Hash là gì? Ứng dụng của hash

Băm là gì? Các ứng dụng của hàm băm

Hình ảnh về: Hash là gì? Các ứng dụng của hàm băm

Video về: Hash là gì? Các ứng dụng của hàm băm

Hash Wiki là gì? Các ứng dụng của hàm băm

Băm là gì? Các ứng dụng của băm –

Băm là gì? Các ứng dụng của hàm băm

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu hàm băm là gì? Nó được sử dụng như thế nào và các ứng dụng của nó.

1. Băm là gì?

Hash là một từ tiếng Anh, tiếng Việt có nghĩa là băm. Trong bếp nấu ăn, băm một thứ gì đó có nghĩa là cắt nó và sau đó trộn nó. Chính từ đó mà chúng ta có Hash brown – một loại khoai tây nêm chiên hoặc rán cho bữa sáng ở Anh. Trong khoa học máy tính, hàm băm nhận đầu vào có độ dài và nội dung bất kỳ (ví dụ: chữ cái, số và ký hiệu) và sử dụng các công thức toán học để cắt, thống nhất và tạo ra đầu ra có độ phân giải cao. chiều dài cụ thể. cơ thể người.

Ví dụ, nhìn vào giá trị dưới đây:

Bạn đang xem: Hash là gì? Các ứng dụng của hàm băm

c017dcaadb04d44b6012b2a055786c77

Bạn có thấy nó không? Điều này được lấy từ 14 dòng Sonnet 18 của Shakespeare bắt đầu “Tôi có nên so sánh bạn với một ngày hè không?” và tạo ra đầu ra chỉ có 32 ký tự.

Chúng tôi có thể tạo hàm băm của hầu hết mọi nội dung kỹ thuật số: tài liệu, hình ảnh, bài hát hoặc bất kỳ nội dung nào.

Xem thêm bài viết hay:  Vật Lý 10: Chuyển Động Thẳng Đều Lý Thuyết Và Bài Tập Minh Họa

Bất kỳ nội dung kỹ thuật số nào ít nhất cũng chỉ là một chuỗi các số 0 và 1. Mọi thứ đều có thể biểu diễn ở dạng nhị phân. Xin chào ví dụ! trong UTF-8 nhị phân là 01001000 01100101 01101100 01101100 01101111 0010001. Đây là nhị phân nhưng hàm băm đang xáo trộn.

Có nhiều công thức toán học khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo giá trị băm. Trong thực tế, không phải tất cả các giá trị băm đều dài. Mỗi hàm băm liên kết và trộn lẫn theo những cách không giống nhau và do đó sẽ tạo ra các kết quả đầu ra không giống nhau. Đối với hàm băm trước đó, hãy sử dụng hàm băm có tên MD5, viết tắt của Message Digest. Một số hàm băm tạo ra các giá trị băm dài như SHA3–512 (Thuật toán băm an toàn 3) tạo ra hàm băm dài 128 ký tự.

Khi sử dụng cùng một nội dung trên cùng một hàm băm, bạn sẽ nhận được cùng một đầu ra. Theo cách này, chuỗi 32 ký tự trên hoạt động giống như dấu vân tay kỹ thuật số của nội dung. Xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn thay đổi một từ trong Sonnet của Shakespeare (từ mùa hè sang mùa đông ở dòng đầu tiên).

Bản gốc: 017dcaadb04d44b6012b2a055786c77

Mới: ab7b6da7342ea2599198c3ba3e884b55

Chúng không giống nhau chút nào, phải không? Bạn không thể nhìn thấy bất kỳ kết nối nào, ngoại trừ chuỗi ở dạng thập lục phân (nghĩa là sử dụng 16 ký hiệu, 0-9 và af, một thứ tự thường được sử dụng trong điện toán như một cách đơn giản để biểu diễn nhị phân). Giống như dấu vân tay của con người là duy nhất, không có hai người nào giống nhau, ngay cả một thay đổi nhỏ đối với một phần nội dung cũng sẽ dẫn đến một hàm băm hoàn toàn mới.

Xem thêm bài viết hay:  Hé lộ 10 địa điểm du lịch trong phim Em và Trịnh đẹp đến nao lòng

2. Ứng dụng của hash

Hàm băm được sử dụng để mã hóa vì nó che dấu dữ liệu gốc bằng một giá trị khác. Hàm băm có thể được sử dụng để tạo ra một giá trị, nhưng bạn chỉ có thể giải mã nó bằng cách tra cứu giá trị đó từ bảng băm. Bảng này có thể là một mảng, cơ sở dữ liệu hoặc cấu trúc dữ liệu. Một hàm băm mật mã tốt là không thể đảo ngược.

Các ứng dụng của hàm băm

Các kiểu nén khác nhau, chẳng hạn như nén phương tiện mất dữ liệu và nén hình ảnh, có thể kết hợp các hàm băm để giảm kích thước tệp. Bằng cách băm dữ liệu thành các giá trị nhỏ hơn, các tệp phương tiện có thể được nén thành các phần nhỏ hơn. Băm một chiều này không thể đảo ngược nhưng nó có thể tạo ra dữ liệu gần với dữ liệu gốc nhưng yêu cầu ít dung lượng đĩa hơn.

Băm cũng được sử dụng để tạo tổng kiểm tra, xác minh tính đầy đủ của tệp. Tổng kiểm tra là một giá trị nhỏ được tạo dựa trên các bit trong tệp hoặc khối dữ liệu, chẳng hạn như ảnh đĩa. Khi tổng kiểm tra được chạy trên một bản sao của tệp (chẳng hạn như tệp được tải xuống từ Internet), nó sẽ tạo ra hàm băm giống như tệp gốc. Nếu tệp không tạo ra tổng kiểm tra giống nhau, tệp đã bị thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy cho biết tỉ lệ dân thành thị có ý nghĩa gì. Nhận xét tỉ lệ dân thành thị của hai nhóm nước và của một số nước trên thế giới | Địa Lý 10

Cuối cùng, hàm băm được sử dụng để lập chỉ mục dữ liệu. Băm có thể được sử dụng để ánh xạ dữ liệu tới từng nhóm trong bảng băm. Mỗi nhóm này có một ID duy nhất hoạt động như một con trỏ tới dữ liệu gốc. Điều này tạo ra một chỉ mục nhỏ hơn nhiều so với dữ liệu gốc, cho phép các giá trị được tìm kiếm và truy cập hiệu quả hơn.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Danh mục: Tổng hợp

[rule_{ruleNumber}]

#Hash #hash là gì #Hash #Ứng dụng #của #hash

Bạn thấy bài viết Hash là gì? Ứng dụng của hash có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hash là gì? Ứng dụng của hash bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Hash là gì? Ứng dụng của hash

Viết một bình luận