Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lí ( Framing Là Gì ? Nghĩa Của Từ Frame

Bạn đang xem: Hiệu ứng khung tâm lý (Framing là gì? Ý nghĩa của khung) tại aulacschool.vn

Đối với dân kinh doanh, đặc biệt là dân Sales và Marketing, chúng ta thường sử dụng rất nhiều hiệu ứng tâm lý để đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. Đặc biệt, chúng thường được áp dụng trong marketing để dễ dàng tác động đến đối tác kinh doanh và người mua hàng.

Đối với dân kinh doanh, đặc biệt là dân Sales và Marketing, chúng ta thường sử dụng rất nhiều hiệu ứng tâm lý để đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. Đặc biệt, chúng thường được áp dụng trong marketing để dễ dàng tác động đến đối tác kinh doanh và người mua hàng.

Một trong những hiệu ứng phổ biến nhất mà các nhà tiếp thị sử dụng là Framing Effect hay Framing bias. Hãy tìm hiểu sâu hơn và xem Salesman và Marketer đã khéo léo sử dụng hiệu ứng này như thế nào trong kinh doanh.

Đang xem: Framing là gì?

Hiệu ứng khung hình là gì?

Hiệu ứng Khung là xu hướng của bộ não đưa ra quyết định dựa trên cách thông tin được trình bày.

Ví dụ, nhìn vào hai hình vuông nhỏ trong hình ảnh. Bạn nghĩ bức tranh nào có màu sáng hơn?

Là hình ảnh bên trái? Câu trả lời là 2 ô vuông này có cùng màu. Hai ô vuông lớn bên ngoài khác màu sẽ cho bạn cảm giác giống nhau.

Đây là một ví dụ được đưa ra bởi Daniel Kahneman tại bài phát biểu về Giải Nobel Kinh tế năm 2002 của ông. Ông kết luận rằng những gì chúng ta cảm nhận được không phải do bản chất của nó mà do môi trường xung quanh.

Lấy một ví dụ thực tế khác, một sự khó chịu vào đầu ngày sẽ khiến cả ngày của bạn trở nên thất thường. Từ thời tiết, tình hình giao thông, sếp, đồng nghiệp, người thân… dường như cả thế giới đang chống lại bạn, mọi thứ trở nên “xui xẻo” hơn bao giờ hết.

Nhưng trên thực tế, hình ảnh đen tối đó chỉ xuất hiện vì bạn đang nhìn đời qua một “khung” đen đã định sẵn trong tâm trí. Những trục trặc nhỏ vẫn xuất hiện hàng ngày nhưng khi vượt qua “tầm tâm lý” thì chúng lại trở thành cơn ác mộng thực sự. Tương tự như vậy, chúng ta nhìn cuộc sống qua “một khung hình”.

Chính vì bản năng con người khó thoát khỏi tác động tâm lý này nên nó thường bị lợi dụng vào mục đích kinh doanh. Nhờ khung tâm lý, chúng ta tạo ra thái độ về sản phẩm và thương hiệu.

Xem thêm bài viết hay:  Thành thạo IT – cơ hội để bạn bứt phá sự nghiệp thời 4.0

3 khung tâm lý trong Marketing

Thông thường khi áp dụng hiệu ứng đóng khung tâm lý này (The Framing Effect), các Marketer sẽ chia thành 3 khung cơ bản như sau:

Khung thuộc tính. Loại khung này thường làm nổi bật một số đặc điểm của nhân vật và sự vật trong khung ánh sáng âm dương. Khi hiệu ứng đóng khung này nhấn mạnh chất lượng mong muốn, người mua có nhiều khả năng mua hàng hơn và ngược lại. Khung lựa chọn rủi ro. Đây là loại khung trình bày thông tin ở dạng cờ bạc: bạn thua, người kia thắng. Khi các mặt hàng được đóng khung là “tĩnh”, người mua sẽ dễ dàng đồng ý với hành động hơn. Loại khuôn khổ này sẽ đặt ra cho bạn một thách thức đó là mức độ rủi ro nhưng người tiêu dùng sẽ chấp nhận để tránh thua lỗ. Khung mục tiêu Loại phạm vi bảo hiểm này sẽ khuyến khích người tiêu dùng bằng cách nhấn mạnh các kết quả tiêu cực khi bạn chọn không tham gia hoặc tham gia. Sau đó, người mua sẽ có nhiều khả năng thực hiện hành động hơn nếu không có loại phạm vi này.

*

Các nhà quảng cáo và tiếp thị có thể sử dụng linh hoạt 3 hiệu ứng đóng khung này trong The Framing Effect để thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm. Tùy từng trường hợp cũng như trường hợp không giống nhau mà bạn nên áp dụng từng framework sao cho phù hợp nhất.

Ứng dụng hiệu ứng đóng khung tâm lý

Hiện tượng đóng khung tâm lý lần đầu tiên được ghi nhận cụ thể thông qua thí nghiệm của Amos Tversky và Daniel Kahneman vào năm 1981.

*

Một nhóm nhân vật điều tra buộc phải đưa ra quyết định cho tình huống giả định sau: Thị trấn do bạn quản lý bị dịch bệnh nguy hiểm tấn công, toàn bộ 600 cư dân đứng trước nguy cơ tử vong. Các nhà khoa học đã đưa ra hai phương pháp chữa trị:

Phương pháp A sẽ cứu được 200 mạng sống. Phương pháp B có 1/3 cơ hội cứu được 600 người và 2/3 cơ hội không cứu được ai.

Mặc dù kết quả giống nhau, nhưng phương pháp A được hơn 72% người chọn vì sự xuất hiện của từ kỳ diệu “được cứu”.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí kinh nghiệm chèo Sup Thanh Đa chi tiết từ A-Z

Hai lựa chọn trên một lần nữa được thay đổi cho nhóm tình nguyện viên thứ hai:

Lựa chọn A sẽ dẫn đến 400 người chết. Phương án B có 1/3 cơ hội cứu được 600 người và 2/3 cơ hội không cứu được ai.

Xem thêm: Viên uống trị nám Transino White C , Viên uống trị nám Transino Green 120V

Khi thay từ “cứu hộ” thành “chết”, 78% số người tham gia ngay lập tức chuyển sang lựa chọn B, chứng tỏ rằng những từ này khi được sử dụng đúng cách sẽ tạo thành một loại “khung” xung quanh thông tin. thông tin, giúp người đưa ra lựa chọn kiểm soát cảm xúc và thay đổi quyết định của người nhận.

Ứng dụng trong Quảng cáo

Trong quảng cáo, bao bì, marketing… nội dung, hình ảnh và ngôn từ luôn được sử dụng để tạo nên “khung ảnh tích cực”.

Ví dụ, kem đánh răng Colgate là “9/10 nha sĩ khuyên dùng”, thay vì “1/10 bác sĩ không khuyên dùng”.

Bên cạnh ngôn từ, những hình ảnh thường được dùng để “đóng khung” cho thành phẩm như đồng cỏ xanh mướt, đàn bò vui vẻ… của nhiều nhãn hàng sữa cũng giúp chúng ta tăng thêm niềm tin vào sản phẩm. Sản phẩm hoàn thiện.

Tuy nhiên, hiệu ứng khung hình đôi khi lại trở thành “mối đe dọa” cho thương hiệu. Ví dụ, trong cuộc cạnh tranh không hồi kết giữa Coca-Cola và Pepsi.

*

Bất chấp hàng loạt cuộc thử nghiệm, người dùng vẫn cho rằng hai hương vị này giống nhau và Pepsi thậm chí còn tự hào tung ra một quảng cáo khẳng định người dùng thích Pepsi hơn khi họ không biết mình đang uống nhãn hiệu nào. . Nhưng thực tế, suy nghĩ “Coca-cola ngon hơn Pepsi” đã ăn sâu vào tiềm thức người dùng, khiến họ luôn ưu tiên Coca-Cola, bất chấp Pepsi nỗ lực thay đổi.

Ứng dụng trong thương hiệu

Trong kinh tế học hành vi, hiệu ứng đóng khung lại phát huy tác dụng. Chẳng hạn, để thuyết phục nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu theo ý muốn, môi giới sẽ thay đổi nội dung trao đổi để tạo “bộ khung” hấp dẫn.

Thay vì nói “Cổ phiếu của doanh nghiệp X có 25% cơ hội thăng hạng”, những người làm việc thông minh sẽ chuyển thành “Cổ phiếu của doanh nghiệp X đang kiếm được 75%!”, ngay lập tức. cải thiện hình ảnh của cổ phiếu X trên thị trường.

Các thương hiệu sử dụng những người có ảnh hưởng để “hồi sinh” thương hiệu của họ. Viettel ký kết hợp tác quảng cáo với Sơn Tùng – MTP để quảng cáo các gói cước 4G hướng đến đối tượng học sinh – sinh viên. Hình ảnh Viettel đã bớt “quân đội” và trẻ trung hơn. Biti’s “thay da đổi thịt” khi liên tiếp góp mặt trong các MV của các ca sĩ trẻ, nổi tiếng.

Xem thêm bài viết hay:  Sáng kiến kinh nghiệm: Dạy tốt môn Lịch sử lớp 4

Một sản phẩm tầm thường được đặt trong một trung tâm thương mại sang trọng vẫn có thể được bán với giá cao hơn. Một sản phẩm tốt nhưng bao bì không đẹp, quảng cáo không hay, trưng bày không dễ nhìn sẽ khiến người mua không thấy được chất lượng của nó.

Xem thêm: Cách trị hôi nách nhanh nhất tại nhà, Trị tận gốc vĩnh viễn

Với hàng loạt chiến dịch marketing ra sức làm “lu mờ” tâm trí người mua hàng hiện nay. Một sản phẩm tốt nếu không có bộ khung vững chắc sẽ nhanh chóng “biến mất” giữa vô vàn đối thủ cùng loại, nhưng một sản phẩm tầm thường với bộ khung tốt sẽ dễ dàng trở thành một thương hiệu được yêu mến. Đó chính là sức mạnh đáng sợ của “hiệu ứng đóng khung”.

Có thể bạn quan tâm:

Dẫn đầu xu hướng Viral Marketing thành công 1 dòng thu hút 12 triệu user

Xem thêm các bài viết trong danh mục này: Hỏi & Đáp

Bạn đã xem bài viết Hiệu ứng khung tâm lý (Khung là gì? Ý nghĩa của từ Khung khắc phục vấn đề bạn tìm hiểu chưa?, nếu chưa hãy comment thêm về Hiệu ứng khung tâm lý? Ý nghĩa của từ Khung bên dưới để thpttranhungdao.edu. vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lí ( Framing Là Gì ? Nghĩa Của Từ Frame có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lí ( Framing Là Gì ? Nghĩa Của Từ Frame bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lí ( Framing Là Gì ? Nghĩa Của Từ Frame

Viết một bình luận