Hãy mô tả thành tựu sinh học mới mà em cho là ấn tượng nhất

Câu hỏi: Hãy mô tả thành tựu sinh học mới mà em cho là ấn tượng nhất.

Câu trả lời:

Phương pháp điều trị HIV bằng thuốc ARV đã chính thức được đưa vào điều trị.

+ Thuốc kháng virus làm chậm quá trình phát triển của virus trong cơ thể người bệnh.

+ Thuốc ARV có tác dụng làm giảm lượng vi rút trong máu và dịch cơ thể của người bệnh, giúp họ duy trì sức khỏe và sinh hoạt như người bình thường.

+ Thời gian sống thêm của người điều trị ARV phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và thời điểm bắt đầu điều trị. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, thuốc ARV sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả sự tiến triển của virus. Bệnh nhân uống thuốc ARV sớm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị có thể sống từ vài năm đến vài chục năm.

* Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là lĩnh vực công nghệ cao dựa trên khoa học sự sống kết hợp các quá trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật để tạo ra các quy mô công nghệ khai thác hoạt động sống của vi sinh vật. sinh vật, tế bào thực vật và động vật nhằm sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ nhu cầu và lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và các nguồn nhân lực khác. Sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng cao hiện nay.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Sinh 10 Bài 16 ngắn nhất Chân trời sáng tạo: Phân giải các chất và giải phóng năng lượng

* Lịch sử hình thành và phát triển của công nghệ sinh học

Bước đầu tiên

Người ta đã hình thành từ rất lâu việc sử dụng các phương pháp lên men vi sinh vật để chế biến và bảo quản thực phẩm, ví dụ: sản xuất pho mát, sản xuất giấm, làm bánh mì, làm nước chấm, sản xuất rượu… Trong đó, nghề nấu rượu đóng vai trò rất quan trọng. Vai trò cốt yếu. Ngay từ cuối thế kỷ 19, Pasteur đã chỉ ra rằng vi sinh vật đóng vai trò quyết định trong quá trình lên men. Kết quả nghiên cứu của Pasteur là cơ sở cho sự phát triển của công nghiệp lên men để sản xuất các dung môi hữu cơ như acetone, ethanol, butanol, isopropanol… vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Giai đoạn thứ hai

Nổi bật nhất trong các phát triển công nghệ sinh học thời kỳ này là sự hình thành ngành công nghiệp kháng sinh penicillin, ngành này ban đầu gắn liền với tên tuổi của Fleming, Florey và Chain (1940). Trong giai đoạn này, một số cải tiến kỹ thuật và thiết bị lên men vô trùng đã cho phép tăng đáng kể hiệu suất lên men. Các thử nghiệm xử lý chất thải bằng bùn hoạt tính và công nghệ lên men kỵ khí tạo khí sinh học chứa chủ yếu là khí mêtan và CO2 và tạo ra nguồn phân bón hữu cơ có giá trị cũng đã được tiến hành và hoàn thiện.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 21: Di truyền y học

* Một số thành tựu sinh học ở Việt Nam

+ Ghép tế bào gốc

Hơn 30 năm sau khi thế giới công bố tìm ra tế bào gốc, Việt Nam mới bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên và bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Từ năm 2007 đến nay, Việt Nam đã thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân suy tim nặng do nhồi máu cơ tim cấp. Qua theo dõi 6 bệnh nhân đến nay cho kết quả bước đầu tốt, không có biến chứng gì đáng kể.

Việc ghép tấm biểu mô giác mạc người nuôi cấy cho 2 bệnh nhân bỏng giác mạc bước đầu cũng đạt kết quả tốt. Đây là một phương pháp điều trị mới mang lại hy vọng cho những người không may mắc phải căn bệnh này.

+ Xử lý nước thải thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải thực phẩm công suất 300m3 ngày đêm. Hệ thống cần ít diện tích lắp đặt; khả năng mở rộng, co lại và di chuyển rất cơ động; thời gian kích hoạt nhanh; công nghệ ổn định, chi phí vận hành thấp; đòi hỏi ít lao động hơn để vận hành; ít tạo bùn; độ bền cao của vật liệu; khả năng tiếp nhận công nghệ của nhà máy rất thuận lợi.

Hệ thống có khả năng xử lý nước thải có mức độ ô nhiễm cao với trình độ khoa học tương đương với các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc… Sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế. nền kinh tế lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 11 Bài 11 có đáp án

>>> Tham khảo: Công việc nào sau đây là công việc chính của nhà sinh học làm việc trong lĩnh vực hóa sinh?

tải về máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Hãy mô tả thành tựu sinh học mới mà em cho là ấn tượng nhất của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận