Giỏi Văn – Bài văn: Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện ở đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”

Các bạn đang xem: Giới Văn – Văn nghị luận: Vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều được thể hiện trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” tại aulacschool.vn

Một tiêu chuẩn quan trọng về cái đẹp của ông cha ta là sự hài hòa, hợp lý, chừng mực, nhẹ nhàng… Trong hội họa, các cụ chỉ vẽ vài nét. Tả cảnh và người chỉ bằng vài câu văn, một hai bức tranh. Vì vậy, miêu tả hai trang diễm lệ của Thúy Kiều, thi hào Nguyễn Du dùng đúng 12 câu thơ, chia làm ba nhịp rõ rệt, có đậm có nhạt:

Hai người phụ nữ lần đầu tố cáo

Đó là phần giới thiệu! Người chưa ra, mỹ nhân đã lộ. Tôi không biết tên bạn, tôi không biết bạn là ai, tôi chỉ thấy “hai người phụ nữ”. Chữ Hán của “su” là đẹp (trai và gái, hình ảnh của những cô gái xinh đẹp). “Nga” là Hằng Nga, mặt trăng. Ngữ pháp ẩn dụ là tự nhiên. Thúy Kiều, Thúy Vân dịu dàng hiện lên như hai vầng trăng trong và mát.

Thúy Kiều là tôi, tôi là Thúy Vân

Bộ xương của tinh linh tuyết

Mỗi người một vẻ mười phân rưỡi.

Hai nàng Kiều bước ra hiện ngay trước mắt ta, thân thanh tao như hai cành mai, tâm hồn và phẩm hạnh trong sáng như băng. Thực ra, đó là những quy ước của văn học cổ. Cụ Nguyễn Du viết theo thể lệ có sẵn, không chép lại, nhưng gửi vào đó biết bao tình cảm, sự trân trọng. Khen và chê chia đều cho hai người, nét bút muốn đậm nhạt cũng “mỗi người một nét”. Thế là ngay sau đó, nhà thơ tập trung ánh sáng vào từng người.

Đầu tiên phải kể đến chị Thụy Vân. Sao anh không vẽ em trước mà lại vẽ em trước? Có thể không phải ngẫu nhiên, mà là một nhà thơ. Nhưng hãy gạt nỗi lo đó sang một bên. Vì Vân đã ở gần đây rồi. Cô ấy đến với những con số rất cụ thể. Bốn dòng thơ đủ vẽ nên vẻ đẹp tươi tắn, trẻ trung như thiếu nữ trăng rằm.

Vân trông hoàn toàn khác

Vầng trăng tròn khuôn mặt cô.

Ý nghĩa của “khuôn mặt trăng tròn” là rõ ràng. Gương mặt Thuý Vân đẹp như trăng rằm. Ai cũng hiểu điều đó, sự thật là như vậy. Còn câu “Nét anh nở nang” thì làm sao Nguyễn Du có thể tả đôi lông mày, cái nhíu mày của Vân như trong sách giáo khoa? Thành ngữ “mắt phượng mày ngài” thường dùng để tả nam nhi, anh hùng chứ ít ai dùng để tả thiếu nữ! Nhà thơ Vương Trọng, người xứ Nghệ, cho rằng trong câu ấy, Tiên Điền mượn cách nói quê để tả dáng Thúy Vân. Người Nghệ Tĩnh thường nói: “Anh hơn cả cái áo”. Từ “man” bị phát âm sai thành “your son”. Và em xin hiểu câu “tứ sắc giai nhân” của Nguyễn Du: nét người, dáng Thúy Vân khỏe khoắn, đầy đặn, đầy đặn.. Còn những vẻ đẹp nào nữa?

Xem thêm bài viết hay:  Tuyệt chiêu giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay!

Hoa cười trang trọng và ngọc trai

Mây mất màu tóc, tuyết nhường làn da

Các phép ẩn dụ liên quan đến nhân cách hóa được sử dụng tốt. Từ ngữ được giữ ở mức tối thiểu, nhưng xây dựng một bức chân dung khá cụ thể. Có hình dáng, màu sắc, âm thanh, tiếng cười, tiếng nói. Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với sự uyển chuyển, trong sáng của hoa, vàng ngọc, mây tuyết… tất cả đều là báu vật tinh khiết, trong trẻo của đất trời. Chỉ một thoáng bóng, một thoáng Vân nói chuyện, ta mới cảm nhận hết sự dịu dàng, đoan trang và thanh thản của một tâm hồn, và cũng dễ dàng thấy trước một tương lai êm đẹp của thế giới. mạng sống. Những từ “mây mưa”, “tuyết nhường” nghe mát rượi vào lòng thơ, vào lòng người. Đó là vẻ đẹp lai láng của cuộc đời Thúy Vân được gói trọn trong bốn câu thơ. Còn Thúy Kiều thì sao?

Kiều càng sắc sảo ngọt ngào

So với khuôn mặt, cái lưng tài năng hơn

Đến đây ta mới hiểu vì sao Nguyễn Du tả Vân trước. Thì ra nhà thơ dùng đòn bẩy. Miêu tả cẩn thận, miêu tả đẹp đẽ, làm cho bức chân dung trở nên hoàn chỉnh, như thể xuất sắc hơn cả, tưởng chừng đã đoạt giải “Hoa hậu” rồi. Từ đó, một chút “Kiều nữa… hơn bề… nữa…”, giọng hồn hậu, đôi mắt sáng, thốt lên những câu cảm thán thích thú. Thế là Thúy Vân trở thành điểm tựa, để chân dung Thúy Kiều bật lên, vượt lên trên. Vì vậy, nhà thơ không miêu tả cụ thể mà chuyển sang chấm câu, theo kiểu “mắt đốm” thêm hương cho cái hồn của tác phẩm.

Thu thủy, xuân sơn

Hai nét bút lướt nhẹ nhàng trên mặt giấy, thoáng đãng bởi màu xanh dịu mát nhưng lung linh, rất ấn tượng, gợi nhiều liên tưởng. “Thu thủy: nước mùa thu, đôi mắt đẹp, trong như nước mùa thu. Nét xuân sơn: nét núi xuân, chỉ đôi lông mày đẹp, tươi như núi xuân.” Sách Ngữ văn 9 tập 1, NXB Giáo dục, 1989 cũng dạy như vậy, tôi không theo nội dung bài thơ, không đúng. ý tưởng. thẩm mỹ của tác giả. Với Thúy Vân, Nguyễn Du đã miêu tả rất tỉ mỉ, từ khuôn mặt, nụ cười, mái tóc, làn da… Với Kiều, ngòi bút thiên tài ấy không thể lặp lại sự vụng về như cũ. Nét bút của anh phóng khoáng mảng lớn, trực cảm, xuất thần của tâm hồn nghệ sĩ chứ không vẽ tả thực như một người thợ tầm thường. Hơn nữa, nếu nói đôi lông mày của Thúy Kiều “đẹp như núi mùa xuân” thì khuôn mặt, hình dáng của nàng ra sao, đại gia…? Rõ ràng, Nguyễn Du sử dụng hình ảnh “nước thu, núi xuân” như một ẩn dụ, để cảm nhận vẻ đẹp một cách tổng thể, từ nhan sắc đến tâm hồn nàng Kiều trong ẻo lả, dạt dào. . sức sống mùa xuân. Nhìn lại Thúy Vân, ta thấy khuôn mặt nàng được so sánh với trăng, hoa, mây ngọc, tuyết… những hình ảnh nhỏ bé, nhẹ nhõm. Còn với Thúy Kiều, đó là non nước, năm tháng sâu sắc của không gian và thời gian không dễ đo đếm. Mà người đẹp hơn, tài hơn, “hơn người tranh” nên quá giỏi, quá xuất sắc, vượt chị, vượt tất cả. Vì vậy:

Xem thêm bài viết hay:  Sửa Lỗi Bị Văng Ra Khi Chơi Lol, Cách Khắc Phục Lỗi Out Và Dis Khi Chơi Lmht

Hoa ghen thua liễu xanh

Bài thơ được đọc to. Từ “ghen”, từ “ghét” không phải chỉ là cách nhân hóa thể hiện sự ghen tuông, giận hờn, oán hận thực vật. Mượn thiên nhiên cây lá, nhà thơ suy ngẫm về cuộc đời và con người. Oong như linh cảm được một tương lai đầy biến động của Thúy Kiều, “một hai người Tài thay khổ thay” Ca Dao. Ông cha ta cũng từng nói như vậy. Và họ coi đó như một quy luật, một số phận khắc nghiệt. hiểu rằng quy luật và vận mệnh này bắt nguồn từ một triết lý của Nho gia Khổng Tử cho rằng: Con người chúng ta là sự tương tác và hòa hợp của âm – dương, một “tiểu vũ trụ” trong “đại vũ trụ” của thiên nhiên, trời đất. hòa hợp với thiên nhiên, vũ trụ, họ sẽ sống trong bình yên, thanh thản, nếu ai chưa đạt được, hay đã vượt qua, thì hỡi ôi, số phận không tránh khỏi những gian nan, vất vả. hai chị em Thúy Vân và Thúy Kiều, học trò xuất sắc của Nho giáo Nguyễn Du, phần nào đã cảm nhận và dự đoán về số phận tương lai của hai người theo triết lý ấy?? Còn chúng ta hôm nay, nên hiểu thế nào, nên nghĩ thế nào, nên làm thế nào? ứng xử về sắc, tài, đẹp, đức, của mình lves, của mọi người… hãy để mỗi người tự quyết định.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức đạo hàm nâng cao 11 và tuyệt chiêu giải bài tập cực đỉnh học sinh nên biết

Tóm lại, chỉ đọc 12 dòng thơ trong Truyện Kiều ta cũng thấy được trí thông minh tài hoa của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Ngòi bút của sử thi vô cùng linh hoạt, có lúc miêu tả cụ thể, có lúc chỉ lướt qua, có lúc vẽ người, có lúc so sánh ẩn dụ… liên kết tính ước lệ của sách và ca dao, đồng thời viết và nhắn gửi. khí sắc. Tất cả, xuất phát từ lòng người, quan điểm thẩm mỹ, triết lý vì con người quan tâm đến con người.

Em thấy bài viết Đoạn văn – Nghị luận: Vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều được trình bày trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” có khắc phục được vấn đề em tìm hiểu không?, nếu không em hãy bình luận thêm về nó. Bài Văn Hay – Bài Văn: Vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều được thể hiện qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” dưới đây để aulacschool.vn có thể thay đổi và hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện ở đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện ở đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện ở đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”

Viết một bình luận