Hồi ký, tự truyện là gì?

Câu hỏi: Tự truyện là gì?

Câu trả lời

Hồi ký là những sáng tác thuộc thể loại hồi ký, thiên về lời kể của tác giả, kể về những sự kiện có thật đã xảy ra trong cuộc đời tác giả.

Tự truyện là tác phẩm văn học thuộc thể loại tự sự, thường được viết bằng văn xuôi, trong đó tác giả thuật lại và miêu tả cuộc đời của mình trong tác phẩm.

Hãy cùng Top giải pháp tìm hiểu rõ hơn về 2 thể loại này nhé:

hồi ức:

đặc trưng

Hồi ký mang tính chủ quan cao. Các sự kiện được kể lại chắc chắn bị ảnh hưởng bởi quy luật lãng quên, làm biến dạng cơ chế hồi ức. Tính chủ quan khiến hồi ký không thể so sánh với tài liệu gốc, bằng chứng, về tính xác thực. Tuy nhiên, sự thiếu thực tế, thiếu thông tin hoặc phiến diện về đối tượng miêu tả trong hồi ký được bù đắp bằng văn phong sinh động, ấn tượng trực tiếp của tác giả.

Hồi ký:

đặc trưng

Tuy cùng nói về một người, nhưng cần phân biệt tự truyện với các dạng tiểu sử phổ biến khác của nhà văn như lý lịch, lời tự thuật ngắn gọn khi trả lời phỏng vấn báo chí, viết tường trình. lời tự thuật mà nhà văn đã đính kèm khi xuất bản tác phẩm của mình. Thực ra, tự truyện bao gồm cả yếu tố truyện kể (hình thức, một thể loại tự sự) và yếu tố tự sự (nội dung, bản thân) của người kể chuyện. Các tác phẩm tự truyện thường có xu hướng lý giải tổng thể về cuộc đời đã qua của tác giả, tạo nên những đường dây mạch lạc cho cuộc đời từng trải của anh ta. Người viết tự truyện đôi khi thao tác hư cấu, thêm hoặc sắp xếp lại các chi tiết về cuộc sống của chính họ.

Xem thêm bài viết hay:  Điều chế khí oxi là gì? Phản ứng phân hủy là gì? – Hóa học 8 Bài 27

Vì luôn là hành động vượt qua thời gian, thể hiện sự cố gắng trở lại tuổi trẻ, tuổi thơ, sống lại những quãng đời đáng nhớ nhất nên thể tự truyện thường được viết khi tác giả đã trưởng thành. thành đạt, đã đi qua hầu hết các giai đoạn trong cuộc đời và nhìn lại quá khứ như một sự chiêm nghiệm.

Là một thể loại giáp ranh (với hồi ký, nhật ký, tiểu sử), tự truyện vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Nhật ký vốn dĩ là bản tóm tắt các sự kiện đang diễn ra, không hư cấu và có thể không bao gồm bình luận về sự kiện đó, trong khi tự truyện có thể bao gồm các bản dựng lại rời rạc, sắp xếp các sự kiện và các sự kiện khác. trong trí nhớ của tác giả, có thể gắn với hư cấu. Nhật ký cũng không có sự khác biệt giữa thời điểm viết và thời điểm được kể mà là những sự kiện đang diễn ra trong quá trình thời gian sống của người viết, trong khi tự truyện, do hạn chế về khoảng cách thời gian mà sự kiện được diễn ra. được viết và thời gian viết, đã ngăn cản tôi nhìn cuộc sống của chính mình như một tổng thể duy nhất và liền mạch.

Tự truyện cũng khác với hồi ký, dù ít nhiều khó tìm được ranh giới tuyệt đối cho thể loại: nếu như các tác giả tự truyện thường chú trọng đến sự hình thành và lịch sử thế giới nội tâm của mình trong tương tác với thế giới bên ngoài thì hồi ký thường trả sự chú ý trước hết là thế giới bên ngoài đó, với những con người và cảnh vật mà tác giả đã tiếp xúc và trải nghiệm. Khó khăn trong việc phân biệt thể loại tự truyện với hồi ký sẽ chỉ được các nhà nghiên cứu, phê bình văn học giải quyết với từng trường hợp cụ thể, tác phẩm nhấn mạnh nhiều hơn đến khía cạnh tự truyện hay hồi ký. hơn, chỉ.

Xem thêm bài viết hay:  Ác giả ác báo là gì?

Sự khác biệt chính giữa tự truyện và hồi ký

Sự khác biệt đáng kể giữa tự truyện và hồi ký được mô tả trong các điểm được đưa ra dưới đây:

  1. Một hình thức văn học trong đó chủ thể viết hoặc thuật lại câu chuyện cuộc đời của chính mình, được gọi là Tự truyện. Hồi ký là một thể loại văn học, là tập hợp những hồi ức, do cá nhân viết về những sự kiện, sự kiện đã xảy ra với mình trong cuộc đời.
  2. Một cuốn tự truyện chứa đựng những chi tiết phức tạp về các sự kiện trong cuộc đời của chủ thể. Mặt khác, một cuốn hồi ký có bản chất tập trung hơn, tập trung vào các sự kiện cụ thể đã xảy ra với tác giả.
  3. Một cuốn tự truyện bao gồm toàn bộ cuộc đời của chủ đề, nhưng một cuốn hồi ký kéo dài một phần, thời gian hoặc giai đoạn cụ thể trong cuộc đời của cuốn hồi ký.
  4. Một cuốn tự truyện được viết ở ngôi thứ nhất hoặc thứ ba, trong khi một cuốn hồi ký được viết ở ngôi thứ nhất.
  5. Một cuốn tự truyện tập trung vào tất cả các sự kiện trong cuộc đời của nhân vật chính. Ngược lại, hồi ký tập trung vào việc khám phá sâu bất kỳ sự kiện hoặc sự kiện cụ thể nào, điều này rất quan trọng đối với người ghi nhớ.
  6. Tự truyện tuân theo trình tự thời gian trong khi hồi ký không có cấu trúc, tức là nó không tuân theo bất kỳ trình tự nào như tiểu thuyết, nó có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.
Xem thêm bài viết hay:  Chất liệu văn học dân gian là gì?

Điểm tương đồng

– Thể loại văn học phi hư cấu.

– Do đối tượng tự viết.

– Viết theo ngôi thứ nhất.

Nhớ để nguồn bài viết: Hồi ký, tự truyện là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận