Khuyến nông chuyển mình

Bạn đang xem Khuyến nông chuyển đổi tại aulacschool.vn

Năm 2023, khuyến nông Việt Nam tròn 30 tuổi. Khó có thể nói hết những đóng góp to lớn của khuyến nông đối với sự nghiệp tăng trưởng nông nghiệp – nông thôn.

Tuy nhiên, lựa chọn bước đi nào và tạo chuyển biến cho hệ thống khuyến nông trong giai đoạn mới cũng là điều mà ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, còn nhiều vướng mắc.

Vượt ra ngoài phạm vi của một dự án

“Sau câu chuyện vỡ hệ thống khuyến nông, người ta thấy tính liên thông của hệ thống trở thành thế mạnh của khuyến nông”, ông Lê Quốc Thanh mở đầu câu chuyện khi nói về chuyển đổi hệ thống. khuyến nông năm 2022.

Ông Lê Quốc Thanh cho rằng, nếu khuyến nông không có hệ thống từ trên xuống dưới thì sức mạnh cũng sẽ mất. Không ai có thể làm công tác khuyến nông theo kiểu “đơn mã, độc mã”. Cán bộ khuyến nông trung ương dù giỏi đến đâu mà không có lực lượng khuyến nông cơ sở trực tiếp làm việc với nông dân, cụ thể hóa công nghệ vào sản xuất thì khuyến nông cũng không thể làm được.

“Có thể nói chúng ta đã bắt đúng bệnh mà khuyến nông đang mắc phải và đã kết nối lại hệ thống, đưa hệ thống trở về đúng nghĩa như ban đầu”, ông Lê Quốc Thanh nói.

Trên cơ sở “bắt đúng bệnh”, Đề án Khuyến nông tập thể giai đoạn 2022 – 2025 (Khuyến nông tập thể) được xây dựng nhằm tăng cường năng lực cho khuyến nông viên cơ sở, được coi là bước ngoặt. có tiền lệ.

Nói về Dự án khuyến nông tập thể, tuy đây là dự án quy mô nhỏ, mới được triển khai nhưng kết quả đạt được vượt ra ngoài khuôn khổ của một dự án thí điểm. Dự án bước đầu đã cho thấy sự phù hợp với xu thế, được đưa vào thực tế và nhận được sự quan tâm, đón nhận của toàn đội.

Để đạt được kết quả này, nhận thức của lực lượng khuyến nông từ Trung ương đến địa phương; Hình thức, phương pháp đào tạo, công tác thông tin, tuyên truyền (phương tiện chủ yếu của khuyến nông trước đây) có chuyển biến rõ rệt. Dễ nhận thấy nhất là sự đa dạng của các lực lượng tham gia công tác khuyến nông.

Xem thêm bài viết hay:  13 Cách Cân Bằng Phương Trình Hóa Học Nhanh Và Chính Xác

Trước đây, tham gia công tác này chủ yếu là các viện, trường, cán bộ khuyến nông trong hệ thống nhà nước…, nay được mở rộng, có thêm lực lượng khuyến nông từ các địa phương, doanh nghiệp. doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX)…

Trước đây, hoạt động tập huấn chủ yếu là để cán bộ khuyến nông thuyết trình thì nay có nhiều hình thức tập huấn như vừa học vừa làm; nông dân chia sẻ kinh nghiệm, kiến ​​thức với nông dân; Không còn sự phân biệt giữa người dạy và người học mà thay vào đó là sự trao đổi, tương tác hai chiều.

Lĩnh vực thông tin, tuyên truyền cũng thay đổi theo hướng trước đây chủ yếu xoay quanh văn bản thì nay đã tạo ra các diễn đàn với sự tham gia của đông đảo các chủ thể như cơ quan quản lý. nhà quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất…

Theo ông Lê Quốc Thanh, điều đáng mừng của Dự án Khuyến nông tập thể là tuy còn trong thời gian thử nghiệm nhưng đã nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội.

Chẳng hạn, dự án đã triển khai thí điểm thành lập 26 tổ khuyến nông tập thể tại 13 tỉnh thuộc 5 vùng nguyên liệu. Mọi tài liệu, cách làm của Dự án khi gửi đến các địa phương đều nhận được phản hồi ngay và nhanh chóng bắt tay vào triển khai. Đặc biệt, có những địa phương như Hải Phòng, dù không có trong Đề án nhưng đã triển khai mạnh mẽ. Hiện nay, 135 tổ khuyến nông tập thể đã được thành lập ở tất cả các xã.

Một đặc điểm nữa của Đề án là chưa có tiền lệ, chưa có mô hình nên chủ yếu dựa vào ý thức tập thể để xây dựng, lấy lực lượng khuyến nông làm nòng cốt. Nhờ đó đã thu hút được đông đảo các bộ phận trong xã hội tham gia. Điều này hoàn toàn khác với cách làm khuyến nông trước đây.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tiến sĩ giấy của Nguyễn Khuyến

Tuy nhiên, vì không có công thức hay mô hình nào nên vẫn cần tiếp tục tích lũy thông tin, tổng hợp và đánh giá lại những điểm tốt và chưa tốt, thậm chí hàng ngày, hàng giờ để cập nhật thông tin về chủ đề. để có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp.

“Đã có nhiều bài học thất bại vì mắc kẹt trong cùng một công thức hiệu quả. Mỗi vùng, địa phương có điều kiện tự nhiên, văn hóa, sản xuất khác nhau… Vì vậy, gọi là khuyến nông tập thể thì phải lấy tập thể làm nòng cốt. Khi cả tập thể cùng tham gia chứng tỏ khuyến nông thuộc về tập thể”, ông Lê Quốc Thanh nói.

Cán bộ khuyến nông phải mưu sinh bằng nghề

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng khuyến nông đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự tăng trưởng của nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Đã có lúc khuyến nông trở thành lực lượng nòng cốt trong quá trình chuyển đổi sản xuất từ ​​bảo đảm an ninh lương thực sang từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

Tuy nhiên, sự thay đổi liên tục của sản xuất, bối cảnh lịch sử… đòi hỏi cán bộ khuyến nông phải thường xuyên rà soát, thiết kế và điều chỉnh hệ thống cho phù hợp. Không làm được điều này, chắc chắn hệ thống khuyến nông sẽ không duy trì được.

Công tác khuyến nông hiện nay sẽ theo trục xã hội hóa, dịch vụ khuyến nông. Tổ khuyến nông tập thể phải liên kết với hợp tác xã và người sản xuất; giúp sản xuất đúng hướng, đạt tiêu chuẩn… Đồng thời phải liên kết với doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp phải đứng trong hàng ngũ khuyến nông.

Trước đây, chúng ta lập kế hoạch, triển khai và chờ kết quả, nhưng nay đã khác, doanh nghiệp sẽ tham gia giám sát quá trình thực hiện, điều chỉnh kịp thời khi có vướng mắc. Lực lượng làm công tác khuyến nông cũng vậy, từ sử dụng số lượng lớn đến tinh gọn bộ máy theo hướng chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm…

Xem thêm bài viết hay:  Tập làm văn: Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng phù Ủng trang 12 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Tuy nhiên, điều rất đáng tiếc là chúng ta chưa có một hệ thống cụ thể để đào tạo lực lượng khuyến nông. Phải thừa nhận rằng chất lượng của lực lượng khuyến nông giữa các ngành hiện nay chưa đồng đều. Vì vậy, đòi hỏi phải không ngừng đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ khuyến nông các ngành…

Một vấn đề nữa nhưng hệ thống khuyến nông đang đau đầu tìm cách giải là làm sao những người làm công tác khuyến nông có thể mưu sinh bằng nghề, ngoài việc được cống hiến hết mình vì đam mê. Chỉ khi cuộc sống của họ được đảm bảo thì tình yêu và niềm đam mê với nghề mới được duy trì và hệ thống khuyến nông mới có thể vững mạnh.

Với nền kinh tế mở như hiện nay, khó khăn và thách thức sẽ còn nhiều hơn. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để lực lượng khuyến nông lớn mạnh, vấn đề đặt ra là chúng ta nắm bắt cơ hội đó như thế nào?

Theo tôi, nhà nước chỉ cần giữ “bộ khung” với số lượng cán bộ khuyến nông không quá nhiều nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để họ hoạt động. Ngay cả khi không có sự đầu tư tài chính của nhà nước, hệ thống vẫn hoạt động tốt; Cán bộ khuyến nông vẫn thấy vui và yêu nghề.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Khuyến Nông Chuyển Đổi của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Tư vấn #trang trại #chuyển nhượng #bản thân

Bạn thấy bài viết Khuyến nông chuyển mình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khuyến nông chuyển mình bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Khuyến nông chuyển mình

Viết một bình luận