Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không?

Bạn đang xem: Học sinh đánh cô giáo bị xử lý thế nào? Đuổi học? tại aulacschool.vn

Tôn trọng là một truyền thống đạo đức cao đẹp và vô cùng quý báu. Những người thầy, người cô đóng góp rất nhiều trong sự trưởng thành nhân cách và tri thức của con người. Nhưng đáng tiếc là ngày nay, tình trạng bạo lực học đường, học sinh đánh thầy ngày càng nhiều. Vậy học sinh đánh thầy có bị đuổi học không?

1. Bạo lực học đường là gì? Tình trạng học sinh đánh thầy:

Bạo lực học đường là hành vi gây gổ, đổ máu, coi thường pháp luật, xúc phạm nhân phẩm của người khác, gây tổn hại về tinh thần và thể chất xảy ra trong khuôn viên nhà trường.

Tình trạng bạo lực học đường giữa học sinh dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy cô giáo. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, học sinh có hành vi bạo lực với giáo viên sẽ phải chịu nhiều hình thức kỷ luật cụ thể theo điều lệnh của nhà trường, nặng nhất có thể bị xử lý hình sự.

Tình trạng học sinh đánh thầy giáo ngày một gia tăng với những diễn biến phức tạp. Vụ việc này phải kể đến vụ học sinh đánh cô giáo vào tháng 9/2022. Vì vậy, để nhắc nhở học sinh thói hư tật xấu, cô Xuân đã bị một học sinh lớp 12 đánh gây thương tích. Cánh tay có 2 vết xước sâu và còn sưng tấy đỏ, cô Nguyễn Thị Mỹ Xuân – giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP HCM) – giải thích đó là vết thương do học sinh gây ra. Chiều 21/9, khi làm bài kiểm tra môn Văn của lớp 12A14 (lớp chuyên), Lâm không làm bài nên bị cô cho điểm 0 và cảnh cáo. Khi cô rủ các bạn ngồi lên bảng làm bài, Lâm tỏ ra không quan tâm.

“Tôi đã mắng và dọa xử lý cháu này nhưng nó quay lại chửi bới, chửi bới và đòi tát tôi. Rất may là các học sinh đã can ngăn được”, ông Xuân nói.

Được biết, học sinh này đã ném chai nước vào thùng rác khiến cô Xuân bị thương ở tay phải và vỡ màn hình điện thoại. Sự việc đến chiều hôm sau mới kết thúc và được ban giám hiệu nhà trường lập biên bản. “Sáng hôm sau, tôi cùng mẹ đi làm về thì em trai liên tục chửi bới, dọa đánh tôi”, cô giáo Xuân kể.

Còn rất nhiều vụ việc đau lòng khác thầy trò đánh nhau, học sinh đánh thầy gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, cho thấy sự xuống cấp về đạo đức, phẩm chất của những học sinh đánh thầy, cô giáo. dỗ ngọt dỗ ngọt.

2. Nguyên nhân của tình trạng trên:

Nguyên nhân của tình trạng học sinh đánh thầy xuất phát từ chính bản thân mỗi học sinh. Theo báo cáo của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nhân vật tham gia đánh nhau chủ yếu là học sinh cấp 2, cấp 3 (từ 12 đến 17 tuổi), đây là thế hệ có nguy cơ mắc bệnh thần kinh. Tâm, sinh lý thay đổi, sống buông thả, muốn khẳng định mình, hay bị bạn bè dụ dỗ, ức hiếp, tâm lý có nhiều biểu hiện thất thường, đôi khi nóng nảy, không làm chủ được hành vi. sở hữu. Trong giai đoạn này, chỉ những tác động xấu, kích thích từ bên ngoài cũng khiến các em ham học hỏi, có biểu hiện kém phát triển toàn diện, thiếu nhân cách, thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống hạn chế… khác biệt về quan điểm, cách sống. .. sẽ dẫn đến suy nghĩ và hành vi sai trái.

Xem thêm bài viết hay:  Phát triển Hải Phòng trong không gian chung của Đồng bằng sông Hồng và cả nước

Nguyên nhân phía sau do môi trường gia đình và xã hội: môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ khi sinh ra tiếp xúc chính là gia đình, cha và mẹ là những người có ảnh hưởng lớn nhất và quan trọng nhất trong việc hình thành nhân cách và đạo đức. đạo đức, lối sống của các em. Trong tình hình hiện nay, có rất nhiều ông bố, bà mẹ nuôi dạy con theo kiểu quát mắng, đánh đập con một cách thô bạo khi con phạm lỗi, lâu dần tạo nên tính hiếu thắng ở con. Việc trẻ em tiếp xúc với văn hóa như phim ảnh, hoạt hình, trò chơi, vũ khí (dao, kiếm) có tính chất bạo lực. .. còn gây ảnh hưởng xấu và kích thích gia tăng tính hung hăng ở trẻ.

Môi trường xã hội cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực học đường. Phần lớn các vụ bạo lực học đường xảy ra đối với thanh thiếu niên sống ở khu dân cư, môi trường sống kém, trình độ dân trí thấp, vùng sâu, vùng xa, nhiều em bỏ học sớm, chơi bời, trốn học. cùng với nhau. , nơi có nhiều tệ nạn xã hội… lúc xúc. cùng nhiều phần tử xấu đã có tác động xấu đến các em, dần dần xâm nhập vào môi trường học đường và tác động, ảnh hưởng đến các học sinh khác trong trường.

Nguyên nhân là do nhà trường: nhiều trường quá nặng tay trong việc truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh mà đôi khi quên đi trách nhiệm giáo dục con người. Mặt khác, cuộc sống hiện đại, vật chất của một bộ phận xã hội khiến giá trị quan trọng của nhà trường và uy tín của một bộ phận giáo viên ngày càng giảm sút. Một số trường hợp học sinh đánh nhau trong lớp nhưng nhà trường không biết, sau khi video xuất hiện trên mạng đã quay lại điều tra, xử lý.

3. Học sinh đánh cô giáo bị xử lý như thế nào? Đuổi học?

Theo Thông tư 08/TT 1988, học sinh có thể bị áp dụng một trong ba hình thức kỷ luật sau:

3.1. Cảnh báo lớp:

Theo Khoản 3 Mục III Thông tư 08, học sinh vi phạm một trong các khuyết điểm sau đây sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường:

“Phạm lỗi nghiêm trọng, dù chỉ một lần cũng gây hậu quả nghiêm trọng như: trộm cắp, cướp giật trong và ngoài nhà trường; có lời nói, hành động vô lễ với thầy cô giáo. ..”

3.2. Đuổi học một tuần:

Theo Khoản 4 Mục III Thông tư 08, học sinh bị đuổi học 1 tuần nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

“Học sinh mắc khuyết điểm đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không chịu sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, gây ảnh hưởng xấu đến nhiều học sinh khác; hoặc gây thiệt hại lần đầu nhưng có tính chất, mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến danh dự của nhà trường, của giáo viên và học sinh như: trộm cắp, gây rối, đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho học sinh khác, . ..”

3.3. Đuổi học 1 năm:

Theo Khoản 5 Mục III Thông tư 08, sinh viên bị buộc thôi học 1 năm nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

“Đã phạm lỗi có tính chất nghiêm trọng, tuy mới xảy ra lần đầu nhưng lỗi này là có ý thức, chủ động (không gượng ép, không khuyến khích) nên đã gây thiệt hại lớn, nguy hiểm đến tài sản. của xã hội và tính mạng con người như tham gia các tổ chức trộm cắp, bảo kê mại dâm, ma túy,.. sử dụng các loại vũ khí khác (dao, kiếm, súng lục, lựu đạn,..) cùng chất lượng và mức độ sát thương.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu

– Sau khi bị kỷ luật 1 năm, nhà trường phải dồn đầy đủ hồ sơ và gửi ngay cho cơ quan giáo dục cấp trên do Sở Giáo dục trực tiếp quản lý (đối với học sinh phổ thông) và Sở Giáo dục. (dành cho học sinh phổ thông). học sinh) để xem xét và theo dõi.

– Đối với học sinh bị đuổi học 1 năm nếu đủ sức khỏe để tiếp tục học tập thì phải làm đơn gửi trường cũ xem xét cho đi học trở lại và phải có xác nhận của chính quyền địa phương. thẩm quyền (khu phố, tập thể, khu học chánh, v.v.) đối với sự tiến bộ của cá nhân hoặc cam kết bằng văn bản của cha mẹ học sinh trong việc giáo dục con cái.

Ngoài hình thức kỷ luật trên, để đảm bảo tính sư phạm, tính nghiêm túc của việc dạy và học trong giờ học, giáo viên còn có thể tạm đình chỉ học và đưa lên hiệu trưởng xử lý nếu học sinh đang học. những lỗi sau: nói năng hay thô lỗ với thầy cô giáo; đánh nhau với bạn trong lớp; gây mất trật tự, ảnh hưởng đến việc học tập của cả lớp dù đã được giáo viên khuyên nhủ, nhắc nhở. ..

4. Các phương pháp điều trị khả thi khác:

4.1. Phạt hành chính:

Theo Khoản 1 Điều 26 Nghị định 04/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo hoặc cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục nhưng không xâm phạm chất lượng . cơ thể người. hành hạ thân thể nhà giáo hoặc cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục. truy tố hình sự.

Điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 04 quy định mức phạt đối với tổ chức, cá nhân nêu trên sẽ bằng 1/2 mức phạt nêu trên. Tương tự, học sinh xâm phạm thân thể cô giáo sẽ bị phạt từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, việc công khai xin lỗi giáo viên là bắt buộc, trừ trường hợp giáo viên bị bạo hành thân thể thì không phải công khai xin lỗi.

4.2. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Học sinh đánh thầy sẽ bị phạt tù nếu gây thương tích nặng hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của thầy.

Học sinh đánh hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134. 2015. Bộ luật sửa đổi, bổ sung khoản 22, Điều 1 BLHS 2017 sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác.

Mức cao nhất của hình phạt đối với tội ấy là từ 07 năm đến 14 năm tù; Khung hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Xét: Người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 134 BLHS 2015. Còn lại, người từ đủ 16 tuổi trở lên. . phải chịu trách nhiệm hình sự. phải chịu trách nhiệm hình sự (theo Điều 9, 12 BLHS 2015 và sửa đổi bổ sung khoản 2, 3 Điều 1 BLHS 2017).

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao lại nói “vắng như chùa Bà Đanh”?

5. Giải pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa tình trạng học sinh đánh giáo viên:

Thứ nhất, nhà trường phải có giải pháp giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thái độ của mỗi học sinh về hành vi và hậu quả của hành vi bạo lực. Đối với những học sinh có hành vi xấu cần phát hiện và phối hợp với gia đình động viên, hỗ trợ, cho các em tham gia các phong trào của nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh để các em hứng thú. bớt chán nản.

Thứ hai, mỗi gia đình phải nhìn lại việc giáo dục con cái, quan tâm tìm hiểu xem con mình muốn gì, cần gì, ứng xử với bạn bè như thế nào; cha mẹ phải là người bạn đồng hành với con cái, không nên đắp cho con cái một tấm chăn quá tuyệt vời, dễ tạo tâm lý ỷ lại, ỷ lại, ham chơi, đố kỵ; Cần có thái độ phê phán, lên án những hành vi bạo lực và có giải pháp răn đe để làm gương cho những kẻ đi sau.

Thứ ba, các trường cần thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình học sinh, chính quyền địa phương để nắm bắt tâm lý để chăm sóc, giáo dục học sinh. Giáo viên chủ nhiệm phải nắm được tình hình tâm lý của học sinh, để ngăn chặn những hành vi sai trái, bạo lực xảy ra. Cần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, giáo dục tư cách, lối sống cho học sinh, tạo môi trường sư phạm lành mạnh để hình thành cho học sinh ý thức đúng đắn, giúp các em có hành vi tốt, được mọi người yêu quý, kính trọng. tôn trọng lẫn nhau.

Bốn là, cả hệ thống chính trị phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc giải quyết bạo lực học đường, phát huy năng lực phòng ngừa bạo lực học đường, tích cực thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa bạo lực học đường. Đường phố. phương pháp vận động quần chúng, rà soát, giám sát thường xuyên ở khu dân cư. , khi có tranh chấp phải xử lý ngay, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng.

Bạn đã xem bài viết Học sinh đánh thầy giáo như thế nào? Đuổi học? Bạn đã khắc phục vấn đề phát hiện chưa?, nếu chưa hãy bình luận thêm về việc học sinh đánh thầy? Đuổi học? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không?

Viết một bình luận