Nguồn: internet).

Hiện nay, lối kiến trúc này khá phổ thông ở các công trình xây dựng tại Việt Nam. Sự nhập cảng trong kiến trúc Roman ko phải gần đây nhưng đã có từ trước đây. Tiêu biểu nhất là công trình Nhà thờ Đức Bà Paris. Ở các nước khác lối kiến trúc này cũng được vận dụng xây dựng các công trình lớn như: Quần thể tôn giáo Pisa, Nhà thờ Saint Sernin ở Toulouse,…

Công Trình Kiến Trúc Romanesque

Lối kiến trúc Roman thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Chúng mang tới nét đẹp riêng, mới lạ ko bị hòa lẫn với bất kỳ phong cách nào khác. Nếu bạn chưa thực sự hiểu kiến trúc Roman là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công trình nổi trội của lối kiến trúc này ngay sau đây.

Basilica Kiểu Chữ Thập La Tinh

Basilica là lối kiến trúc được ra đời vào thời kỳ cơ đốc giáo. Tới thời kỳ tiền Roman , các Giáo hội vẫn lựa chọn sử dụng lối kiến trúc này cho nhà thờ. Tuy nhiên, có thêm sự mở rộng về hai bên, tạo nên hình chữ thập nổi trội. Đây cũng là lý do, lối kiến trúc này mang tên Basilica kiểu chữ Thập La Tinh.

Đặc Điểm Của Basilica Kiểu Chữ Thập La Tinh

Kiến trúc xây dựng Roman được trình bày rõ nét qua nhà thờ Basilica kiểu chữ Thập La Tinh. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Basilica có mặt bằng hình chữ nhật chạy dài. Chiều dọc được thiết kế thêm các hàng cột, chia đều chiều ngang thành các trung sảnh và hành lang bên.

Khu vực trung sảnh có diện tích rộng và cao hơn hẳn so với các hành lang bên. Tại vị trí chênh lệch giữa hai khu vực, người ta thiết kế nên những ô cửa sổ. Vừa giúp tạo điểm nhấn cho nhà thờ, vừa tạo cảm giác thông thoáng, sáng sủa.

Cửa nhà thờ được đặt tại vị trí phía Tây. Đàn thánh sẽ được đặt tại phía Đông. Vị trí đàn thánh được lợp bằng mái nửa bán cầu. Từ phía Đông sang phía Tây sẽ là đàn tế. Phần ko gian phía trước đàn tế sẽ được mở rộng theo chiều ngang lúc số lượng người làm lễ tăng lên quá đông.

Xem thêm bài viết hay:  3 thư mục email nên có giúp bạn sắp xếp inbox gọn gàng

Theo lối thiết kế này, mọi người lúc tới làm lễ dù đúng ở vị trí trung sảnh hay hai bên hành lang đều có thể hướng về đàn thánh. Sức chứa của nhà thờ Basilica khá lớn, kiến trúc vững chắc cùng kết cấu đơn giản nên được Giáo hội duy trì qua suốt các thời kỳ cho tới ngày nay. Kiến trúc Roman ở Việt Nam cũng được trình bày phổ thông thông qua các Nhà thờ.

Nhà thờ mang kiến trúc RomanẢnh 1: Nhà thờ mang kiến trúc Roman (Nguồn: internet).

Ý Nghĩa Của Lối Thiết Kế Basilica

Nhà thờ phong cách kiến trúc Roman mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Nhà thờ Basilica là nơi các con rán tới để câu nguyện, trình bày niềm tin với tôn giáo của mình. Ngoài ra, các bộ phận trong kiến trúc Basilica mang trong mình hình ảnh tượng trưng phong phú và ý nghĩa.

Sảnh chính được xem là đại lộ, nơi mỗi con người người nào cũng phải đi qua. Hành lang là hàng cột thức. Sân khấu cao hơn chính là vị trí đứng của các thầy tu. Ban thờ là chống thiêng liêng, nơi được mọi người kính trọng,…

Nhà Thờ Của Các Tu Viện

Pháp có thể được coi là cái nôi cho sự ra đời của phong cách kiến trúc Roman cùng dòng tu Benedictine vào những năm 910.

Đặc Điểm Nhà Thờ Của Các Tu Viện

Vào những năm của thế kỷ X tại nước Pháp, nền kinh tế mở đầu ổn định và tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng hành với đó là sự nở rộ, vững mạnh của Giáo hội. Nhiều người vì tôn giáo của mình đã rời bỏ quê hương đi tìm thánh tích tại những vùng đất mới.

Chính vì vậy, các tu viện đã được xây dựng để làm nơi trú ngụ cho các vị người mua hương. Bên trong tu viện còn có nhà thờ. Nhà thờ của các tu viện trở thành một khối kiến trúc hài hòa, rộng lớn. Nhiều tu viện còn có diện tích lớn hơn hẳn một địa phương lúc bấy giờ.

Nhà thờ của các tu viện với diện tích rộng lớnẢnh 2: Nhà thờ của các tu viện với diện tích rộng lớn (Nguồn: internet)

Một Số Công Trình Tiêu Biểu Về Nhà Thờ Của Các Tu Viện

Tại nước Pháp, cáccông trình kiến trúc Roman xuất hiện khá nhiều. Được biết tới là cái nôi của lối kiến trúc nhà thờ kèm tu viện nên các công trình xây dựng theo phong cách này rất phổ thông. Một số công trình tiêu biểu có thể kể tên như:

 • Nhà thờ ở Cluny: Nhà thờ ở Cluny là một phức hợp thể kiến trúc tôn giáo với diện tích lớn nhất nước Pháp. Nhà thờ đã trải qua 3 lần tu sửa, xây dựng lại mới có được hình dáng như hiện giờ.
 • Nhà thờ Saint-Sernin ở Toulouse với diện tích kéo dài 112m.
 • Nhà thờ Saint Foy ở Conques: Nhà thờ này được xây dựng tại miền Nam nước Pháp. Nhà thờ là biểu tượng tiêu biểu cho kiến trúc xây dựng Roman. Phần trung sảnh kéo dài, thanh mảnh. Vị trí chính diện có kích thước rộng, đủ ko gian chứa đựng số lượng lớn khách hành hương tới nguyện cầu và hát Thánh khí.
 • Nhà thờ Durham tại nước Anh được xây dựng vào khoảng từ năm 1090 tới năm 1145. Nhà thờ nổi trội với hai tòa tháp cao ở phía trước. Phần thân được xây dựng với 3 nhịp cùng cánh ngang rộng rãi. Tại điểm giao nhau được xây dựng thêm một tháp đèn.
 • Nhà thờ Maria Laach ở Đức.

Nhà thờ và tu viện ở Cluny Ảnh 3: Nhà thờ và tu viện ở Cluny (Nguồn: internet).

Nhà Thờ Của Thành Phố

Kế bên Nhà thờ liên kết với tu viện, kiến trúc Roman còn được trình bày bởi nhà thờ của thành thị. Kiểu nhà thờ này được xây dựng với trị giá thẩm mỹ cao. Các khu vực như đàn thánh, tháp lấy ánh sáng, gian thờ nhỏ đều được những người thợ trang trí nhiều hơn bằng các hoa văn sống động, nổi trội.

Lối xây dựng này đã phá vỡ những quy tắc khe khắt vốn có của Giáo hội. Tạo nên các công trình mang toàn cầu quan đời thường, thân thiện hơn với từng lớp thị dân. Đối lập với toàn cầu quan thần học luôn được quan niệm trong tôn giáo. Nhờ vào sự thay đổi này, Nhà thờ kiến trúc Roman ngày càng trở thành nổi trội, có trị giá thẩm mỹ cao hơn. Điều này đã được khẳng định qua các công trình tiêu biểu như:

 • Nhà thờ Worms là một công trình mang đầy đủ mọi đặc điểm kiến trúc Roman ở Đức. Tại mỗi đầu của nhà thờ được xây dựng thêm hai tháp nhọn đạt đối xứng với nhau. Nổi trội bên trong là bồng cầu thang xoắn ốc – nét riêng lẻ của lối kiến trúc Nhà thờ của nước Đức. Vị trí hậu cung được đặt tại phía Tây và Đông. Bởi vậy, lố vào sẽ được thiết kế tại mặt Nam và Bắc của công trình.
 • Nhà thờ Speyer nằm tại thượng nguồn sông Rhein. Nhà thờ được xây dựng nổi trội với 4 tháp nhọn tại 4 góc. Những đường vòm trang trí khoét lõm trên mặt tường càng làm tôn thêm nét mạnh mẽ, khỏe khoắn, hùng vĩ của nhà thờ.
Xem thêm bài viết hay:  Câu ghép chính phụ là gì? Ví dụ câu ghép chính phụ

Nhà thờ Worms tại ĐứcẢnh 4: Nhà thờ Worms tại Đức (Nguồn: internet).

Kiến Trúc Thành Quách Và Dinh Thự

Kiến trúc Roman còn được trình bày qua các công trình thành quách và dinh thự. Thời kỳ trước đây, việc xâm chiếm để mở rộng lãnh thổ giữa các bộ lạc diễn ra thường xuyên. Để bảo vệ bộ lạc và tài nguyên của mình, các lãnh chúa đã thực hiện xây dựng thành quách kiên cố.

Đặc Điểm Của Lối Kiến Trúc Thành Quách Và Dinh Thự

Kiến trúc thành quách và dinh thự trở thành phổ thông thời bấy giờ. Hồ hết đều mang những đặc điểm nổi trội, cụ thể như:

 • Bao bọc lãnh địa là tương thành cao,. dày vô cùng vững chãi. Phía trên của tường thành được tạo hình răng cưa, mũi nhọn để quân lính có nơi trú ẩn trong lúc tranh đấu. Đồng thời còn có sự xuất hiện của các lỗ châu mai để bắn đạn pháo.
 • Trên thành cũng có khá nhiều điểm vọng gác. Những vị trí này thường có độ cao hơn hẳn so với tường thành.
 • Bên ngoài thành sẽ được đào những rãnh lớn. Cổng thành được thiết kế dây xích nâng lên hạ xuống để vừa có thể đóng lại vừa tạo thành cây cầu để vận chuyển ra vào.
 • Bên trong tháp có chứa những dinh thự. Nơi đây vừa là khu vực sống của các lãnh chúa vừa là nơi cố thủ cuối cùng lúc cổng thành bị phá vỡ.

Các Công Trình Thành Quách Và Dinh Thự Nổi Bật

Một số công trình thành quách và dinh thự nổi trội có thể điểm qua như:

 • Pháo đài Carcassonne ở Pháp. Tòa thành này được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII. Thị thành được bao bọc bởi 2 lớp tường thành được xây dựng kiên cố, ấn tượng.
 • Lâu đài kiểu pháo Coucy de Chateau tại Pháp. Tường có độ dày khoảng 10m. Bên ngoài còn được bảo vệ bởi hào có nước chảy.
 • Tòa thành Krak des Chevalier nổi trội với độ hùng vĩ, to lớn của thành quách bảo vệ. Tháp canh được xây dựng với nhiều tầng ao. Các lỗ châu mai hình vòm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đặt pháo nổ.

Thành phố lâu đài CarcassonneẢnh 5: Thị thành lâu đài Carcassonne (Nguồn: internet)

Tương tự, bài viết trên đây đã hỗ trợ tới cho các bạn những thông tin cần thiết, quan trọng nhất về phong cách kiến trúc Roman. Mong rằng, đây sẽ là một phong cách kiến trúc gợi ý cho công trình sắp tới của các bạn.

Bạn thấy bài viết Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Phân mục: Địa lý#Kiến #Trúc #Roman #Nguồn #Gốc #Đặc #Điểm #Công #Trình #Nổi #Tiếng

Bạn thấy bài viết Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Kiến Trúc Roman – Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Công Trình Nổi Tiếng

Viết một bình luận