Hội nhập văn hóa là gì?

Hội nhập văn hóa được hiểu là các quá trình xã hội như đồng hóa, xã hội hóa và không tin tưởng vào văn hóa. Để hiểu rõ hơn về hội nhập văn hóa là gì, mời các bạn xem nội dung bên dưới.

Câu hỏi: Thế nào là hội nhập văn hóa?

Câu trả lời:

Hội nhập văn hóa được hiểu là các quá trình xã hội như đồng hóa, xã hội hóa và không tin tưởng vào văn hóa. Ví dụ: Trong bối cảnh kinh tế – xã hội phát triển, đô thị hóa nhanh, nhiều nông dân đã rời bỏ nông thôn lên thành thị sinh sống. Để không bị lạc điệu, người nuôi phải dần làm quen và thích nghi dần với môi trường sống. Đó là quá trình hội nhập của người nông dân vào cuộc sống thành thị trong hoàn cảnh mới. Họ buộc phải từ bỏ những mối quan hệ cũ, nếp sống cũ (quan hệ gia đình, bạn bè quen ở quê, lối sống nông thôn,…) để xây dựng và phát triển những mối quan hệ mới với người dân thành thị. , làm quen và thích nghi với những điều kiện mà trước đây họ hoàn toàn xa lạ. Vì vậy hội nhập vừa có ý nghĩa là quá trình, vừa là kết quả và luôn diễn ra liên tục trong đời sống con người.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Bản chất của hội nhập văn hóa là gì?

Nói chung, hội nhập văn hóa – một quá trình học tập của một nền văn hóa con người chuẩn mực về hành vi và nhận thức của một quốc gia hoặc quốc gia cụ thể.

Trên thực tế, đây là một trong những hoạt động chính không chỉ cần thiết cho du lịch mà còn cho sự phát triển cá nhân. Ví dụ, một số cử chỉ và lời nói trong các nền văn hóa của các dân tộc khác nhau có thể khác nhau đáng kể về giá trị. Nếu không có những kiến ​​thức cần thiết vô tình có thể làm mất lòng người đối thoại và đánh mất lòng tin mãi mãi. Quá trình hội nhập văn hóa trong trường hợp này đóng vai trò như một hình thức bảo vệ chống lại những tình huống xấu hổ mà một người có thể dễ dàng gặp phải trong thời gian ở nước ngoài, hoặc thậm chí ngay trong chính đất nước của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Những hình ảnh ông già Noel đẹp nhất

Trong suốt chiều dài của thế kỷ XX, văn học và văn hóa Việt Nam không chỉ tiếp thu từ các nước láng giềng trong khu vực những truyền thống độc đáo mà còn tiếp thu những thành tựu văn học tiêu biểu của phương Tây để tiến hành cuộc cách mạng thơ ca những năm 1930. Thông qua những tiếp xúc cả trong tình trạng chiến tranh và trong thời bình, văn học Việt Nam hiện đại đã có cơ hội tiếp nhận những ảnh hưởng tích cực từ các nền văn hóa khác nhau. văn học các nước thuộc các khu vực: Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Đông Âu, Tây Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ. Nhiều thành tựu văn học xuất sắc đã thực sự trở thành cầu nối giữa các thời đại, các quốc gia và các châu lục trên hành tinh. Với những thành tựu của văn học so sánh, văn học Việt Nam cũng như văn học các nước trong khu vực và trên thế giới không ngừng được khảo sát, phân tích để tìm ra những nét tương đồng và những mối liên hệ chung có ý nghĩa. phổ biến trong văn học thế giới; đồng thời chỉ ra những nét khác biệt, những nét dân tộc làm nên bản sắc riêng, không lặp lại của mỗi nền văn học. Mỗi quy luật được phát hiện trong lĩnh vực nghiên cứu này sẽ là cơ sở khoa học xác đáng để khẳng định thêm quá trình giao lưu và ảnh hưởng diễn ra như một tất yếu trong văn học thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Cá thể động vật có vú đầu tiên được tạo ra bằng phương pháp nhân bản vô tính có tên là gì?

2. Đặc điểm và những bất cập của hội nhập văn hóa

Hội nhập văn hóa là tương đối. Quá trình hội nhập văn hóa có thể được nhìn thấy thông qua các mẫu phong cách và trong lĩnh vực văn hóa nói chung. Con người trong xã hội không thể sống biệt lập mà luôn có mối quan hệ với người khác, với khuôn mẫu hành vi được mọi người thừa nhận, chia sẻ và khái quát hóa. Từ góc độ thể chế, hội nhập diễn ra từng phần hoặc toàn bộ vai trò theo khuôn mẫu mà xã hội mong đợi. Trong một thể chế thường có thiết chế chính và các yếu tố phụ thuộc, chúng luôn có mối quan hệ qua lại với nhau, bổ sung cho nhau. Trong hội nhập văn hóa, tất cả các thiết chế lớn đều phối hợp chặt chẽ với nhau, nhưng văn hóa luôn biến đổi không đồng đều, thậm chí theo các hướng và tốc độ khác nhau giữa các bộ phận. rằng một thể chế có thể phát triển chậm hơn so với một truyền thống. Một phong tục cũng vậy, dù là tập quán thì không dễ gì một sớm một chiều mà xóa bỏ chúng được. Quan sát quá trình xóa bỏ hủ tục, tập quán làm ăn cũ hay phong trào xây dựng gia đình văn hóa mới hiện nay, chúng ta thấy rõ tính đa dạng và phức tạp của vấn đề này.

[CHUẨN NHẤT]    Hội nhập văn hóa là gì?  (ảnh 2)

Chỉ ra, chỉ đích danh tác hại của “nhập nhèm văn hóa”, Thiếu tướng Nguyễn Bá Dương cho rằng, văn hóa phẩm ngoại lai có xu hướng tuyên truyền, cổ súy cho lối sống thực dụng, làm cho con người quên cội nguồn. chủ nghĩa dân tộc, coi thường nhân loại, không có mục tiêu lý tưởng và trách nhiệm với quốc gia, dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Sự thực bào là gì?

“Những luồng thông tin độc hại làm xói mòn lòng tin của con người, làm tha hóa con người, khiến người Việt Nam chỉ thấy lợi ích trước mắt mà quên đi bản sắc truyền thống của mình. Điều này rất khó phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, ông nói.

Tình trạng “nhập siêu văn hóa” kéo dài cũng là quan điểm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước. Đây cũng là một trong những biểu hiện của việc thể chế hóa chủ trương, quan điểm, nghị quyết của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người chưa theo kịp yêu cầu.

“Một bộ phận cán bộ, nhân dân có tâm lý sính ngoại, tiêu dùng văn hóa phẩm, lối sống thiếu chọn lọc, ảnh hưởng đến việc giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và xây dựng con người Việt Nam. trong quá trình hội nhập quốc tế”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội thảo Văn hóa toàn quốc.

>>> Xem thêm: Việt Nam trên đường đổi mới và hội nhập

——————–

Trên đây là giải pháp hàng đầu mà các bạn đã tìm hiểu về hội nhập văn hóa. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc bạn học tốt.

Nhớ để nguồn bài viết: Hội nhập văn hóa là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận